ทรูวิชั่นส์หั่นทิ้ง11ช่องรายการ สะเทือนหุ้น TRUE ลูกค้าขาดความเชื่อมั่น

สะเทือนหุ้น TRUE ลูกค้าขาดความเชื่อมั่น
          “ทรูวิชั่นส์” เดินหน้าหั่นทิ้งอีก 11 ช่องรายการ ฟากวงการเงินชี้ สะเทือนเซนติเมนท์หุ้นแม่ TRUE หลังลูกค้าส่อขาดความเชื่อมั่น
          แหล่งข่าวจากวงการเงิน ประเมินว่า กรณีคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้รายงานว่า ทางบริษัท ทรู วิชั่นส์ จำกัด ในฐานะบริษัทลูกของบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRUE จะยกเลิกการออกอากาศช่องเคเบิลทีวีเพิ่มอีก 11 ช่อง จะกลายเป็นเซนติเมนท์เชิงลบต่อหุ้น TRUE
          โดยล่าสุดทางบริษัทจะยกเลิก 11 ช่องรายการ ได้แก่ 1.ช่อง Discovery Science 2.BBCEntertainment 3.NatGeographic, 4.Cbeebies 5.DiscoveryKids 6.M 7.DMAX 8.EVE 9.BlockA 10.Fashion1 11.MUTV ซึ่งแม้การยกเลิกรายการครั้งนี้จะไม่มีกระทบหนักเหมือนรอบที่แล้ว ซึ่งประกาศยกเลิกช่องคอนเทนท์สำคัญไปเมื่อปลายเดือน ธ.ค.59 รวม 6 ช่องรายการ  ได้แก่ 1.HBO2.Cinemax 3.HBO Signature 4.HBO Family 5.HBO Hit 6.Redby HBO
          อย่างไรก็ตาม การที่บริษัทได้ทยอยประกาศยกเลิกการออกอากาศช่องรายการทีวีแบบต่อเนื่อง ย่อมส่งผลต่อความเชื่อมั่นทั้งจากทางกลุ่มลูกค้าเดิมและกลุ่มลูกค้าใหม่ที่กำลังพิจารณาเข้ามาสมัครเป็นสมาชิก และส่งผลเชิงลบต่อเซนติเมนท์หุ้น TRUE ในฐานะบริษัทแม่ของ ทรู วิชั่นส์
          ส่วนในแง่พื้นฐานถึงแม้ ทรู วิชั่นส์ จะประกาศยกเลิกช่องรายการไปแล้วถึง 17 ช่อง ภายในรอบ 2-3 เดือน แต่จะไม่กระทบต่อผลการดำเนินงานของ TRUE มากนัก เนื่องจาก ปัจจุบันรายได้จากทางกลุ่มทรู วิชั่นส์ คิดเป็นสัดส่วนไม่ถึงระดับ 10% เมื่อเทียบกับโครงสร้างรายได้รวมของ TRUE ทั้งหมด โดยรายได้หลักจำนวน 70% ยังมาจากทรูมูฟ เอช และอีก 20% จากทางกลุ่มทรูออนไลน์
          “เรามองว่าขณะนี้ ทรู วิชั่นส์ กำลังอยู่ในช่วงระหว่างการปรับเปลี่ยนโครงสร้างรายการคอนเทนท์ต่างๆ ในมือให้สอดคล้องต่อความต้องการในตลาดมากสุด แต่การประกาศยกเลิกรายการอีก 11 ช่อง บวกกับครั้งที่แล้วยกเลิกไปอีก 6 ช่อง ย่อมส่งผลเชิงลบต่อความเชื่อมั่นของกลุ่มฐานลูกค้าทรู วิชั่นส์ แน่นอน แต่ในแง่ตัว TRUE ในฐานะบริษัทแม่แล้ว คงไม่ได้กระทบพื้นฐานอะไรมากนัก”แหล่งข่าว กล่าว
          ด้านนางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการ กสทช. รายงานผ่านทวิตเตอร์ว่า ล่าสุดทางบริษัท ทรู วิชั่นส์ จำกัด ได้ขอยกเลิกการออกอากาศช่องเคเบิลทีวีเพิ่มอีก 11 ช่องรายการ ประกอบด้วยช่อง Discovery Science, BBCEntertainment, NatGeographic, Cbeebies, DiscoveryKids, M, DMAX, EVE, BlockA, Fashion1, MUTV ซึ่งทางทรู วิชั่นส์ ระบุว่า ได้แจ้งให้สมาชิกทราบล่วงหน้าแล้ว 30 วัน
          สำหรับ 11 ช่องรายการนี้ ทางคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) ยังไม่มีมติให้ยกเลิกจนกว่าทางทรู วิชั่นส์ จะส่งแผนเยียวยา อย่างไรก็ตาม พบว่า ช่องส่วนใหญ่ดังกล่าวได้หายไปจากหน้าจอแล้ว ซึ่งตนเองในฐานะประธานคณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคของ กสท.ได้มอบหมายให้ทางสำนักงาน กสทช.หาข้อเท็จจริงเพิ่มเติมแล้ว