"ดีแทค"รายได้ลดลูกค้าหาย8แสนลุยขยายโครงข่าย

"ดีแทค" รายงานผลประกอบการปี 59 รายได้หด ลูกค้าวูบ ตอกย้ำไม่ให้ความสำคัญ ลำดับที่ เดินหน้าขยายโครงข่ายบริการ ต่อเนื่อง ตั้งเป้าลงทุนปีนี้ 1.7-2 หมื่นล้าน คงรายได้จากการให้บริการระดับเดียวกับปีก่อน มุ่งสู่แบรนด์ดิจิทัลอันดับหนึ่งภายในปี 2563
          บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) รายงานผลประกอบการปี 2559 รายได้ และจำนวนลูกค้าลดลงอย่างเห็นได้ชัด สั่นคลอนตำแหน่งเบอร์รองในตลาด
          แหล่งข่าวสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า 2-3 เดือน ที่ผ่านมา การอนุมัติเลขหมายโทรคมนาคมเพื่อนำไปให้บริการ 4จี ส่วนใหญ่เอกชนที่ทำหนังสือขออนุญาตมายังคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม(กทค.) จะมีเพียง บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เนทเวอร์ค (เอดับบลิวเอ็น) และทรูมูฟ เอช
          ทั้งนี้ ไม่ใช่ว่าดีแทคไม่ทำตลาด 4จี แต่สำนักงาน กสทช. จะให้เอกชนรายงานปริมาณยอดขายของ เลขหมายที่ขอไปก่อนหน้านี้ หาก ยังคงเหลืออยู่ในปริมาณพอสมควรก็จะไม่อนุมัติเลขหมายใหม่
          "หากพูดตามตรงแล้ว ดีแทคยังมีเลขหมายที่ขอไปคงเหลือ อยู่มาก แสดงให้เห็นว่าดีแทคมีอัตรา การขายซิมใหม่น้อยกว่าคู่แข่ง"
          แหล่งข่าว กล่าวอีกว่า การที่ดีแทคไม่ชนะการประมูลทั้ง 2 ครั้งที่สำนักงาน กสทช.จัดขึ้น เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ลูกค้าเกิดความไม่แน่ใจ ลังเลที่จะใช้บริการ ดีแทคมีความถี่ให้บริการได้จาก กสทช. ที่มาจากการประมูลเพียง 15 เมกะเฮิรตซ์ในย่าน 2100 เมกะเฮิรตซ์เท่านั้น
          ส่วนย่านอื่นๆ ทั้ง 850 และ 1800 เมกะเฮิรตซ์ที่ให้บริการ 4จีเป็นหลัก ขณะนี้อยู่ในระบบสัญญาสัมปทานกับบมจ.กสท โทรคมนาคม โดยจะสิ้นสุดลงวันที่ 30 ก.ย. 2561
          ไม่ให้ความสำคัญอันดับ
          ขณะที่นายลาร์ส นอร์ลิ่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ดีแทค ระบุในวันเปิดตัวพรีเซ็นเตอร์ว่า ดีแทคให้ความสำคัญการลงทุนโครงข่ายอย่างต่อเนื่อง แต่ยังตอบไม่ได้ว่าในไตรมาส 4/2559 ดีแทคยังเป็นผู้ให้บริการอันดับที่ 2 หรือไม่
          "ดีแทคยังคงขยายโครงข่าย การให้บริการอย่างต่อเนื่อง และสนใจเข้าร่วมประมูลคลื่นความถี่"
          ลูกค้าเหลือ24.5ล้านราย
          ล่าสุด การประกาศผลการดำเนินงาน ณ สิ้นปี 2559 มีผู้ใช้บริการรวม 24.5 ล้านเลขหมาย ลดลงจาก 25.3 ล้านเลขเลขหมายเมื่อปี 2558 โดยเกิดจากจำนวนลูกค้าระบบเติมเงินที่ลดลงเนื่องจาก บริษัทใช้ความระมัดระวังในการให้ส่วนลดค่าเครื่องในตลาดบริการระบบเติมเงิน ขณะที่ตลาดดังกล่าวให้ส่วนลดค่าเครื่องกันระดับสูง
          ส่วนจำนวนผู้ใช้บริการระบบรายเดือนเพิ่มขึ้นมาที่ระดับ 5 ล้านเลขหมาย จากเดิมที่มีอยู่ 4.3 ล้านเลขหมาย ซึ่งเป็นผลจากโปรโมชั่น ที่กระตุ้นให้ลูกค้าเปลี่ยนการใช้งาน จากระบบเติมเงินมารายเดือน
          ทั้งนี้ ไตรมาส 4/2559 จำนวน ผู้ใช้บริการรวมลดลง 340,000 เลขหมายจากไตรมาส 3/2559 เกิดจากจำนวนผู้ใช้บริการระบบเติมเงินที่ลดลง 548,000 เลขหมาย แต่ผู้ใช้งานระบบรายเดือนเพิ่มขึ้น 207,000 เลขหมาย
          กำไรสุทธิลด97%
          ปี 2559 มีรายได้รวม 82,478 ล้านบาท ลดลง 6% เนื่องจากรายได้จากการให้บริการและการจำหน่ายเครื่องโทรศัพท์ลดลง โดยรายได้จากการให้บริการไม่รวมค่าเชื่อมต่อ โครงข่ายอยู่ที่ 64,693 ล้านบาท ลดลง 2.3% ส่วนใหญ่เกิดจากการให้บริการเสียงลดลง ขณะที่รายได้จากบริการข้อมูลยังคงเติบโต
          รายได้จากการให้บริการเสียง 22,953 ล้านบาท ลดลง 22% เนื่องจากพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปใช้บริการอินเทอร์เน็ต แทน รายได้จากบริการข้อมูล 35,744 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 16% จากผู้ใช้บริการอินเทอร์เน็ตและปริมาณใช้งานอินเทอร์เน็ตเพิ่มสูงขึ้น
          "การสร้างรายได้จากการเติบโตของบริการข้อมูลยังคงเป็นสิ่งที่ท้าทาย สัดส่วนรายได้จากการให้บริการข้อมูลอยู่ที่ 55.3% ของรายได้ จากการให้บริการ"
          รายได้จากการจำหน่ายเครื่องโทรศัพท์และชุดเลขหมาย  12,181 ล้านบาท ลดลง 21% ส่วนใหญ่เกิดจากจำนวนเครื่องไอโฟนที่ขาย ลดลงและมีให้ส่วนลดค่าเครื่อง มากขึ้นสืบเนื่องจากการแข่งขันในตลาด
          ทั้งนี้ ปี 2559 บริษัทมีกำไรสุทธิ 2,086 ล้านบาท ลดลง 65% ส่วนใหญ่ เกิดจากค่าเสื่อมราคาและค่าตัดจำหน่ายที่สูงขึ้น รวมทั้งมีค่าใช้จ่ายในการปรับโครงสร้างองค์กร ขณะที่ EBITDA อยู่ระดับทรงตัว
          กำไรสุทธิไตรมาส 4/2559 อยู่ที่ 30 ล้านบาท ลดลง 97% จากไตรมาสเดียวกันของปีก่อนและลดลง 95% จากไตรมาสก่อน
          เป้าหมายที่1แบรนด์ดิจิทัล
          แนวโน้มปี 2560 อุตสาหกรรมบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่มีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่องจากบริการอินเทอร์เน็ต
          เป้าหมายของดีแทคคือการเป็นแบรนด์ดิจิทัลอันดับหนึ่งในประเทศไทยภายในปี 2563 บริษัทจึงต้องพัฒนาภาพลักษณ์ของแบรนด์ให้เป็นดิจิทัลมากยิ่งขึ้น โดยส่งมอบประสบการณ์ดิจิทัล สร้างความเชื่อมั่น ผู้บริโภคที่มีต่อโครงข่าย
          ทั้งนี้ ภายหลังการขยาย โครงข่าย 4จีช่วงปีที่ผ่านมา บริษัทมีแผนจะลงทุนปี 2560 ด้วยวงเงิน 17,000-20,000 ล้านบาท พัฒนา ความต่อเนื่องของโครงข่ายและ เสริมสร้างประสบการณ์ใช้งานอินเทอร์เน็ตของลูกค้า
          "ช่วงที่การแข่งขันในอุตสาหกรรม อยู่ระดับสูง บริษัทต้องเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งรักษาวินัยทาง การเงินเพื่อให้ความพร้อมต่อ โอกาสทางธุรกิจซึ่งรวมถึงการจัดสรรคลื่นความถี่ในอนาคต"