THCOMพื้นฐานแน่นปึ้กแววพุ่งชนแนวต้าน23บ.

ทันหุ้น - THCOM สัญญาณทางเทคนิคแรง ลุ้นพุ่งชนแนวต้าน 23 บาท หลังมีข่าวร่วมทุน กสท. ในธุรกิจดาวเทียมไทยคม 9 คาดสรุปได้เร็วๆ นี้ ด้านโบรกประสานเสียงเชียร์ "ซื้อ" เคาะเป้าหมายสูงสุด 25 บาท ประเมินพื้นฐานแข็งแกร่ง ธุรกิจดาวเทียมหนุน
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (30 ม.ค.60) ราคาหุ้นบริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) หรือ THCOM ปรับตัวเพิ่มขึ้น ทำนิวไฮในรอบ 5 เดือน อยู่ที่ 22.10 บาท บวก 1.20 บาท เพิ่มขึ้น 5.74% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 601.29 ล้านบาท หลังมีข่าวว่า THCOM ได้เชิญชวนให้ บมจ.กสท โทรคมนาคม (กสท.) เข้าร่วมลงทุน 30% ในธุรกิจดาวเทียมไทยคม 9 และ THCOM จะถือหุ้นอีก 70%
          เพราะต้องการแก้ไขปัญหากรณีสัมปทานที่ใกล้จะสิ้นสุดลงในปี 2564 โดย กสท.จะเสนอแผนร่วมทุนกับ THCOM ต่อคณะกรรมการกิจการอวกาศ แห่งชาติ เพื่อพิจารณาเร็วๆ นี้ ขณะที่การยิงดาวเทียมไทยคม 9 ซึ่งอยู่ในรูปแบบของใบอนุญาตนั้น ยังติดปัญหาการจองตำแหน่งวงโคจรกับกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี)
          ลุ้นพุ่งชนแนวต้าน 23 บ. นายสมชาย เอนกทวีผล ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด(มหาชน) เปิดเผยว่า สัญญาณทางเทคนิคหุ้น บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) หรือ THCOM มีแนวต้านที่ 22.00-22.20 บาท ถ้าไม่ผ่าน ให้แนวรับไว้ที่ 21.50 บาท หากผ่านได้มีลุ้นขึ้นใหม่ โดยมีแนวต้านถัดไปที่ 22.70-23.00 บาท ยังสามารถเก็งกำไรได้ที่แนวรับดังกล่าว
          ด้าน บริษัทหลักทรัพย์ กสิกรไทย จำกัด (มหาชน) ระบุว่า คงคำแนะนำ "ซื้อ" สำหรับ THCOM ด้วยราคาเป้าหมายใหม่ที่ 25.00 บาท ณ ราคาปัจจุบัน THCOM ซื้อขายอยู่ในระดับที่น่าสนใจโดย EBITDA จากธุรกิจดาวเทียม สามารถนำมาคืนทุน มูลค่าที่จ่ายไปสำหรับธุรกิจดาวเทียม ณ ปัจจุบันได้ (มูลค่าตลาดหลังหักมูลค่าพื้นฐานของธุรกิจมือถือที่ประเทศลาว และการถือหุ้น CSL) ได้ภายใน 3.2 ปี ขณะที่อายุการใช้งานเฉลี่ยของดาวเทียมยังสูงถึง 10 ปี
          นอกจากนี้ประเด็นด้านกฎเกณฑ์ที่น่าจะมีความชัดเจนมากขึ้นในครึ่งปีแรกของปี 2560 จะเป็น Catalyst เชิงบวกต่อราคาได้ แม้ว่าจะมีการปรับลดประมาณการกำไรปี 2560-2561 ลง 18.8% และ 3.6% ยังคาดธุรกิจดาวเทียมของบริษัทสูงที่ 4.8-4.9 พันล้านบาท โดยในระยะสั้นคาดว่า THCOM จะประกาศงบการเงินไตรมาส 4/2559 ที่ 170 ล้านบาท ลดลง 60.7% จากไตรมาสก่อน และ 77.1% โดยมีแรงกดดันจากการขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยน
          ส่ง ไทยคม 6 รุกแอฟริกา ล่าสุดประกาศความสำเร็จในข้อตกลงความร่วมมือกับ iSAT Africa ผู้ให้บริการและโซลูชั่นส์ถ่ายทอดสัญญาณโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมทั้งในทวีปแอฟริกาและในยุโรป  เพื่อให้บริการแพลตฟอร์มบรอดคาสต์ผ่านช่องสัญญาณดาวเทียมซี-แบนด์ (C-band) โดยใช้ระบบการสื่อสารดาวเทียมแบบ Multi Channel Per Carrier (MCPC) ซึ่งจะส่งผลให้มีการใช้งานช่องสัญญาณดาวเทียมบนไทยคม 6 เพิ่มมากขึ้นในทวีปแอฟริกา
          ทั้งนี้ แพลตฟอร์ม MCPC จะช่วยให้ไทยคมสามารถขยายบริการบรอดคาสต์ ด้วยการเพิ่มการใช้งานช่องสัญญาณดาวเทียมบนไทยคม 6 ที่วงโคจร 78.5 องศาตะวันออก ช่วยให้ผู้ให้บริการบรอดคาสต์ในแอฟริกาและในภูมิภาคอื่นๆ สามารถส่งสัญญาณโทรทัศน์ไปยังกลุ่มผู้รับชมให้ครอบคลุมทวีปแอฟริกาได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยใช้สถานีดาวเทียมภาคพื้นดิน หรือ สถานีเทเลพอร์ต ของ iSAT Africa ที่กรุงไนโรบี ประเทศเคนย่า ในการส่งสัญญาณโทรทัศน์ขึ้นไปยังดาวเทียมไทยคม 6