เลื่อนประมูลเน็ตหมู่บ้าน1.3หมื่นล.รัฐวิสาหกิจยกเครื่องจัดซื้อจัดจ้าง

รัฐตั้งการ์ดสูง สกัดสินบน คมนาคม-ปตท.รัฐวิสาหกิจรื้อใหญ่แผนจัดซื้อ เลิกผ่านนายหน้า ทีโอทีเลื่อนประมูลเน็ตประชารัฐ 1.3 หมื่นล้าน คลอด พ.ร.บ.จัดซื้อ-จัดจ้างใหม่ ตั้งกรรมการ 5 ชุด อุดรูรั่วโกงงบฯรัฐวิสาหกิจ ดึงโปรเจ็กต์ยักษ์เข้าสัญญาคุณธรรม ป.ป.ช.แนะฟ้องโกงบินไทย ฐานฟอกเงิน
          "ดีอี" ย้ำใช้ข้อตกลงคุณธรรมคุม
          นายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เปิดเผยว่า กรณีที่ปรากฏชื่อของ บมจ. ทีโอที เกี่ยวข้องกับการรับสินบนในการจัดซื้อสายเคเบิลจากบริษัทในสหรัฐอเมริกานั้น ไม่ได้มีผลกระทบกับการจัดซื้อโครงการขยายโครงข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงให้ครอบคลุมทั่วประเทศ หรือเน็ตประชารัฐ มูลค่า 13,000 ล้านบาท ซึ่งกระทรวงดีอีได้มอบหมายให้ บมจ.ทีโอที ดำเนินการ
          เนื่องจากได้มีการลงนามในบันทึกข้อตกลงคุณธรรม (Integrity Pact) ก่อนจะ เริ่มโครงการระหว่างกระทรวงดิจิทัลฯ บมจ.ทีโอที และองค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่น (ประเทศไทย) เพื่อให้มีผู้แทนเข้าร่วมสังเกตการณ์ในกระบวนการของโครงการในทุกขั้นตอนให้โปร่งใส
          ทีโอทีเลื่อนยื่นซองเน็ตหมู่บ้าน
          แหล่งข่าวจาก บมจ.ทีโอทีเปิดเผยว่า เดิมได้กำหนดวันยื่นซองประกวดราคาของบริษัทผู้สนใจเข้าร่วมโครงการ ในวันที่ 3 ก.พ. 2560 โดยเป็นการจัดซื้ออุปกรณ์กระจายสัญญาณแบบไร้สาย (Wireless Access Point) พร้อมระบบควบคุมเครือข่าย ไร้สาย (Wireless Controller) จำนวน 1 รายการ อุปกรณ์ Switch ประเภท Indoor และ Outdoor พร้อมอุปกรณ์ประกอบและระบบบริหารจัดการอุปกรณ์ จำนวน 2 รายการ อุปกรณ์ OLT ONU พร้อมอุปกรณ์ประกอบ อุปกรณ์ข่ายสาย ODN (Optical Distribution Network) จำนวน 3 รายการ และสายเคเบิลใยแก้วนำแสง จำนวน 5 รายการ
          แต่เมื่อวันที่ 23 ม.ค.ที่ผ่านมา ได้ออกประกาศยกเลิกการประกวดราคาทั้งหมด เนื่องจากไม่สามารถประกาศราคากลางได้พร้อมกับประกาศประกวดราคาตามที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กำหนด
          "โครงการเน็ตประชารัฐถูกคุมเข้มทุกขั้นตอนแบบสุด ๆ อยู่แล้ว เพราะทางรัฐบาลกำชับมาตั้งแต่ต้นว่า ทุกขั้นตอนต้องให้โปร่งใสที่สุด ในการประกวดราคาที่จะจัดขึ้นก็คาดว่าน่าจะมีการแข่งขันกันเยอะ เพราะเปิดกว้างให้เข้ามาเสนอราคา"
          ล่าสุด บมจ.ทีโอทีได้กำหนดวันยื่นซอง ประกวดราคาครั้งใหม่ ในวันที่ 10 ก.พ. 2560
          ด้านแหล่งข่าวระดับสูงภายใน บมจ.ทีโอที กล่าวว่า เหตุที่ต้องเลื่อนการยื่นซอง ประกวดราคาออกไปเนื่องจากตามระเบียบต้องมีการส่งประกาศการประกวดราคาและเอกสารต่าง ๆ เข้าระบบจัดซื้อจัดจ้าง ภาครัฐ (e-GP) ของกรมบัญชีกลาง แต่ปรากฏว่าเกิดความขัดข้องทางเทคนิค ทำให้เอกสารประกอบประกาศจัดซื้อไม่ได้ถูกส่งเข้าระบบ จึงต้องมีการยกเลิกประกาศประกวดราคา ซึ่งขณะนี้ได้มีการประกาศประกวดราคาใหม่แล้ว โดยยื่นซองในวันที่ 10 ก.พ. 2560
          ด้านนายชิต เหล่าวัฒนา กรรมการ บมจ.ทีโอที เปิดเผยว่า บอร์ดได้มีการกำชับในการกระบวนการยกร่างเงื่อนไขทางเทคนิค (TOR) ให้มีการเปิดกว้างเพื่อให้มีผู้เข้าประกวดราคามากที่สุด ขณะเดียวกันจะต้องเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์และตัวแทนที่ได้รับการแต่งตั้งอย่างเป็นทางการจากบริษัทผู้ผลิตเท่านั้น ซึ่งปัญหาการจัดซื้ออุปกรณ์แพงกว่าราคาตลาดเป็นสิ่งที่บอร์ดให้ความสำคัญในการแก้ไขปัญหาอย่างต่อเนื่อง โดยที่ผ่านมาหลังบอร์ดได้กำชับนโยบายนี้ตั้งแต่ต้นปีที่แล้ว สามารถลดราคาที่จัดซื้ออุปกรณ์ในหลายรายการได้มากกว่า 50%
          คมนาคมรื้อซื้อผ่านนายหน้าแหล่งข่าวจากกระทรวงคมนาคมเปิดเผยว่า นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม มีนโยบายให้ บมจ. การบินไทย ทำสัญญาซื้อตรงกับผู้ผลิตเครื่องบิน จะไม่มีการซื้อผ่านตัวแทนหรือนายหน้าเหมือนที่ผ่านมา หลังเกิดกรณีจัดซื้อ เครื่องยนต์จากบริษัทโรลส์-รอยซ์
          "กรณีการจัดซื้อของการบินไทยอาจจะต่างจากรัฐวิสาหกิจอื่น เพราะบินไทยอาจจะซื้อโดยวิธีพิเศษ ขณะที่หน่วยงานอื่น เช่น การรถไฟฯ เป็นการจัดซื้อโดยเปิดประมูล มีหลายบริษัทเข้าร่วม จึงทำให้เกิดการแข่งขัน"
          การบินไทยเข้มจัดซื้อปลอดสินบน
          เรืออากาศเอก กนก ทองเผือก รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สายทรัพยากรบุคคลและกำกับกิจการองค์กร บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การบินไทยได้ทำหนังสือถึงโรลส์-รอยซ์ให้เปิดเผยข้อมูล พร้อมขอยืนยันว่า คณะกรรมการตรวจสอบทั้ง 2 ชุดจะดำเนินการสอบสวนต่อไป หากพบหลักฐานจาก SFO ว่ามีการจ่ายสินบนหรือค่าตอบแทนพิเศษ แสดงว่าการบินไทยจัดหาเครื่องยนต์สูงกว่าที่ควรจะเป็น การบินไทยอาจต้องฟ้องดำเนินคดีทางแพ่งเพื่อเรียกค่าเสียหาย" เรืออากาศเอกกนกกล่าว
          แหล่งข่าวระดับสูงรายหนึ่งกล่าวว่า คณะผู้บริหารต้องพิจารณารายละเอียดในการจัดซื้ออย่างละเอียด สำหรับการวางแผนการจัดซื้อครั้งต่อไป พร้อมยืนยันและประกาศกับคู่ค้าของการบินไทย ไม่ให้มีสินบนใด ๆ แก่เจ้าหน้าที่ของการบินไทย
          ดึงงานใหญ่เข้าสัญญาคุณธรรม
          นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เปิดเผยว่า งานประมูลโครงการขนาดใหญ่ของ ร.ฟ.ท. ทุกโครงการจะนำเข้าข้อตกลงสัญญาคุณธรรมทั้งหมด
          ล่าสุด ร.ฟ.ท.อยู่ระหว่างประกาศร่างทีโออาร์จัดซื้อหัวรถจักร จำนวน 50 คัน มูลค่า 6,151 ล้านบาท ราคาเฉลี่ยคันละกว่า 100 ล้านบาท และเช่าหัวรถจักร จำนวน 50 คัน มูลค่า 13,344 ล้านบาท จะเปิดขายเอกสารประกวดราคาภายในเดือน มี.ค. 2560
          เปิดโฉมหน้าคู่ค้ารถไฟแหล่งข่าวจาก ร.ฟ.ท.กล่าวเพิ่มเติมว่า ก่อนหน้านี้ ร.ฟ.ท.ได้ซื้อหัวรถจักร รถโดยสาร โบกี้บรรทุกสินค้า ผ่านผู้แทน เช่น รถโดยสารเชิงพาณิชย์รุ่นใหม่ 115 คัน วงเงิน 4,668.89 ล้านบาท จากประเทศจีน ผ่านกิจการร่วมค้าบีบีซี ประกอบด้วย บจ.เขาหลักแบมบู ออร์คิด, บจ.ร่วมมิตรเหมืองแร่ และ บจ.ไชน่า เรลเวย์ คอนสตรั๊กชั่น จัดซื้อหัวรถจักร 20 คัน พร้อมอะไหล่ วงเงิน 2,020 ล้านบาท มีบริษัท ป่าไม้สันติ จำกัด เป็นผู้แทนการขายให้ บริษัท CSR Qishuya จากประเทศจีน จัดซื้อโบกี้ บรรทุกสินค้า จำนวน 308 คัน พร้อมอะไหล่ วงเงิน 770 ล้านบาท จากประเทศจีน มีบริษัท สยามโบกี้ จำกัด เป็นผู้แทน, ซื้อรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์ รถซ่อมราง รถจักรขนส่งและโดยสารจากบริษัท ซีเมนส์ ผ่านบริษัท บี.กริม ซึ่งจะมีการคิดค่านายหน้าเพิ่มเข้าไปในราคาสินค้าประมาณ 5-10%
          กม.ใหม่จัดซื้อจัดจ้างช่วยอุดรูรั่ว
          นางสาวอรนุช ไวนุสิทธิ์ ที่ปรึกษาด้านพัฒนาระบบการเงินการคลัง ในฐานะโฆษกกรมบัญชีกลาง กล่าวกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า พ.ร.บ.การจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐ ปัจจุบันอยู่ระหว่างเตรียมประกาศใช้ หลังจากผ่านการพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เมื่อ 15 ธ.ค. 2559
          เปิดสาระกฎหมายจัดซื้อจัดจ้าง
          สำหรับพระราชบัญญัติการจัดซื้อจัดจ้างและบริหารพัสดุภาครัฐ ฉบับใหม่ วางหลักใน การจัดซื้อจัดจ้างและบริหารพัสดุไว้ 4 ประการ คือ คุ้มค่า โปร่งใส มีประสิทธิภาพและประสิทธิผล และตรวจสอบได้ โดยการจัดทำบันทึกข้อตกลงคุณธรรม
          กระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง จะเปลี่ยนไปจากเดิมที่มีถึง 12 วิธี ได้แก่ ตกลงราคา, สอบราคา, ประกวดราคา, e-Auction, วิธีพิเศษ, วิธีกรณีพิเศษ, จ้างที่ปรึกษาโดยวิธีตกลง, จ้างที่ปรึกษาโดยวิธีคัดเลือก, จ้างออกแบบโดยวิธีตกลง, จ้างออกแบบโดยวิธีคัดเลือก, จ้างออกแบบโดยวิธีคัดเลือกแบบจำกัดข้อกำหนด และจ้างออกแบบโดยวิธีพิเศษ โดยตามกฎหมายใหม่วิธีจัดซื้อ จัดจ้างจะเหลือเพียง 3 วิธี คือ 1.วิธีประกาศเชิญชวนทั่วไป 2.วิธีคัดเลือก และ 3.วิธีเฉพาะเจาะจง
          ภายใต้ พ.ร.บ.ฉบับนี้จะมีคณะกรรมการ 5 คณะ ได้แก่ 1.คณะกรรมการนโยบายการจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐ 2.คณะกรรมการวินิจฉัยปัญหาการจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐ 3.คณะกรรมการราคากลางและขึ้นทะเบียน ผู้ประกอบการ 4.คณะกรรมการความร่วมมือ ป้องกันการทุจริต และ 5.คณะกรรมการพิจารณาอุทธรณ์และข้อร้องเรียน
          กฎหมายได้กำหนดการลงโทษทางอาญากับผู้ที่เป็นเจ้าหน้าที่จัดซื้อจัดจ้างปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามพระราชบัญญัตินี้โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามพระราชบัญญัตินี้โดยทุจริต ต้องระวางโทษ จำคุกตั้งแต่ 1 ปี ถึง 10 ปี และปรับตั้งแต่ 20,000 บาท ถึง 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ให้ลงโทษ ไปถึงผู้ใช้หรือผู้สนับสนุนในการกระทำ ความผิดด้วย
          เปิดช่องรัฐวิสาหกิจออกระเบียบ
          แม้ว่ากฎหมายจะกำหนดให้ใช้บังคับกับการจัดซื้อจัดจ้างของหน่วยงานรัฐทุกแห่ง แต่ก็มีข้อยกเว้น 6 ประเภท ได้แก่ 1) การจัดซื้อจัดจ้างของรัฐวิสาหกิจที่เกี่ยวกับ การพาณิชย์โดยตรง เช่น บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับน้ำมัน ปิโตรเลียม ก๊าซธรรมชาติ ร้านคาเฟ่ อะเมซอน เป็นต้น หรือการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ที่ต้องซื้อ หัวรถจักร
          2) การจัดซื้อจัดจ้างยุทโธปกรณ์และการบริการที่เกี่ยวกับความมั่นคงของชาติ 3) การจัดซื้อจัดจ้างเพื่อการวิจัยและพัฒนา การให้บริการทางวิชาการหรือการจ้างที่ปรึกษาที่ไม่สามารถดำเนินการตาม พ.ร.บ.นี้ได้ 4) การจัดซื้อจัดจ้างโดยใช้เงินกู้หรือเงินช่วยเหลือจากต่างประเทศที่สัญญาหรือข้อกำหนดในการให้เงินกู้หรือเงินช่วยเหลือกำหนดไว้เป็นอย่างอื่น 5) การจัดซื้อ จัดจ้างโดยใช้เงินกู้หรือเงินช่วยเหลือ ที่สัญญาหรือข้อกำหนดในการให้เงินกู้หรือเงินช่วยเหลือกำหนดไว้เป็นอย่างอื่น โดยใช้เงินกู้หรือเงินช่วยเหลือร่วมกับเงินงบประมาณ และ 6) การจัดซื้อจัดจ้างที่ใช้เงินบริจาคของสถาบันอุดมศึกษาหรือสถานพยาบาล
          ป.ป.ช.ชง ปปง.ฟ้องฐานฟอกเงิน
          นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวว่า เรื่องอายุความทางอาญาที่มีอายุ 20 ปี นับจากวันที่มีพฤติการณ์กระทำความผิดนั้น หากพิจารณาจากช่วงเวลาที่ SFO ระบุว่ามีการติดสินบนในช่วงปี 2534-2548 ถึงแม้จะไม่สามารถดำเนินคดีกับบุคคลที่กระทำผิดในช่วงสัญญาปี 2534-2535 ในทางอาญาได้ แต่ในทางแพ่ง สำนักงานป้องกันและ ปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) สามารถดำเนินการได้ เพราะเป็น 1 ในความผิดมูลฐานการฟอกเงิน
          บอร์ด ปตท.สั่งรื้อวิธีจัดซื้อ-จ้าง
          นายเทวินทร์ วงศ์วานิช ประธาน เจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผย ภายหลังการประชุมคณะกรรมการบริหารหรือบอร์ดว่า ได้มีการรายงานกรณีที่กระทรวงยุติธรรม สหรัฐ ระบุว่า ปตท.มีความเกี่ยวข้องกับการรับสินบนจากบริษัท โรลส์-รอยซ์ ใน 5 โครงการ และ 1 โครงการมีบริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ.เข้ามาเกี่ยวข้องนั้น บอร์ดได้มีคำสั่งให้ ปตท.สืบสวนกรณีนี้โดยเน้นไปที่มีการเอื้อประโยชน์ที่ทำให้เกิดการทุจริตหรือไม่ใน 3 ประเด็นคือ 1) การกำหนดคุณสมบัติ 2) วิธีการประมูล และ 3) การกำหนดราคากลาง
          ท้งนี้คาดว่าจะใช้เวลาในการสอบสวน 30 วันก่อนเพื่อหาว่าใครมีส่วนเกี่ยวข้องและได้รับคำแนะนำให้ปรับกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างใหม่ ให้ย้อนกลับไปดูข้อมูลการจัดซื้อจัดจ้างในอดีตถึงปัจจุบัน
          ในส่วนการจัดซื้อ จัดจ้างโครงการใหญ่ ๆ ที่จะเกิดขึ้นช่วงปี'60 เช่น โครงการ ท่อก๊าซธรรมชาติเส้นที่ 5 โครงการขยาย คลังก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) ยังคงดำเนินการตามแผนที่วางไว้ และจะนำเกณฑ์ตามข้อตกลงคุณธรรมมาใช้ในการดำเนินการด้วย