ช่องทางเพิ่มรายได้ "อัลฟาเบต"

อัลฟาเบต อิงค์ บริษัทแม่ของกูเกิล เผยรายได้ไตรมาสสี่ขยายตัวเพิ่มขึ้นกว่า 3 เท่าตัวพอๆกับผลกำไร ขณะที่บริษัทมุ่งหารายได้นอกเหนือการโฆษณาบนเว็บไซต์สืบค้นข้อมูลที่เป็นแหล่ง รายได้ดั้งเดิม
          อัลฟาเบต อิงค์ เปิดเผยว่า กำไรในไตรมาสสี่ของปีที่แล้วเติบโต 8.3% มาอยู่ที่ 5,330 ล้านดอลลาร์ ต่ำกว่าที่วอลล์สตรีทคาดการณ์ไว้ ส่วนรายได้ขยายตัว 22% มาอยู่ที่ 26,100 ล้านดอลลาร์ สูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ การประกาศผลประกอบการ ไตรมาสสี่ของปีที่แล้ว มีขึ้นหลังจากที่ กูเกิล ได้สร้างธุรกิจโฆษณาใหญ่ที่สุดในโลกรองจากเสิร์ชเอนจิน และผู้ใช้ต่างพากันกดเข้าชมโฆษณามากขึ้นเรื่อยๆ จากการที่มีผู้ใช้อินเทอร์เน็ตเพิ่มขึ้นในยุคสมาร์ทโฟน ขณะเดียวกัน กูเกิลก็ยังคงพยายามรักษาอัตราการเติบโตด้วยการพัฒนาบริการวีดิโอยอดนิยมของบริษัทอย่างยูทูบ
          ขณะที่นางรัธ โพรัต หัวหน้าคณะ เจ้าหน้าที่การเงิน (ซีเอฟโอ) ของ อัลฟาเบต กล่าวว่า รูปแบบใหม่ของการโฆษณาบนกูเกิล เช่น โมบายล์ เสิร์ช ยูทูบ ซึ่งการซื้อโฆษณาอัตโนมัติ เพิ่งจะ เริ่มต้นเท่านั้น ยังมีโอกาสเติบโตอีกมาก แต่การพยายามหารายได้จากโฆษณาใหม่ ก็มาพร้อมกับข้อเสีย เพราะผู้ใช้จะเห็นโฆษณามากขึ้นแต่ผู้โฆษณา จ่ายเงินน้อยลง โดยการกดชมโฆษณาเพิ่มขึ้น 36% แต่ราคาโฆษณาปรับลดลง15% ช่องว่างระหว่างจำนวนโฆษณาและ ราคาเป็นผลจากการการค้นหาทางโทรศัพท์ ที่เพิ่มขึ้น เพราะผู้โฆษณาซื้อช่องทางการค้นหาทางมือถือน้อยกว่าคอมพิวเตอร์ ในไตรมาส 4 บริษัทได้อุดช่องโหว่ด้วยสัดส่วนโฆษณายูทูบที่เติบโตขึ้น ซึ่งปกติจะทำรายได้น้อยกว่าโฆษณาที่ปรากฎบนผลการค้นหาของกูเกิล
          นอกจากนี้ นางโพรัต ยังบอกว่า ธุรกิจอื่นๆของบริษัททั้งคลาวด์ ฮาร์ดแวร์ และการสมัครสมาชิกยูทูบ อาจเป็นตัว ขับเคลื่อนรายได้หลักของกูเกิลในหลายปีข้างหน้านับจากนี้ไป บริษัทจึงลงทุนมหาศาล จนเงินลงทุนเพิ่มขึ้นจากเดิมที่เกือบ 1,000 ล้านดอลลาร์ มาอยู่ที่ 3,080 ล้านดอลลาร์ในไตรมาสล่าสุด และเงินลงทุนส่วนใหญ่ ถูกนำไปใช้ในการสร้างศูนย์ข้อมูลแห่งใหม่ เพื่อเพิ่มขีดแข่งขันกับบรรดาคู่แข่ง
          อัลฟาเบต พยายามสร้างความหลากหลาย แก่ธุรกิจโฆษณา ซึ่งคิดเป็นสัดส่วน 85.9% ส่วนปีก่อนหน้านั้นอยู่ที่ 89.4% ขณะเดียวกัน ยังรายงานว่า ยอดขายที่ไม่ใช่โฆษณา ทั้งคลาวด์ แอพสโตร์ และอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ เพิ่มขึ้น 62% มาอยู่ที่ 3,400 ล้านดอลลาร์ แม้ว่าความสามารถในการทำกำไรของธุรกิจนี้ยังไม่ชัดเจน
          ส่วนหนึ่งของยอดขายสินค้า ที่ไม่ใช่ โฆษณาที่เพิ่มขึ้น มาจากการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ฮาร์ดแวร์ 3 ครั้งภายในไตรมาสสี่ของบริษัท ได้แก่ สมาร์ทโฟนรุ่นพิกเซล ลำโพงสั่งการทางเสียง "กูเกิล โฮม" และชุดวีอาร์สำหรับสมาร์ทโฟน
          ออเธอร์ส เบ็ต บริษัทเพื่อการทดลองของกูเกิล ซึ่งพัฒนาเวย์โม รถยนต์ไร้คนขับ เนสท์ อุปกรณ์เชื่อมต่อ และแล็บวิจัย เอ็กซ์ มีรายได้เพิ่มขึ้น 75% มาอยู่ที่ 62,000 ล้านดอลลาร์  ส่วนตัวเลขขาดทุนจากการดำเนินงาน ลดลง 10% จากปีก่อน เหลือ 1,09 ล้านดอลลาร์ รายได้ส่วนมากของออเธอร์ส เบ็ต มาจากเนสท์ ซึ่งดูแลกูเกิล ไฟเบอร์ ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง
          ผู้บริหารของกูเกิล พยายามลดค่าใช้จ่ายของออเธอร์ส เบ็ต และพยายามตั้งให้เป็นบริษัทอิสระแต่ถึงแม้อัลฟาเบต พยายามหาช่องทางใหม่ในการสร้างรายได้ แต่บริษัทนี้ ยังคงต้องพึ่งพาธุรกิจโฆษณา ที่ทำให้บริษัทก้าวขึ้นมาเป็นบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำ
          "กูเกิลพยายามรักษาอัตราการเติบโต ด้วยการพัฒนา บริการวีดิโอยอดนิยม อย่างยูทูบ"