ไทยคมจีบแคทลงทุนดาวเทียม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) ได้เชิญชวนให้บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือแคท ร่วมลงทุนในธุรกิจดาวเทียม โดยยื่นข้อเสนอให้แคทถือหุ้นในสัดส่วน 30% ส่วนไทยคมถือหุ้น 70% สำหรับสาเหตุที่ไทยคมเชิญชวนให้แคทเข้าร่วมทุนในธุรกิจดาวเทียมกับไทยคมในครั้งนี้ เนื่องจากไทยคมต้องการแก้ไขปัญหากรณีสัมปทานที่ใกล้จะสิ้นสุดลงในปี 2564 โดยแคทจะนำแผนการร่วมทุนกับไทยคมเสนอ คณะกรรมการกิจการอวกาศแห่งชาติ ที่มี พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานพิจารณาในเร็วๆนี้
          ทั้งนี้ แคทสนใจลงทุนธุรกิจดาวเทียมเพื่อต่อยอดธุรกิจตัวเอง เพราะการมีช่องสัญญาณดาวเทียมเองจะมีโอกาสทางธุรกิจมากขึ้น โดยเฉพาะตลาดภาครัฐ ที่ปัจจุบันใช้ช่องสัญญาณดาวเทียมปีละไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านบาท ดังนั้นหากแคททำธุรกิจให้บริการดาวเทียมด้วย แคทก็จะมีรายได้ปีละ 1,000 ล้านบาทเช่นกัน จากปัจจุบันแคทมีสถานีรับส่งสัญญาณดาวเทียม 3 แห่ง คือ จ.นนทบุรี ชลบุรี และอุบลราชธานี ขณะเดียวกัน แคทก็ได้เตรียมเม็ดเงินลงทุนในการพัฒนาธุรกิจของตัวเองอีกปีละ 5,000 ล้านบาท ส่วนการร่วมทุนกับไทยคมจะเป็นมูลค่าเท่าใด คงต้องรอผลการศึกษาที่ชัดเจนอีกครั้ง
          สำหรับไทยคมมีแผนจะยิงดาวเทียมไทยคมดวงที่ 9 เร็วๆนี้ แต่ยังติดปัญหาการจองตำแหน่งวงโคจรกับกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) โดยที่ผ่านมาไทยคมได้ยื่นขอใบอนุญาตดาวเทียม 7 และ 8 จากสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และ กิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) แต่ดาวเทียมไม่อยู่ในสัญญาสัมปทาน ทำให้ ดีอี ไม่สามารถเสียรายได้จากค่าจองวงโคจรได้ ดังนั้นไทยคมจึงเสนอให้รัฐใช้ช่อง 1 สัญญาณฟรี, ร่วมทุนกับรัฐ เพื่อให้รัฐมีดาวเทียมของตัวเอง และเข้าสู่ระบบสัมปทานแบบเดิม แต่การเจรจาร่วมทุนกับแคทเป็นแนวทางดีที่สุด เพราะนอกจากรัฐจะมีดาวเทียมของตัวเองแล้ว ยังได้ช่องสัญญาณฟรีด้วย
          นายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รมว.ดีอี กล่าวว่า ยังไม่ทราบรายละเอียดการร่วมทุน ต้องรอให้แคทเสนอเรื่องมาก่อน จึงจะให้ความเห็นได้ว่ามีข้อดี ข้อเสียต่อรัฐอย่างไร ส่วน พ.อ.สรรพชัย หุวะนันทน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่แคท กล่าวว่า เจรจากับไทยคมจริง แต่เปิดเผยไม่ได้ เพราะเป็นเรื่องของธุรกิจ และการสร้างรายได้ให้องค์กร.