กสทช.สั่งทุกค่ายมือถือเร่งรัดปรับปรุงระบบใหม่บริการย้ายค่ายเบอร์เดิม

 เร่งรัดปรับปรุงระบบใหม่
          บริการย้ายค่ายเบอร์เดิม
          “กสทช.” เดินหน้าแก้ปัญหาโอนย้ายเบอร์ สั่งผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือทุกค่ายปรับปรุงระบบใหม่ “ย้ายค่ายเบอร์เดิม” ร่นเวลาเหลือ 2 วันทำการ
          นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (เลขาธิการ กสทช.) เปิดเผยว่า สำนักงาน กสทช. ได้กำหนดให้ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือทุกค่ายปรับปรุงระบบการให้บริการ “ย้ายค่ายเบอร์เดิม” โดยระบบใหม่นี้จะอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้บริการได้มากขึ้น และยังใช้เวลาในการย้ายค่ายลดลงจากเดิม 3 วันทำการเป็น 2 วันทำการ
          โดยสำนักงาน กสทช.ได้ออกแบบเครื่องมือเพื่อให้ผู้ใช้บริการที่ประสงค์จะย้ายค่ายสามารถเช็กหรือตรวจสอบสิทธิของตัวเองได้ฟรีก่อนย้ายค่าย เพียงกด “*151* เลขบัตรประจำตัวประชาชน 13 หลัก (หรือเลขบัตรที่เคยใช้ลงทะเบียนซิม) # โทรออก” หากไม่ติดเงื่อนไขใดๆ เช่น เป็นบุคคลเดียวกับที่เคยลงทะเบียนซิมไว้ และไม่มียอดค้างชำระกับค่ายมือถือที่ใช้งานอยู่ ก็จะได้รับรหัสแสดงตน 8 หลัก ทาง SMS ภายใน 10 นาที เพื่อนำไปสมัครย้ายค่าย ณ จุดบริการของค่ายใหม่ โดยจะสามารถย้ายไปใช้งานกับค่ายใหม่ได้ภายใน 2 วันทำการเท่านั้น และสำหรับชาวต่างชาติก็สามารถเช็กสิทธิได้ฟรี และสมัครย้ายค่ายได้เช่นเดียวกัน ผ่านวิธีส่งเลขหนังสือเดินทาง หรือเลขประจำตัวคนต่างด้าวทาง SMS หมายเลข 4444151
          สำหรับปัญหาที่ผ่านมาของการย้ายค่ายคือ ผู้ใช้บริการต้องเดินทางไปเช็กสิทธิของตนเองว่าสามารถย้ายค่ายได้หรือไม่ที่ค่ายใหม่ ซึ่งบางรายเมื่อไปติดต่อก็พบว่าไม่สามารถย้ายค่ายได้ ทำให้เสียเวลาในการเดินทาง การพัฒนาระบบของสำนักงาน กสทช. ให้ผู้ใช้บริการเช็กสิทธิของตนเองผ่าน SMS ก่อนเดินทางไปย้ายค่าย จึงเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนมากขึ้น เพราะ SMS จะแจ้งสาเหตุกลับมา กรณีถ้าย้ายค่ายไม่ได้ ก็สามารถโทรศัพท์ติดต่อสอบถามกลับไปยังค่ายโทรศัพท์มือที่ใช้บริการในปัจจุบัน ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปก่อน
          “การย้ายค่ายและการเช็กสิทธิสามารถทำได้ทั้งระบบเติมเงินและระบบรายเดือน การมีระบบการตรวจสอบหรือเช็กสิทธิของตนก่อนไปสมัครย้ายค่ายกับค่ายใหม่นั้น เป็นแนวคิดเพื่อนำเทคโนโลยีมาอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้บริการฟรี โดยไม่ต้องเสียเวลาติดต่อกับศูนย์บริการ สามารถรับทราบสถานะของตนเองได้ทันที โดยหากติดเงื่อนไขใดๆ เช่น เลขบัตรประจำตัวประชาชนไม่ตรงกับที่เคยลงทะเบียนซิมไว้ หรือมียอดค้างชำระกรณีระบบรายเดือน ก็สามารถติดต่อสอบถามกับค่ายเดิมก่อนได้” นายฐากร กล่าว
          นายฐากร กล่าวต่ออีกว่า ตั้งแต่มีการเปิดให้บริการ 3G มียอดการโอนย้ายค่ายรวมกว่า 50 ล้านเลขหมาย โดยในปี 2559 มีการโอนย้ายค่ายกว่า 5.42 ล้านเลขหมาย คิดเป็นการโอนย้ายค่ายต่อเดือน 452,123 เลขหมาย ซึ่งแนวโน้มการโอนย้ายค่ายมีจำนวนเพิ่มขึ้นทุกปี เพราะค่ายโทรศัพท์มือถือมีการแข่งขันทางการตลาดกันมากขึ้น การกำกับดูแลเรื่องการย้ายค่ายเบอร์เดิมจึงเป็นเรื่องที่สำนักงาน กสทช.ให้ความสำคัญและเชื่อมั่นว่า จะเป็นการคุ้มครองประโยชน์ของผู้ใช้บริการที่สามารถเลือกคุณภาพ และราคาที่เหมาะสมกับผู้ใช้บริการแต่ละราย