ดีแทคลั่นขอชิงทุกคลื่น

โพสต์ทูเดย์ - ดีแทค เร่งขยายเครือข่ายรับพฤติกรรมผู้บริโภคใช้เน็ตเพิ่มมาก พร้อมประมูลคลื่น 1800 รอบใหม่ และหารือทีโอทีใช้คลื่น 2300
          นายลาร์ส นอร์ลิ่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น หรือดีแทค เปิดเผยว่า ปีที่ผ่านมาได้ลงทุน 2 หมื่นล้านบาท ขยายเครือข่ายสถานีฐานซูเปอร์ 4จี รองรับพฤติกรรมใช้อินเทอร์เน็ตบนมือถือที่เปลี่ยนไป ปัจจุบันสถานีฐานซูเปอร์ 4จี รวมกว่า 2 หมื่นสถานี เพิ่ม 240% ถือเป็นปีที่ขยายเครือข่ายมากที่สุดปีหนึ่ง และตามแผนดีเทค 3 ปี (2559-2561) จะลงทุนด้านเครือข่าย 7 หมื่นล้านบาท โดยเป้าหมายปีนี้จะขยายโครงข่ายซูเปอร์ 4จี ทุกอำเภอทั่วประเทศเพิ่ม 25% ขยายโครงข่ายในอาคารรวม 1,000 แห่ง ภายในปี 2563
          นอกจากนี้ ยังพร้อมเข้าร่วมประมูลคลื่นความถี่ 1800 เมกะเฮิรตซ์ ที่จะหมดสัญญาสัมปทานกลับคืนมาในปีหน้า โดยไม่มองเรื่องการหมดสัญญาสัมปทานเป็นความเสี่ยง เพราะก็เหมือนกับที่อีก 2 ค่ายเคยมีประเด็นหมดสัญญาสัมปทานไปก่อนนี้ ก็ประมูลคลื่นใหม่ และดีแทคเชื่อว่าจากประสบการณ์ที่เห็นการประมูลคลื่นความถี่ในตลาดก่อนหน้านี้ จะทำให้เตรียมพร้อมเข้าไปประมูลได้ดี
          นายนอร์ลิ่ง กล่าวว่า พร้อมกันนี้บริษัทยังสนใจทุกคลื่นความถี่ที่จะมีออกมาให้ใช้ได้ คือ พร้อมเข้าหารือกับบริษัท ทีโอที ในการนำคลื่นความถี่ 2300 เมกะเฮิรตซ์ มาใช้ในเชิงพาณิชย์ให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด หรือคลื่นความถี่ 2600 เมกะเฮิรตซ์ ของ อสมท เป็นต้น
          ปัจจุบันดีแทคมีฐานลูกค้าที่ลง ทะเบียนใช้งาน 25 ล้านคน ในจำนวนนี้เป็นผู้ใช้งานแบบรายเดือน 4.7 ล้านคน ที่เหลือเป็นแบบเติมเงิน ซึ่งกลุ่มใช้งานรายเดือนถือเป็นฐานลูกค้าสำคัญที่ต้องรักษาไว้และทำให้เติบโตอีกในอนาคต
          ขณะที่ภาพรวมพฤติกรรมการใช้งานโทรศัพท์มือถือของคนไทยเปลี่ยนไปมาก ปี 2559 มียอดการใช้สำหรับ แบ่งปันวิดีโอ และการถ่ายทอดสด (ไลฟ์) เพิ่มขึ้น 150% จากปีก่อนหน้า มียอดการโทรศัพท์ผ่านทางอินเทอร์เน็ต (วีโอไอพี) เช่น ไลน์ คอลล์ เพิ่มขึ้น 200% ยอดการชมยูทูบเพิ่มเกือบ 100% และ ยอดการฟังเพลงผ่านมือถือ หรือมิวสิก สตรีมมิ่งเพิ่มขึ้น 150%
          ทั้งนี้ ดีแทคได้ดึง อั้ม-พัชราภา ไชยเชื้อ มาเป็นพรีเซนเตอร์ เปิดตัวภาพยนตร์โฆษณาชุดใหม่ "ลื่น...จ้ะ" เล่าเรื่องราวการใช้ 4จี ที่ไหลลื่น เนื่องจาก อั้ม พัชราภา เป็นนักแสดงที่มีความดึงดูดคนกลุ่มใหญ่ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายครอบคลุมตั้งแต่ระดับรากหญ้าไปจนถึงระดับบน จึงช่วยนำสิ่งที่ดีแทคอยากสื่อสารไปยังผู้บริโภคได้ดีขึ้น