"AIS"เตรียมพร้อมสู่5G โชว์ทดสอบเทคโนโลยี Massive MIMO 32T 32R

โชว์ทดสอบเทคโนโลยี
          Massive MIMO 32T 32R
          “เอไอเอส” เตรียมความพร้อมสู่ 5G หลังประสบความสำเร็จในการพัฒนาและทดสอบเทคโนโลยี 4G Massive MIMO 32T 32R ในระบบ FDD ตอกย้ำผู้นำด้านนวัตกรรมเครือข่ายเพื่อคนไทย
          นายฮุย เวง ชอง กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC (เอไอเอส) เปิดเผยว่า บริษัทได้ร่วมกับพันธมิตรชั้นนำอย่าง หัวเว่ย เพื่อพัฒนาและทดสอบเทคโนโลยี Massive MIMO 32T 32 R ในระบบ FDD จนประสบความสำเร็จเป็นครั้งแรกของโลก เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมด้านนวัตกรรมเครือข่ายให้ประเทศไทย ก้าวสู่เทคโนโลยี 5G ในอนาคต
          โดย Massive MIMO 32T 32R นั้นถือเป็นเทคโนโลยีการสื่อสารที่ล้ำยุค และมีประสิทธิภาพสูงสุดในการขยายขีดความสามารถในการรองรับการใช้งาน (Capacity) ให้เพิ่มขึ้นจากระบบเดิมอีก 5-8 เท่า (ขึ้นอยู่กับโทรศัพท์มือถือที่ผู้ใช้บริการใช้งานอยู่) ช่วยเพิ่มประสบการณ์การสื่อสารที่เปี่ยมด้วยคุณภาพให้กับผู้ใช้บริการและคนไทย
          อีกทั้งยังเป็นการต่อยอดนวัตกรรมจาก 4.5 G ที่ก่อนหน้านี้ เอไอเอสและหัวเว่ยได้ร่วมพัฒนาและเปิดตัวในช่วงปีที่ผ่านมา โดยเป็นการเพิ่มขีดความสามารถของเครือข่ายไปอีกขั้น จากการพัฒนาทั้ง multi user MIMO technique หรือ MUMIMO และ 3D beam forming ใน Massive MIMO 32T 32R นี้ มาจากผลการทดสอบภายใต้สภาวะแวดล้อมเสมือนจริงของรูปแบบการใช้งาน Data ในปริมาณสูงหลากหลายรูปแบบ เพื่อยืนยันว่าเทคนิคนี้สามารถเพิ่มขีดความสามารถในการรองรับการใช้งานของลูกค้าถึง 5-8 เท่า ด้วยความเร็วสูงสุดเช่นเดิมจากความถี่ปริมาณปัจจุบัน
          นอกจากนี้ ยังถือเป็นการเตรียมความพร้อมด้านเครือข่ายเพื่อรองรับเทคโนโลยี 5G ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต จึงถือเป็นความสำเร็จอีกขั้น และเป็นโอเปอเรเตอร์ไทยรายแรกของโลก ในการพัฒนาและทดสอบเทคโนโลยีระดับโลกนี้ได้อย่างสัมฤทธิ์ผล พร้อมทั้งเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ลูกค้าเอไอเอส เมื่อระบบ 5G เข้ามาในประเทศไทย จะได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดบนเทคโนโลยีที่ดีที่สุดจากเราอย่างแน่นอน
          “การเป็นเครือข่ายที่ดีที่สุดจากเทคโนโลยีที่ดีที่สุด เป็นสิ่งที่เอไอเอสยึดถือเป็นเป้าหมายและพันธกิจในการพัฒนาคุณภาพเครือข่ายมาโดยตลอด นับตั้งแต่วันแรกของการให้บริการ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าและประชาชนในทุกภาคส่วน ให้สามารถเข้าถึงเทคโนโลยีด้านการสื่อสารได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ”นายฮุย กล่าว
          อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมา เอไอเอสได้ร่วมมือกับหัวเว่ย ซึ่งเป็นพันธมิตรหลักด้านเครือข่ายผ่านศูนย์นวัตกรรมความร่วมมือ คิดค้น วิจัยและพัฒนาเรื่องนวัตกรรมเครือข่ายร่วมกันมาโดยตลอด มุ่งมั่นและทุ่มเทความพยายามในงานวิจัยและพัฒนา เพื่อคิดค้นและสรรหานวัตกรรมใหม่ๆ ในการเพิ่มขีดความสามารถให้กับเครือข่ายอย่างไม่หยุดยั้ง เพื่อนำเสนอคุณภาพการบริการที่ดียิ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยขณะนี้ภาพรวมตลาดผู้ใช้บริการโทรศัพท์มือถือในเมืองไทยแห่งยุค 4G มีอัตราการเติบโตอย่างรวดเร็ว ทั้งในแง่ของจำนวนผู้ใช้ และปริมาณการใช้งานที่ต้องการความเร็วสูงขึ้น เช่น HD วิดีโอ และเกมส์ออนไลน์ รวมถึงแอปพลิเคชั่นต่างๆ