เตรียมไทม์ไลน์ประมูลคลื่นล่วงหน้า ให้ไลเซนส์ก่อนจบสัมปทานลุ้นSpectrumCapใหม่

กสทช." คลอดไทม์ไลน์ประมูลคลื่น 1800 MHz ล่วงหน้า-รอลุ้น Spectrum Cap และจำนวนไลเซนส์อีกรอบ คาด ต.ค.นี้ได้บอร์ดชุดใหม่เคาะ เล็งดึงคลื่น 2600 MHz ในมือ อสมท ประมูลด้วยหลังดีเดย์ พ.ร.บ.กสทช.ใหม่ ทั้งระบุเงื่อนไขไลเซนส์ใหม่ต้องคุมค่าบริการโมบายอินเทอร์เน็ต
          นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า สำนักงาน กสทช.เตรียมวางแผนประมูลคลื่นภายใต้สัมปทาน บมจ.กสท โทรคมนาคม (แคท) และบมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) ที่จะสิ้นสุดในวันที่ 30 ก.ย. 2561 ไว้แล้ว โดยจะจัดประมูลล่วงหน้าก่อนสิ้นสุดสัมปทาน เพื่อให้มีผู้ได้รับใบอนุญาตใช้คลื่นได้ต่อเนื่อง และไม่ต้องมีการนำประกาศช่วงเวลาเยียวยาลูกค้าหลังสิ้นสุดสัมปทานมาใช้ เหมือนกรณีการสิ้นสุดสัมปทานระหว่างแคทกับทรูมูฟ และดิจิตอลโฟน (ดีพีซี) รวมถึงสัมปทานทีโอที และเอไอเอส ซึ่งก่อให้เกิดปัญหาตามมา เช่น การนำส่งรายได้ จึงควรจัดประมูล และออกใบอนุญาตก่อน 30 ก.ย. 2561
          สำหรับคลื่นใต้สัมปทานดีแทคที่จะนำออกจัดประมูล มี 2 ย่านความถี่ ได้แก่ 1800 MHz จำนวน 45.5 MHz จะประมูลได้ 3 ใบอนุญาต และย่าน 850 MHz 10 MHz สำหรับ 1 ใบอนุญาต
          ลุ้นประมูล 1800 MHz 3 ไลเซนส์
          แต่ต้องให้บอร์ด กสทช.พิจารณาว่า ใบอนุญาตคลื่น 1800 MHz จะประมูล พร้อมกัน 3 ใบ หรือเก็บไว้ก่อน 1 ใบหรือไม่
          "เรามีประสบการณ์ในการจัดประมูลคลื่น 2100 MHz ที่ประมูล 3 ไลเซนส์ เท่าจำนวนผู้ประกอบการ ทำให้ราคาขยับขึ้น ไม่มากจึงต้องมาประเมินว่าครั้งนี้ควรที่จะนำออกประมูลกี่ใบอนุญาต ต้องให้แข่งราคามาก ๆ อีกหรือไม่ เพราะราคาตั้งต้น ประมูลครั้งนี้กำหนดเกณฑ์ไว้แล้วว่า จะเท่าราคาสิ้นสุดประมูลคลื่น 1800 MHz เมื่อสิ้นปี 2558 รวม 2 ใบอนุญาต อยู่ที่ 80,778 ล้านบาท คูณด้วยอัตราเงินเฟ้อที่ธปท.ประกาศ แล้วหาร 30 เฉลี่ยเป็น MHz เท่ากับแต่ละไลเซนส์จะมีราคาเริ่มต้นไม่ต่ำกว่า 40,000 ล้าน ถือว่าสูงมากอยู่แล้ว"
          เดินหน้าประชาพิจารณ์ ม.ค. 61
          กระบวนการประมูลที่สำนักงาน กสทช.เตรียมไว้จะเริ่มตั้งแต่ ม.ค. 2561 ด้วยการนำร่างประกาศหลักเกณฑ์การประมูลออกรับฟังความเห็นสาธารณะ เพื่อให้ประกาศหลักเกณฑ์การประมูลได้ใน มี.ค. 2561 และเปิดให้เอกชนยื่นซองเอกสารเพื่อเข้าร่วมประมูลใน พ.ค. 2561 ก่อนประมูลจริงในเดือน มิ.ย. 2561 จากนั้นจะให้เวลาผู้ชนะ 90 วัน นำเงินงวดแรกมาชำระ ก่อนมอบใบอนุญาตให้ใช้คลื่นใน 30 ก.ย. 2561
          ส่วนคลื่น 850 MHz 1 ใบ ได้กำหนดตารางเวลาจัดประมูลโดยให้เหลื่อมกันกับการประมูล 1800 MHz 1 เดือน คล้ายกับที่สำนักงาน กสทช.จัดประมูลคลื่น 900 MHz และ 1800 MHz ปลายปี 2558 ขณะที่ราคาเริ่มต้นจะคำนวณจากราคาสิ้นสุดประมูลคลื่น 900 MHz  รวม 20 MHz อยู่ที่ 151,952 ล้านบาท (ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม) คูณด้วยอัตราเงินเฟ้อที่ ธปท.ประกาศ แล้วหารเฉลี่ยเป็น MHz ทำให้ราคาเริ่มต้นไม่ต่ำกว่า 76,000 ล้านบาท
          "มั่นใจว่า กสทช.จะนำคลื่นใต้สัมปทานดีแทคมาจัดประมูลล่วงหน้าได้ก่อนสิ้นสุดสัมปทานแน่ แม้ 2 สัมปทานก่อนนี้จะไม่สามารถทำได้ เพราะทีโอทีและแคทเชื่อว่าตนมีสิทธิ์ในคลื่น แต่ทั้งจากแนวทางของศาลปกครอง และที่ทั้ง 2 รัฐวิสาหกิจไปร้องเรียนกับหน่วยงานต่าง ๆ ก็ชัดเจนว่า เมื่อสัมปทานสิ้นสุดต้องนำคลื่นมาจัดสรรใหม่ด้วยการประมูล จึงไม่น่ามีอุปสรรคอีก หากแคทยื้อคลื่นไว้ กสทช. หรือรัฐบาลก็ไม่มีอำนาจดำเนินการให้ได้ ต้องไปเรียกร้อง กับ คสช. ให้ใช้มาตรา 44"
          ต.ค.เคาะ Spectrum Cap
          นายฐากรกล่าวต่อว่า แม้ บอร์ด กสทช.ปัจจุบัน จะหมดวาระ 7 ต.ค. 2560 แต่ไม่กระทบการเตรียมการจัดประมูลคลื่น แต่มีส่วนสำคัญที่ยังต้องรอให้บอร์ด กสทช.ตัดสินใจ คือ ประกาศกำหนดเพดานขั้นสูงที่จะให้ผู้ประกอบการแต่ละรายถือครองคลื่นรวมทุกย่านมากสุดเท่าใด (Spectrum Cap) คาดว่าจะได้ข้อสรุปให้บอร์ดพิจารณาใน ต.ค. ไล่เลี่ยกับการสรุปจำนวนไลเซนส์คลื่น 1800 MHz
          "เคยมีการศึกษาและมีแนวคิดจะ กำหนด Spectrum Cap ไม่เกิน 60 MHz แต่สถานการณ์ปัจจุบันไอเดียนี้ใช้ไม่ได้แล้ว เพราะผู้บริโภคมีการใช้งานบนโครงข่าย โดยเฉพาะดาต้ามหาศาล ขนาดเพิ่ง ประมูลไลเซนส์ใหม่ไปหลายใบแค่ปีเดียว ยังใช้กันเกือบเต็ม จึงต้องทบทวนใหม่ แต่ไม่กำหนดไว้เลยคงไม่ได้ โดยจะเร่ง ให้ได้ข้อสรุปใน ต.ค.นี้ ก่อนจัดประมูลครั้งใหม่"
          ไลเซนส์ใหม่เล็งคุมค่าเน็ต
          และในการกำกับดูแลเพื่อคุ้มครอง ผู้บริโภค ได้มีการเตรียมออกแบบแนวทางกำกับดูแลค่าบริการโมบายอินเทอร์เน็ต โดยให้เป็นเงื่อนไขแนบท้ายใบอนุญาตที่จะเปิดประมูลใหม่ เนื่องจากผู้บริโภคมีการใช้อินเทอร์เน็ตมหาศาล แต่ใช้งานเสียงน้อยลงมาก ทำให้เงื่อนไขให้ลดค่าบริการเสียงแนบท้ายไลเซนส์ไม่มีประโยชน์แล้ว
          สำหรับการจัดประมูลคลื่นย่านอื่น เลขาธิการ กสทช.ระบุว่า ต้องรอให้ พ.ร.บ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่และกำกับกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม ฉบับใหม่ ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณาในชั้นกรรมาธิการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ประกาศใช้ก่อน เพราะจะเปิดช่องให้ กสทช.จ่ายเงินชดเชยให้หน่วยงานที่ส่งคืนคลื่นก่อนกำหนดเพื่อนำมาจัดสรรใหม่ได้
          ก่อนหน้านี้ บมจ.อสมท ได้ทำหนังสือแสดงความจำนงจะคืนคลื่น 2600 MHz 80 MHz ซึ่งมีความเหมาะสมจะใช้งานด้านโทรคมนาคมและบรอดแบนด์ ให้ กสทช.นำไปจัดสรรใหม่ได้ 3-4 ใบอนุญาต แลกกับการได้รับเงินค่าชดเชยการคืนคลื่นก่อน
          "เราเตรียมประมูลคลื่น 2600 MHz ไว้แล้ว คาดว่าเมื่อกฎหมายใหม่ผ่านก็จะเริ่มดำเนินการขั้นตอนต่าง ๆ ได้ทันที"