"ธนชาต"ได้ฤกษ์รุกออนไลน์ ตั้งเป้า5ปีธุรกรรมดิจิทัลเพิ่มเป็น80% เร่งปรับโฉมสาขาให้บริการการเงินมากขึ้น

 โพสต์ทูเดย์- ธนชาตตั้งเป้าพลิกสัดส่วนธุรกรรมผ่านดิจิทัลจาก 15% เป็น 80% ใน 5 ปี เร่งปรับโฉมสาขาให้ทันสมัย นำร่องสาขาพารากอน
          นายปีเตอร์ เบสซี่ รองประธานกรรมการบริหารและรองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารธนชาต เปิดเผยว่า แผนดิจิทัลแบงก์กิ้งปี 2560 ยังมุ่งเน้นพัฒนาบริการของโมบายแบงก์กิ้งเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า ซึ่งหลังจากที่เปิดให้บริการโมบายแบงก์กิ้ง ธนชาต คอนเนกต์ ตั้งแต่เดือน พ.ค. 2559 มีลูกค้าใช้บริการกว่า 2 แสนราย และปีนี้คาดว่าลูกค้าจะใช้บริการเพิ่มขึ้น 80%
          อย่างไรก็ดี ปัจจุบันปริมาณธุรกรรมผ่านช่องทางดิจิทัลมีสัดส่วนเพียง 15% ของปริมาณธุรกรรมทั้งหมด ยังน้อย เมื่อเทียบกับสถาบันการเงินอื่น แต่ด้วยทิศทางของเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าประกอบกับพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป ทำให้คาดว่าในอีก 5 ปีข้างหน้ายอด ธุรกรรมผ่านช่องทางดิจิทัล โดยเฉพาะโมบายแบงก์กิ้งของธนชาตจะเพิ่มสัดส่วนเป็น 80%
          ทั้งนี้ ธนาคารได้พัฒนาบริการใหม่ในโมบายแบงก์กิ้ง ธนชาตคอนเนกต์ เพิ่มเติม 4 รายการ ประกอบด้วย การโอนเงินด้วยหมายเลขโทรศัพท์มือถือ ไม่ต้องจำเลขที่บัญชีสำหรับลูกค้าที่มีบัญชีธนชาตด้วยกัน ซึ่งรองรับการโอนเงินผ่านพร้อมเพย์ด้วย บริการโอนจ่ายรายการโปรดไม่ต้องใช้รหัสผ่านครั้งเดียว (OTP) การเติมเงินมือถือทุกเครือข่ายผ่านกระเป๋าอิเล็กทรอนิกส์ (อี-วอลเล็ต) และบริการซื้อขาย สับเปลี่ยนกองทุนผ่านแอพได้ทุกที่ทุกเวลา
          "เราให้ความสำคัญกับระบบรักษาความปลอดภัย การทำธุรกรรมทางมือถือเป็นอันดับ 1 ซึ่งบริการที่โอนเงินไม่ใช้รหัสผ่านครั้งเดียว ลูกค้าเป็นคนกำหนดเองว่าเป็นรายการที่ทำเป็นประจำหรือให้เพื่อนสนิท และกำหนดรายการที่มองว่าเสี่ยงให้ใช้รหัสผ่านได้เอง เป็นการเพิ่มความสะดวกและง่าย คู่กับความปลอดภัย" นายปีเตอร์ กล่าว
          สำหรับสาขา ธนาคารมีนโยบายปรับเปลี่ยนมาให้บริการทางการเงินที่ซับซ้อน เช่น การลงทุนส่วนบุคคล ดังนั้นต้องปรับโฉมให้เป็นที่ปรึกษาทางการเงินมากขึ้น ยกระดับความรู้พนักงานสาขา ขณะเดียวกันนำเทคโนโลยีใหม่มาใช้ในสาขาให้ลูกค้าทำธุรกรรมด้วยตัวเอง (เซลฟ์-เซอร์วิส) โดยนำร่องสาขาพารากอนเป็นแห่งแรกที่จะเปิดตัวในเร็วๆ นี้
          "ธนาคารไม่ได้มุ่งปิดสาขา แต่จะควบรวมให้เหมาะสม เพราะสาขายังมีความสำคัญในการให้บริการลูกค้าอยู่ เห็นได้จากยอดธุรกรรมแม้จะเพิ่มอย่างก้าวกระโดด แต่ธุรกรรมผ่านสาขาไม่ได้ลดลง" นายปีเตอร์ กล่าว