บี้รัฐวิสาหกิจเลิกเจ๊ง นายกฯสั่ง7แห่งทำตามแผนฟื้นฟูให้ได้ในปีนี้ คลังยอมเพิ่มทุนไอแบงก์1.8หมื่นล.

 โพสต์ทูเดย์ - พล.อ.ประยุทธ์ เข้มฟื้นฟู 7 รัฐวิสาหกิจ สั่งแก้ปัญหาให้ได้ตามแผนภายในปีนี้
          นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) เมื่อวานนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายให้รัฐวิสาหกิจ 7 แห่ง ที่อยู่ระหว่างการฟื้นฟูกิจการเร่งการแก้ปัญหาให้ได้ตามแผนในปีนี้
          ทั้งนี้ คนร.เร่งให้ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย (ไอแบงก์) แก้ไขปัญหาหนี้สินด้วยการโอนหนี้ด้อยคุณภาพ (เอ็นพีแอล) ที่ไม่ใช่มุสลิม ประมาณ 5 หมื่นล้านบาท ไปยังบริษัทบริหารสินทรัพย์ และเร่งหาพันธมิตรให้ได้ภายในเดือน มิ.ย. 2560  นอกจากนี้กระทรวงการคลัง ยังเตรียมเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ขอความเห็นชอบแหล่งเงินการเพิ่มทุนให้ไอแบงก์จำนวน 1.8 หมื่นล้านบาท ซึ่งจะมาจากเงินงบประมาณและเงินจากกองทุนพัฒนาระบบสถาบันการเงินเฉพาะกิจ (กองทุนแบงก์รัฐ)
          "ไม่ว่าไอแบงก์จะมีหรือไม่มีพันธมิตรใหม่ ในสิ้นปีนี้จะต้องดำเนินงานให้ได้กำไร และพันธมิตรที่เข้ามาไม่ได้จำกัดเฉพาะต่างประเทศเท่านั้น แต่เปิดรับทั้งหมด ขอเพียงแต่เข้ามาดำเนินงานบริหารธุรกิจด้านอิสลาม" นายเอกนิติ กล่าว
          ด้านการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) นั้น ที่ประชุมได้มอบหมายให้กระทรวงคมนาคมกลับไปจัดทำรายละเอียดตามข้อเสนอของ รฟท.ที่ขอรับผิดชอบการพัฒนาที่ดินย่านมักกะสัน และทำโครงการรถไฟฟ้าสายสีแดงเอง โดยแผนที่ รฟท.ต้องจัดทำมาเสนอใหม่ในเดือน ก.พ.นี้ ต้องมีเงื่อนไขการทำงาน ที่ชัดเจน และหากรับไปทำแล้วจะลดภาระหนี้สินกว่า 1 แสนล้านบาทอย่างไร
          ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอีแบงก์) คนร.ได้มอบหมายให้ธนาคารเร่งปล่อยสินเชื่อ รายย่อยไม่เกินรายละ 15 ล้านบาท ในวงเงินรวม 3 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้น บริหารเอ็นพีแอลให้ลดลงเหลือ 1.6 หมื่นล้านบาท จากปัจจุบันที่มี 1.8 หมื่นล้านบาท
          สำหรับองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) บริษัท การบินไทย บริษัท ทีโอที และบริษัท กสท โทรคมนาคม มีผลการแก้ไขปัญหาดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง และเป็นไปตามเป้าหมาย