"กสทช.-ดีอี"เร่งเต็มสูบปักธง "เน็ตประชารัฐ"

สำหรับงานเร่งด่วนในปี 2560 ทั้งในส่วนของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจ และสังคม (ดีอี) และทีโอที คงไม่มีงานใดเร่งไปกว่าการเร่งติดตั้งอินเทอร์เน็ต 24,700 หมู่บ้าน หรือ "เน็ตประชารัฐ" โดยเจ้ากระทรวงดีอี "พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์" ระบุว่า ต้องให้เสร็จใน 12 เดือนจากนี้ ขณะที่ "มนต์ชัย หนูสง" กรรมการผู้จัดการใหญ่ ทีโอที กล่าวว่า โครงการนี้จะพิสูจน์ให้เห็นศักยภาพของทีโอที ที่ต้องเดินหน้าให้ทันตาม กรอบเวลาด้วยความโปร่งใส
          ด้าน "พ.อ.สรรพชัย หุวะนันท์" กรรมการ ผู้จัดการใหญ่ บมจ.กสท โทรคมนาคม (แคท) กล่าวว่า งานเร่งด่วนคือ แผนพลิกฟื้นองค์กรตามนโยบาย คนร. โดยวันที่ 9 ม.ค.นี้ จะเสนอแผนควบรวมธุรกิจโครงข่าย ระหว่างประเทศ (บริษัท NGN) และดาต้าเซ็นเตอร์ (IDC) ให้เป็นบริษัทเดียวในชื่อ NGDC เนื่องจากธุรกิจ NGN ลงทุนสูง แต่ก็แข่งขันสูง ทำให้แนวโน้มกำไรลดลง ขณะที่ IDC ยังเติบโตกว่า 25% ทุกปี การรวมกันจะดีกว่าทั้งด้านโครงข่ายและโอกาสธุรกิจใหม่ในอนาคต
          แต่เป็นการปรับเปลี่ยนมติ คนร. เดิมที่ให้ตั้ง 3 บริษัท ได้แก่ บริษัทโครงข่ายบรอดแบนด์ในประเทศ (NBN CO) บริษัทโครงข่ายระหว่างประเทศ (NGN CO) และบริษัทศูนย์ข้อมูลอินเทอร์เน็ต (IDC CO) จึงต้องเสนอให้ที่ประชุม คนร.อนุมัติ
          ขณะเดียวกันยังต้องเร่งแก้ปัญหาข้อพิพาทกับเอกชน ทั้งดีแทค ทรูมูฟ และดิจิตอลโฟน (ดีพีซี) ให้เรียบร้อย รวมถึง กรณี FTTX กับเอกชน 12 สัญญาที่ยังต้องเร่งแก้ไข
          ฟาก สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) จะสนับสนุนรัฐบาลเดินหน้า "เน็ตประชารัฐ" ในพื้นที่เข้าถึงยาก 3,920 หมู่บ้าน และพื้นที่ทั่วไปอีก 15,732 หมู่บ้าน
          และกลาง ม.ค.นี้ จะเริ่มแจกคูปองส่วนลดทีวีดิจิทัล 690 บาทให้ 4.7 ล้านครัวเรือน พร้อมนำระบบสแกนลายนิ้วมือมาใช้กับการลงทะเบียนซิมการ์ดโทรศัพท์มือถือแบบเติมเงิน เพื่อสร้างความมั่นใจในระบบพร้อมเพย์ และโมบายเพย์เมนต์อื่น ๆ และประมูล "เบอร์สวย" อีก 1,500 เลขหมาย
          โดย "พ.อ.นที ศุกลรัตน์" รองประธานฝั่งบรอดแคสต์ และ "พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ" รองประธานฝั่งโทรคมนาคม กล่าวตรงกันว่า เนื่องจากบอร์ดชุดนี้จะหมดวาระในเดือน ต.ค. จึงไม่เหมาะที่จะ ผลักดันโครงการใหม่ ๆ ที่จะผูกพันไปถึงบอร์ดชุดหน้า ทำให้งานส่วนใหญ่เน้นเรื่องการคุ้มครองผู้บริโภค
          "พ.อ.นที" กล่าวว่า ไลเซนส์ใหม่อย่างมากก็จะเป็นการอนุญาตเพื่อทดลอง และการให้ไลเซนส์ช่องทีวีสาธารณะ, ช่องการศึกษา, ช่องกีฬา เป็นต้น
          ด้าน "พ.อ.เศรษฐพงค์" ระบุว่าตั้งใจปรับกระบวนการทำงานให้กระชับขึ้น โดยเฉพาะงานคุ้มครองผู้บริโภคและการเตรียม แผนสำหรับประมูลคลื่นปี 2561 เพื่อให้บอร์ด กสทช.ชุดใหม่มาทำต่อได้ทันที