กสทช.เปิดเวทีจัดแผนเยียวยาทรูยกเลิกHBO

 โพสต์ทูเดย์ - กสทช.เตรียมเปิดเวทีรับฟังความเห็น 10 ม.ค. เคลียร์ปัญหาทรูยกเลิก HBO 6 ช่อง
          น.ส.สุภิญญา กลางณรงค์ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ในวันที่ 10 ม.ค.นี้ กสทช.จะเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นจากทุกฝ่ายกรณีบริษัท ทรู วิชั่นส์ กรุ๊ป ยกเลิกการให้บริการ 6 ช่องรายการ HBO ซึ่งผู้บริโภคร้องเรียนว่าช่องที่นำมาทดแทนคุณภาพไม่ทัดเทียมกับช่องที่ได้ยกเลิกไป
          ทั้งนี้ กสทช.คงไม่มีสิทธิในการบังคับให้บริษัท ทรูฯ ปรับลดค่าใช้จ่ายในการให้บริการผู้บริโภคที่ได้รับผลกระทบในกรณีที่ผู้บริโภคประสงค์จะใช้บริการต่อ แต่เป็นตัวกลางในการเปิดเวที ทำแผนเยียวยาที่เป็นธรรมแก่ทั้งสองฝ่าย
          อย่างไรก็ตาม ได้ชี้แจงถึงสิทธิที่ผู้บริโภคสมควรได้รับในกรณีทรูฯ ยกเลิกการให้บริการ 6 ช่องรายการ โดยไม่ได้บอกล่วงหน้าก่อน 30 วันไว้ 2 แนวทาง คือ 1.สามารถยกเลิกการใช้บริการและรับเงินคืนภายใน 30 วัน หลังจากที่แจ้งแก่บริษัท ทั้งนี้หากอยู่ในช่วงการตัดสินใจยกเลิกเลิกใช้บริการ บริษัท ทรูฯ จะต้องไม่เก็บค่าใช้จ่ายในช่วงวันที่ 29 ธ.ค. 2559-29 ม.ค. 2560 และ 2.หากผู้บริโภคประสงค์ใช้บริการต่อไป จะมีมาตรการเยียวยา เจรจากับบริษัท ทรูฯ ลดค่าใช้จ่ายในการให้บริการ หรือปรับค่าใช้จ่ายให้เหมาะสมกับบริการ ให้ความเป็นธรรมแก่ผู้บริโภค
          ด้านจำนวนผู้ใช้บริการบริษัท ทรูฯ ที่ได้รับผลกระทบ ได้แก่ สมาชิกกลุ่มแพลทินัม ที่ไม่สามารถรับชมได้ทั้ง 6 ช่อง ประมาณ 1 แสนราย และผู้ใช้บริการที่ได้รับผลกระทบไม่สามารถรับชมได้ 3 ช่อง ประมาณ 1 แสนราย และจะมีแพ็กเกจที่ไม่สามารถรับชมได้บางช่อง ประมาณ 4 แสนราย รวมผู้ใช้บริการที่ได้รับผลกระทบจากการยกเลิกประมาณ 6 แสนราย
          อย่างไรก็ตาม ด้าน 6 ช่องรายการที่ได้ยกเลิก ได้แก่ เอชบีโอ (HBO) ซีนีแม็กซ์ (Cinemax) เอชบีโอ ซิกเนเจอร์ (HBO Signature) เอชบีโอ แฟมิลี่ (HBO Family) เอชบีโอ ฮิต (HBO Hit) และ เรด บาย เอชบีโอ (RED By HBO) ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.เป็นต้นไป โดยมีช่องใหม่มาแทนให้แก่สมาชิก