AIS-DTACเล็งชิงคลื่นกสทช.CATเตรียมควบรวมธุรกิจโครงข่าย

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ คณะกรรมการ กิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่าแผนปี 2560 เริ่มต้นด้วยการนำคลื่นความถี่ย่าน 2600 เมกะเฮิรตซ์ (MHz) ซึ่งอยู่ภายใต้สัญญาสัมปทานของ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) จำนวน 80 MHz ในปีนี้ พร้อมมั่นใจว่าธุรกิจโทรคมนาคมปีนี้ยังขยายตัวได้อีก
          นายสมชัย เลิศสุทธิวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ AIS กล่าวว่า สำหรับการประมูลคลื่นความถี่ 2600 MHz ทางบริษัทมีความสนใจเข้าร่วมประมูลอย่างแน่นอน แต่ขอดูความชัดเจนของกฎกติกา ของกสทช.ก่อนว่าจะมีความคุ้มค่าต่อการลงทุนหรือไม่ หลังจากปี 2559 ที่ผ่านมา บริษัทได้คลื่น 900 MHz เพื่อมาให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบ 4Gไปแล้ว
          สำหรับแนวโน้มอุตสาหกรรมโทรคมนาคมในปี 2560 เชื่อว่ายังมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องยังอ้างอิงกับ ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ หรือ GDP นอกจากนี้ แผนการดำเนินงานในปี 2560 AIS เตรียมปรับโครงสร้างใหม่ อันดับแรกคือ เรื่องบุคลากร ที่ไม่ใช่การเอาคนออก แต่จะเป็นการปรับตัวของบุคลากร ในการอบรม หรือเทรนนิ่ง บุคลากรจะต้องปรับตัว และการพัฒนาดิจิตอลคอนเทนต์ แอพพลิเคชั่น
          นายลาร์ส นอร์ลิ่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC กล่าวว่า ในปี 2560 บริษัทมีความมุ่งมั่นตั้งใจในการหาคลื่นความถี่มาเพิ่มเติมเพื่อเสริมประสิทธิภาพในการใหั บริการกับผู้ใช้บริการดีแทคอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหาก กสทช.มีการเปิดให้ประมูลคลื่น 2600 MHz ดีแทค ก็มีความสนใจเข้าร่วมประมูลอย่างแน่นอน
          พันเอกสรรพชัย หุวะนันทน์ กรรมการ ผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT กล่าวถึงแผนธุรกิจว่า ในปี 2560 คาดว่า จะมีรายได้เติบโตราว 5% จากปี 2559 พร้อมคาดการณ์ว่า จะมีกำไรราว 800 ล้านบาท โดยผลประกอบการ ปี 2559 ในช่วง 11 เดือน กสท มีรายได้รวม 4.6 หมื่นล้านบาท มีกำไรสุทธิ 2.8 พันล้านบาท คาดว่าภายในสิ้นปี จะมีรายได้รวม 5 หมื่นล้านบาท โดยรายได้ส่วนใหญ่มาจากธุรกิจการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ (โมบายล์) 50% ของรายได้รวมและธุรกิจบรอดแบนด์ และบริการอินเตอร์เนตต่างประเทศ หรือ ไอดีดี 16% และธุรกิจอื่นๆ อีก 14% ส่วนอีก 20% หรือคิดเป็นเงินราว 9,100 ล้านบาท มาจากรายได้สัมปทาน
          สำหรับภาพรวมธุรกิจ กสท ในปี 2560 คาดว่าปัญหาการทำสัญญาบริการ FTTX 12 สัญญาที่ยืดเยื้อมา น่าจะสรุปได้ในปี 2560 ใน 2 สัญญา รวมถึงข้อพิพาทกับ คู่สัญญาสัมปทานตามแนวทาง คณะกรรมการนโยบายและกำกับดูแลรัฐวิสาหกิจ(คนร.) ที่ให้มีการเจรจาเพื่อระงับข้อพิพาท กับบริษัท DTAC, บริษัท ทรูมูฟ จำกัด (เครือ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น) และบริษัท ดิจิตอลโฟน จำกัด (ในเครือ AIS) โดยภายในปีนี้ต้องสามารถสรุปและได้ข้อยุติเพื่อนำสินทรัพย์สัมปทาน ในการนำเครื่องและอุปกรณ์โทรคมนาคมประเภทสถานีฐาน เสาโทรคมนาคม และสายใยแก้วนำแสง (ไฟเบอร์) มาสร้างรายได้ ต่อไป
          ขณะเดียวกันการดำเนินจัดตั้งบริษัทใหม่ ตามมติ คนร. แนวทางควบรวมบริษัท ใหม่ NGDC ทาง กสท กับบริษัทที่ปรึกษา (บริษัท ดีลอยท์ จำกัด) ร่วมกับ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และบริษัท ที่ปรึกษา บริษัท ไพรซ์วอเตอร์เฮาส์แอนด์คูเปอร์ ได้ความเห็น ร่วมกันที่จะควบรวมธุรกิจโครงข่ายระหว่างประเทศ หรือบริษัท NGN และดาต้าเซ็นเตอร์ (IDC) เป็นบริษัทเดียวกันในชื่อ NGDC ซึ่งเป็นการปรับเปลี่ยนจากเดิมที่ คนร.มีมติให้ตั้ง 3 บริษัท ย่อย คือ NGN,NBN และ IDC โดยจะทำแผนเสนอ คนร.พิจารณาอนุมัติในวันที่ 9 มกราคม 2560 นี้