36เว็บไซต์จ่อโดนปลดละเมิดหนัง

 โพสต์ทูเดย์ - กสทช.เตรียมปลดเว็บหนังละเมิดลิขสิทธิ์ 36 เว็บไซต์ หลังสมาพันธ์ผู้ผลิตภาพยนตร์แจ้งความแล้ว
          รายงานข่าวแจ้งว่า วันที่ 27 ธ.ค. 2559 นายวิชา พูลวรลักษณ์ กรรมการ ผู้จัดการบริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป ในฐานะกรรมการสมาพันธ์สมาคม ภาพยนตร์แห่งชาติ ได้เดินทางมายื่นหนังสือร้องเรียนต่อ นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการ กิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เพื่อให้ดำเนินการกับเว็บไซต์ที่ละเมิดลิขสิทธิ์นำภาพยนตร์ไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต
          นายฐากร กล่าวว่า ที่ผ่านมา สำนักงาน กสทช.ได้หารือกับสมาพันธ์ไปแล้ว 2 ครั้ง และให้ทางสมาพันธ์เข้าแจ้งความกับกองบังคับการปราบปรามการ กระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ เพื่อนำหลังฐานการแจ้งความมาให้ กสทช.ดำเนินการแจ้งไปยังไอเอสพี ดำเนินการนำเว็บไซต์ดังกล่าวออกจากระบบ ขณะนี้สมาพันธ์ได้แจ้งความกับเว็บไซต์ที่ละเมิดลิขสิทธิ์และนำเอกสารการแจ้งความมาให้ กสทช.แล้วจำนวน 36 เว็บไซต์
          อย่างไรก็ตาม สำนักงาน กสทช.ได้เชิญผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ไอเอสพี) จำนวน 12 รายของประเทศไทย อาทิ แคท, ทีโอที, ดีแทค, เอไอเอส, ทรู, ทริปเปิลทรี, ไอเน็ตซีเอส ล็อก อินโฟร์ เป็นต้น มาร่วมประชุมในครั้งนี้ด้วย เพื่อทำความเข้าใจและประสานงานให้ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตในประเทศไทย แจ้งเว็บไซต์ที่ผิดกฎหมายทั้งหมด แต่ทางผู้ให้บริการไอเอสพีมีความกังวลว่าหากการนำเอาเว็บไซต์ต่างๆ ออกจากระบบจะถูกฟ้องร้องได้ ดังนั้นจึงให้ผู้เสียหายฟ้องร้อง เพื่อนำเอกสารมายืนยันการกระทำความผิดต่างๆ ขณะนี้ไอเอสพีมีความเข้าใจและพร้อมที่จะให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่
          "เรื่องของการดำเนินคดีต่อผู้กระทำความผิดนั้น ขึ้นอยู่กับผู้เสียหายว่าจะ ร้องเรียนต่อศาล เพื่อเรียกร้องค่าเสียหายหรือไม่" นายฐากร กล่าว
          บรรยายใต้ภาพ
          จัดการ  : วิชา พูลวรลักษณ์ กรรมการสมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนต่อ ฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เพื่อให้ดำเนินการกับเว็บไซต์ที่ละเมิดลิขสิทธิ์นำภาพยนตร์ไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต เมื่อ 27 ธ.ค. 2559