ทรูวิชั่นส์แก้เกมเปิดตัว6ช่องใหม่ ออกอากาศ 1 ม.ค. 60 ทดแทน HBO-Cinemax

ออกอากาศ 1 ม.ค. 60 ทดแทน HBO-Cinemax
          “ทรูวิชั่นส์” แก้เกมเปิดตัว 6 ช่องใหม่ ตั้งแต่ 1 ม.ค. 60 ทดแทนหยุดออกอากาศ “HBO-Cinemax” ฟากวงการเงินชี้ กระทบภาพลักษณ์หุ้น TRUE ระยะสั้น แต่ไม่สะเทือนพื้นฐาน
          นายสุภกิจ วรรธนะดิษฐ์ รองหัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มด้านการพาณิชย์ และหัวหน้าสายงานการพาณิชย์และพัฒนาธุรกิจ ทรูวิชั่นส์ ในเครือของบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRUE เปิดเผยว่า ขณะนี้บริษัทเตรียมส่ง 6 ช่องรายเด็ดได้แก่ 1.Warner TV 2.Sony Channel 3.Paramount 4.Fox Action Movies 5.Celestial Classic Movies 6.Food Network HD ซึ่งพร้อมออกอากาศ 1 ม.ค. 2560 และอีก 2 ช่องรายการใหม่เร็วๆ นี้ ซึ่งรวมถึง True Films HD 2 ที่พร้อมออกอากาศในมี.ค. 2560
          ดังนั้น บริษัทมั่นใจว่า การส่งช่องรายการดังกล่าว จะสามารถรองรับความต้องการที่เปลี่ยนแปลงของผู้บริโภคในยุคปัจจุบัน และเพิ่มความคุ้มค่ายิ่งขึ้นให้กับสมาชิก และยังเตรียมสิทธิอัพเกรดแพ็กเกจให้สมาชิกได้รับชมแพ็กเกจเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งระดับเป็นของขวัญปีใหม่มอบแด่สมาชิกเป็นเวลา 1 เดือน และสมาชิกแพลทินัมจะได้รับ True Reward Points บน True Black Card เพิ่ม 1,000 คะแนน
          ด้านพ.อ.นที ศุกลรัตน์ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ระบุว่า ขณะนี้กสท.ได้อนุมัติกรณีทรูวิชั่นส์แจ้งยกเลิกช่องรายการ 6 ช่อง ได้แก่ 1.เอชบีโอ 2.ซีนีแม็กซ์ 3.เอชบีโอซิกเนเจอร์ 4.เอชบีโอแฟมิลี่ 5.เอชบีโอแฟมิลี่, เอชบีโอฮิต 6.เรดบายเอชบีโอ ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2560 เนื่องจากบริษัทไม่สามารถบรรลุข้อตกลงทางธุรกิจกับผู้ให้บริการเนื้อหารายการช่องรายการดังกล่าว แม้จะใช้ความพยายามเจรจาแล้วอย่างเต็มความสามารถ
          อย่างไรก็ตาม ทรูวิชั่นส์อยู่ระหว่างการสรรหาช่องรายการอื่นมาเพิ่มเติมเพื่อให้บริการแก่ผู้ใช้บริการอย่างน้อย 6 ช่องรายการ โดยกสท.ได้ให้ทรูวิชั่นส์ดำเนินการตามหลักเกณฑ์และวิธีการอนุญาตการให้บริการ พ.ศ. 2555 โดยทรูวิชั่นส์บอกล่วงหน้าไม่ถึง 30 วันจึงให้อนุกรรมการด้านผู้บริโภคไปดำเนินการเพิ่มเติมเพื่อเยียวผู้บริโภค
          ขณะที่แหล่งข่าวจากวงการเงิน ประเมินว่า กรณีทรูวิชั่นส์เตรียมยกเลิก 6 ช่องรายการ ซึ่งรวมถึงช่องภาพยนต์ที่ลูกค้านิยมระดับสูง เช่น HBO-Cinemax จะส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์การดำเนินงานของทรูวิชั่นส์ในระยะสั้น เนื่องจากปัจจุบันทรูวิชั่นส์เป็นธุรกิจทีวีแบบบอกรับสมาชิกที่คิดค่าบริการรายเดือน ซึ่งมีจุดแข็งด้านคอนเทนต์สำคัญที่ใช้ดึงดูดลูกค้า 2 ส่วน ได้แก่ 1.ภาพยนตร์ที่ออกอากาศ 24 ชั่วโมง 2.ช่องถ่ายทอดสดกีฬาต่างๆ
          ดังนั้น เมื่อช่อง HBO-Cinemax ซึ่งเหมือนเป็นช่องหลักในการดึงดูดลูกค้ากลุ่มภาพยนตร์และออกอากาศมานานหลายปี จะหยุดแพร่ภาพตั้งแต่ปี 2560 เป็นต้นไป ย่อมส่งผลกระทบต่อกลุ่มลูกค้าที่นิยมคอนเทนต์ภาพยนตร์ อาจตัดสินใจหยุดใช้บริการ แต่ผลกระทบที่เกิดขึ้นน่าจะอยู่ในกรอบที่จำกัด คล้ายกับช่วงที่ทรูวิชั่นส์ไม่ได้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์คอนเทนต์ฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษ
          ส่วนหุ้น TRUE น่าจะรับผลกระทบทางเซนติเมนท์หุ้นในช่วงระยะสั้นเช่นกัน แต่ในแง่พื้นฐานไม่น่าจะได้รับผลกระทบอะไรจากเหตุการณ์นี้มากนัก เพราะปัจจุบันรายได้จากทางกลุ่มทรูวิชั่นส์ คิดเป็นสัดส่วนไม่ถึงระดับ 10% เมื่อเทียบกับโครงสร้างรายได้รวมของ TRUE ทั้งหมด
          โดยปัจจุบันกลุ่ม TRUE ยังมีรายได้หลักมาจากกลุ่มธุรกิจของทรูมูฟ เอช เป็นหลักมากกว่าระดับ 70% ซึ่งดำเนินธุรกิจให้บริการโทรศัพท์มือถือ และอีกจำนวนประมาณกว่า 20% มาจากกลุ่มทรูออนไลน์ที่ให้ดำเนินธุรกิจด้านอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงรูปแบบต่างๆ
          ทั้งนี้ จากการสำรวจข้อมูลเพิ่มเติม พบว่า งวดสิ้นไตรมาส 3/59 ที่ผ่านมา TRUE มีรายได้รวมทั้งสิ้นจำนวน 33,138 ล้านบาท แบ่งเป็นรายได้มาจากทางทรูวิชั่นส์จำนวน 3,304 ล้านบาท รายได้จากทางทรูมูฟ เอช จำนวน 22,967 ล้านบาท และรายได้จากทางทรูออนไลน์อีกจำนวน 6,866 ล้านบาท และ ณ สิ้นงวดไตรมาส 3/59 มีสมาชิกทรูวิชั่นส์อยู่ทั้งสิ้น 3.8 ล้านราย