คอลัมน์ Think Out: ทรูติดเน็ตเร็วสูงค่า 400 ล้านให้ตำรวจ

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) มีนโยบายนำเทคโนโลยีระบบดิจิทัล มาสนับสนุนการรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของ ประชาชนตามนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ของรัฐบาล และการบำรุงขวัญข้าราชการตำรวจ โดยการพัฒนาคุณภาพชีวิตตำรวจให้มีความสุข ในการปฏิบัติงาน ปรับสภาพแวดล้อมให้เอื้อต่อการปฏิบัติงาน และจัดหาวัสดุอุปกรณ์ที่จำเป็นต่อการปฏิบัติงานให้เพียงพอ โดยไม่ให้เป็นภาระของข้าราชการตำรวจ
          ดังนั้น เพื่อให้ภายใน สตช. และสถานีตำรวจทั่วประเทศ มีระบบสัญญาณอินเทอร์เน็ตไร้สายความเร็วสูงที่มีประสิทธิภาพใช้ในการปฏิบัติงาน และเป็นการเพิ่มช่องทางในการเข้าถึงระบบอินเทอร์เน็ต ความเร็วสูง จึงร่วมกับ กลุ่มทรู จัด "โครงการบริการอินเทอร์เน็ต ไร้สายความเร็วสูง และโครงการสวัสดิการโทรศัพท์เคลื่อนที่เพื่อ ข้าราชการตำรวจ" โดยกลุ่มทรูดำเนินการติดตั้งระบบอินเทอร์เน็ตไร้สาย ความเร็วสูงภายใน สตช. และสถานีตำรวจ 1,482 แห่งทั่วประเทศ เพื่อใช้ในการปฏิบัติงานราชการตำรวจรองรับการเชื่อมต่อระบบ งานต่างๆ เช่น ระบบสารสนเทศ ระบบศูนย์รับแจ้งเหตุฉุกเฉิน 191 และระบบอื่นๆ ทั้งยังพร้อมรองรับระบบและแอพพลิเคชั่นใหม่ๆ ในอนาคต
          ทั้งนี้ กลุ่มทรู ได้ทยอยดำเนินการติดตั้งโครงข่ายอินเทอร์เน็ต ไร้สายความเร็วสูง และคาดว่าจะเสร็จสมบูรณ์พร้อมใช้งานทั่วประเทศราวกลางปี 2560
          นายศุภชัย เจียรวนนท์ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธาน คณะผู้บริหาร บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า กลุ่มทรู ใช้งบประมาณ 400 ล้านบาทดำเนินการติดตั้งเครือข่ายไวไฟครั้งนี้
          นอกจากนั้น ยังมอบสิทธิประโยชน์พิเศษในโครงการสวัสดิการโทรศัพท์มือถือเพื่อข้าราชการในสังกัดสตช. ด้วยแพ็คเกจพิเศษ ให้โทรหากันฟรีตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมใช้งานอินเทอร์เน็ตได้อย่าง ต่อเนื่อง และมอบสมาร์ทโฟนให้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเมื่อใช้บริการ ตามแพ็คเกจที่เลือก (สมาร์ทโฟนรุ่นใด ขึ้นกับแพ็คเกจ)