เอคอมเมิร์ซบุกออนไลน์ ส่งสมาร์ทชิปเจาะเอสเอ็มอี

กระแสการค้าการขายบนโลกออนไลน์ที่มาแรง เกิดผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ขึ้นจำนวนมาก ระบบขนส่งสินค้าจึงมีความสำคัญอย่างยิ่งยวด เอ คอมเมิร์ซ ได้นำเสนอทางเลือกใหม่ของการส่งสินค้าครบวงจร ด้วยการพัฒนาระบบเชื่อมต่อบริษัทขนส่งชั้นนำของประเทศมาไว้ในระบบเดียว ทำให้ง่ายต่อการส่งพัสดุยิ่งขึ้น
          เพ็ญสิริ เสถียรวงศ์นุษา ประธานฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท เอ คอมเมิร์ซ ผู้ให้บริการโซลูชั่นอี-คอมเมิร์ซครบวงจร เปิดเผยว่า การเติบโตของธุรกิจอี-คอมเมิร์ซในไทยเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และคาดคะเนว่าจะเพิ่มขึ้นถึง 1,780 ล้านบาท ภายในปี 2568 จาก 1,000 ล้านบาทในปีนี้
          แนวโน้มการเติบโตที่เพิ่มขึ้นดังกล่าว มีปัจจัยหลักมาจากการเติบโตของอี-คอมเมิร์ซ เกิดจากเจ้าของธุรกิจเอสเอ็มอีที่ขายของผ่านโซเชียล แพลตฟอร์ม เช่น เฟซบุ๊ก อินสตาแกรม และไลน์ คิดเป็นสัดส่วน 50% ของธุรกิจอี-คอมเมิร์ซในไทย
          ทั้งนี้ แม้ว่าเอสเอ็มอีจำนวนมากจะหันมาขายของในช่องทางออนไลน์แล้วก็ตาม แต่ยังคงใช้วิธีการส่งของแบบแมนนวลที่ยุ่งยาก พ่อค้าแม่ค้าส่วนใหญ่รับออร์เดอร์ผ่านโซเชียล แพลตฟอร์ม และเตรียมจัดส่งพัสดุ (เขียนจ่าหน้าพัสดุทีละกล่องๆ) ภายในบ้าน ก่อนนำไปส่งที่ไปรษณีย์ไทยเพื่อส่งของให้ลูกค้า
          ขณะเดียวกัน ยังพบว่าออร์เดอร์จากลูกค้าส่วนมากจะใช้วิธีชำระเงินด้วยการโอนเงินเข้าบัญชี ซึ่งปกติแล้วใช้เวลา 2-3 วันในการดำเนินเรื่อง ทำให้ปัจจุบันยังเกิดความล่าช้าในกระบวนการซื้อของออนไลน์
          อย่างไรก็ดี พบว่าการชำระเงินผ่านทางอี-คอมเมิร์ซ 75% มาจากการชำระเงินสดปลายทางทั้งสิ้น ดังนั้นร้านค้าจะเสียประโยชน์อย่างมากกับการที่ไม่สามารถรองรับลูกค้าที่ต้องการจ่ายเงินสด เพียงเพราะไม่เชื่อถือการโอนเงินผ่านธนาคารหรือไม่มีบัญชีธนาคาร
          ดังนั้น บริษัทจึงนำเสนอบริการ สมาร์ทชิป ซึ่งเป็นระบบการทำงานแบบอัตโนมัติ โดยจับมือร่วมกับไปรษณีย์ไทยกับเพจ 365 เพื่อนำฐานข้อมูลการจัดส่งของให้ลูกค้าได้อย่างรวดเร็วและประหยัด ด้วยจุดบริการส่งพัสดุกว่า 400 แห่งทั่วประเทศ สามารถเช็กสถานะด้วยเวลาเรียลไทม์ และกำลังพัฒนาจุดส่งกว่า 7 หมื่นแห่ง ในปี 2561
          ขณะที่การทำธุรกรรมการเงิน สมาร์ทชิปสามารถส่งพัสดุแบบเก็บเงินปลายทาง พร้อมกับเลือกซื้อประกันพัสดุต่างๆ ที่มีมูลค่าสูงถึง 1 แสนบาท โดยจับมือร่วมกับบริษัท เอเชียประกันภัย เพื่อเสนอประกันพัสดุหายในราคาต่างให้ผู้ส่งสามารถส่งของอย่างอุ่นใจ
          นอกจากนี้ ผู้ส่งสามารถส่งพัสดุได้อย่างง่ายดายในราคาประหยัดเริ่มต้นที่ 35 บาท ตามน้ำหนักและที่อยู่ปลายทางของพัสดุ ทั้งยังเก็บข้อมูลขนส่งที่สามารถนำไปวิเคราะห์ เพื่อหาแนวทางใหม่ในการขยายธุรกิจ
          สำหรับอุปสรรคของเอสเอ็มอีที่ไม่สามารถให้บริการเก็บเงินปลายทาง บริษัทมองว่าการเก็บเงินปลายทางเป็นปัจจัยสำคัญในการเพิ่มฐานลูกค้า สำหรับระบบเชื่อมบริษัทขนส่ง เป็นแนวคิดที่ได้รับการพิสูจน์ความสำเร็จมาแล้วในประเทศจีนโดยบริษัท Alibaba's Cainiao คล้ายกับระบบโลจิสติกส์ในประเทศจีน แต่ระบบในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ยังคงไม่มีประสิทธิภาพ เราเชื่อว่าการบริการของสมาร์ทชิปจะสามารถพัฒนาการเติบโตของอี-คอมเมิร์ซได้
          นอกเหนือจากบริการของสมาร์ทชิปแล้ว ทางบริษัท เอ คอมเมิร์ซ กำลังเร่งพัฒนาบริการที่สามารถช่วยพ่อค้าแม่ค้าขายของในโซเชียล แพลตฟอร์มให้ง่ายมากยิ่งขึ้น โดยที่บริการนี้จะรวมถึงการรับพัสดุจากผู้ส่งถึงที่ การซื้อพัสดุห่อ หรือแพ็กเกจห่อของต่างๆ รวมถึงการใช้บริการทำตลาดกับ Line@ ที่เพิ่งร่วมเป็นพันธมิตรกัน โดยมีสิทธิการเข้าร่วมเทรนนิ่ง เวิร์กช็อป กับเอ คอมเมิร์ซ อะคาเดมี่ โปรแกรม
          ในอนาคตอันใกล้ เอ คอมเมิร์ซ กำลังอยู่ระหว่างการพัฒนาระบบสมาร์ทชิป เพื่อเตรียมการเปิดตัวในประเทศอินโดนีเซีย สิงคโปร์ และมาเลเซีย การเติบโตของธุรกิจอี-คอมเมิร์ซอย่างต่อเนื่อง แต่ยังขาดระบบการบริหารจัดส่งที่ดีทำให้เอสเอ็มอีไทยยังเติบโตอยู่ในพื้นที่จำกัดเท่านั้น