"แคท" ชู "มาย" โกยรายได้ปีหน้า

นายวิโรจน์ โตเจริญวาณิช รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือแคท เปิดเผยว่าในปี 60 ธุรกิจ โทรศัพท์มือถือจะแข่งขันกันรุนแรงเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอนเพราะค่ายมือถือแต่ละค่ายต้องแย่งลูกค้าให้ได้มากที่สุด โดยแคทซึ่งให้บริการมือถือภายใต้แบรนด์ "มาย" ตั้งเป้าหมายจะมีลูกค้าเพิ่มขึ้นเป็น 2 ล้านเลขหมาย มีรายได้ 2,600 ล้านบาท จากปี 59 ที่คาดว่าจะมีลูกค้า 1.7 ล้านเลขหมาย รายได้ 1,600 ล้านบาท
          สาเหตุที่แคทตั้งเป้าหมายลูกค้าเพิ่มขึ้นเพียง 300,000 เลขหมาย และตั้งเป้ารายได้เติบโตกว่า 50% เพราะวางแผนจะเพิ่มรายได้ต่อเลขหมายให้เพิ่มขึ้น โดยระบบบัตรเติมเงิน (พรีเพด) จาก 80 บาท เป็น 100 บาท ระบบลงทะเบียน (โพสต์เพด) จาก 420 บาท เป็น 480 บาท รวมถึงการส่งเสริมการขายแบบเครื่องมือถือราคาพิเศษพร้อมแพ็คเกจด้วย นอกจากนี้ยังได้ตั้งงบประมาณราว 280 ล้านบาท เพื่อโฆษณาประชาสัมพันธ์แบรนด์ "มาย" ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น และอีก 100 ล้านบาท ในการจัดหาเครื่องโทรศัพท์มือถือ เพื่อจัดรายการส่งเสริมการขายในปี 60 อีกครั้งจะเน้นเจาะลูกค้ากลุ่มองค์กร ทั้งภาครัฐ และเอกชนเนื่องจากแคทสามารถนำไปขายพ่วงกับบริการอื่นๆ ได้ ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี
          อย่างไรก็ตาม การทำตลาด โทรศัพท์มือถือของแคทถือว่าเริ่มช้ากว่าผู้ประกอบการรายอื่น โดยเริ่มให้บริการ 3 จี เมื่อปี 54 ซึ่งเป็นการใช้โครงข่ายโทรคมนาคมร่วมกับบริษัท ทรูมูฟเอช ยูนิเวอร์แซล คอมมูนิเกชั่น จำกัด และปรับปรุงการให้บริการมาอย่างต่อเนื่องเป็น 4 จี เมื่อปลายปี 59 "แคททำตลาดมือถือช้ากว่ารายอื่นๆ มาก แต่ก็ตั้งใจ และภูมิใจที่ขณะนี้ถือว่ามีส่วนแบ่งการตลาด 1% ของตลาดมือถือ โดยมุ่งเน้นการให้บริการดาต้าหรืออินเตอร์เน็ตบนมือถือ และบริการของแคทคงจะเป็นเบอร์ 2 หรือ 3 มากกว่าเบอร์หลัก เพราะปัจจุบัน ผู้บริโภคมีหลายเบอร์ต่อคน ซึ่งแคทพยายามปรับปรุงคุณภาพการให้บริการให้ตรงกับความต้องการของผู้บริโภคให้มากที่สุด"