ADVANCวางเป้าหมายปี60 ขยายลูกค้าเน็ตไฟเบอร์ ดันมาร์เก็ตแชร์ 10%

  ขยายลูกค้าเน็ตไฟเบอร์ ดันมาร์เก็ตแชร์ 10%
          “เอไอเอส” มั่นใจปี 60 มีลูกค้าอินเตอร์เน็ตไฟเบอร์ออพติกเพิ่ม 4-5 แสนราย คาดมาร์เก็ตแชร์เพิ่มเป็น 10% เน้นเพิ่มประสิทธิภาพให้บริการใน กทม. และหัวเมืองชั้นนำ 28 จังหวัด พร้อมออกแพ็กเกจใหม่ “100/10 Mbps” ในราคาเพียง 990 บาท
          นายศรัณย์ ผโลประการ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการอาวุโส ส่วนงานบริหารธุรกิจฟิกซ์ บรอดแบนด์ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC (เอไอเอส) เปิดเผยว่า บริษัทตั้งเป้าภายในปี 2560 จะมีลูกค้าผู้ใช้บริการ เอไอเอสอินเตอร์เน็ตไฟเบอร์ เพิ่มขึ้นประมาณ 400,000–500,000 ราย พร้อมทั้งคาดว่าจะมีส่วนแบ่งทางการตลาด (มาร์เก็ตแชร์) เพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 10% จากปัจจุบันที่มีมาร์เก็ตแชร์อยู่ประมาณ 4%
          โดยในปี 2560 บริษัทจะพยายามรักษาอัตราการเพิ่มขึ้นของลูกค้าใหม่เฉลี่ยในแต่ละไตรมาสไว้ให้ไม่ต่ำกว่า 100,000  ราย ทั้งจากการเข้าไปเพิ่มศักยภาพในการให้บริการและอุดช่องโหว่ในพื้นที่เดิมที่ทางบริษัทได้เข้าไปให้บริการอยู่แล้วในเขตกรุงเทพฯ และตามหัวเมืองชั้นนำอีก 28 จังหวัด รวมทั้งจากการออกโปรโมชั่นใหม่และการให้บริการเสริม คอนเทนต์รายการกีฬา บันเทิง วาไรตี้ต่างๆ ที่จะตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนยุคดิจิตอล และดึงให้ลูกค้าหันมาใช้บริการเอไอเอสอินเทอร์เน็ตไฟเบอร์ มากขึ้น
          สำหรับภาพรวมในปี 2559 บริษัทมั่นใจว่าภายในสิ้นปีจะมียอดจำนวนผู้ใช้บริการเอไอเอสอินเทอร์เน็ตไฟเบอร์เพิ่มขึ้นเป็น 300,000 รายได้อย่างแน่นอน หลังจากล่าสุดเมื่อสิ้นเดือน พฤศจิกายนที่ผ่านมานั้นมีจำนวนผู้ใช้บริการเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 270,000 รายแล้ว และคาดว่าจะมีรายได้จากธุรกิจดังกล่าวไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านบาท
          อีกทั้ง ล่าสุดบริษัทยังได้ออกแพ็กเกจใหม่อินเตอร์เน็ตบ้านความเร็วสูงบนโครงข่ายไฟเบอร์ออพติก “100/10 Mbps” ในราคา 990 บาทต่อเดือน โดยจะให้สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าไอเอไอส เซเรเนด เอ็มเมอรัลด์ ขึ้นไป เหลือราคาเดือนละ 899 บาท พร้อมรับกล่องเอไอสเพลย์บ็อกซ์ ให้ดู ภาพยนตร์ ซีรีส์ การ์ตูน กีฬา คอนเสิร์ต คาราโอเกะ และคอนเทนต์ฮอลลีวูดจาก HOOQ ฟรีนานถึง 12 เดือน และยังได้รับอุปกรณ์ Router รุ่นใหม่ฟรีอีกด้วย
          นอกจากแพ็กเกจสำหรับลูกค้าทั่วไปและกลุ่มครอบครัวแล้ว บริษัทยังมีแพ็กเกจที่เป็นทางเลือกให้กับกลุ่มลูกค้า Professional User ที่ต้องการค่าอัพโหลดสูงกว่า 10 Mbps ได้แก่ แพ็กเกจ PowerPRO “100/40 Mbps” ราคาเพียง 1,990 บาทต่อเดือน เพื่อเพิ่มศักยภาพในการทำงาน ซึ่งมีคุณสมบัติพิเศษในการใช้งานที่ไม่ติดขัด โดยจะได้รับ Public IPv4 และ Public IPv6 ทำให้สามารถใช้งานได้อย่างลื่นไหล และได้รับบริการหลังการขายที่รวดเร็ว
          “ภาพรวมตลาดอุตสาหกรรมบรอดแบนด์ ปี 2559 มีการเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งปัจจุบันตลาดรวมเน็ตบ้าน มีผู้ใช้งานอยู่ที่ 7 ล้านราย หรือคิดเป็น 32.90% เมื่อเทียบกับจำนวนครัวเรือนทั้งหมดในประเทศ (32.90% of Fixed Broadband Internet Penetration) ซึ่งมีแนวโน้มจะเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยไตรมาส 3/59 มียอดการเติบโตของลูกค้าใหม่ (Sub Growth) พุ่งสูงที่สุดในตลาดถึง 70% และเชื่อว่าในอีก 5 ปีข้างหน้าสัดส่วนผู้ใช้อินเตอร์เน็ตบ้านจะเพิ่มสูงขึ้นเป็น 46%”นายศรัณย์ กล่าว
          อย่างไรก็ตาม มองว่าแนวโน้มในอนาคตจะมีจำนวนผู้ใช้บริการอินเตอร์เน็ตไฟเบอร์ออพติกมากขึ้น จากปัจจุบันที่ส่วนใหญ่นั้นใช้งานอินเทอร์เน็ต ADSL มากถึง 70% เนื่องจากอินเตอร์เน็ตไฟเบอร์ออพติกนั้นสามารถให้ความเร็วได้สูงกว่า และตอบสนองความต้องการใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างรวดเร็ว โดยคาดว่าในอีก 5 ปีข้างหน้าจะมีสัดส่วนผู้ใช้อินเตอร์เน็ตไฟเบอร์ออพติกมากกว่า ADSL