ดีอี"ดีเดย์23ธันวาส่งมอบเน็ตหมู่บ้านแห่งแรก

กระทรวงดีอี เตรียมส่งมอบโครงการบรอดแบนด์หมู่บ้านแห่งแรก เทศบาลตำบล จุน อำเภอจุน จังหวัดพะเยา 23 ธ.ค.นี้ พร้อมทยอยติดตั้งบรอดแบนด์ให้ได้อย่างน้อย 50 หมู่บ้านก่อนสิ้นปี 59
          น.อ.สมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์ รองปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) กล่าวว่า เมื่อวันที่ 7 ธ.ค.ที่ผ่านมา ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) มีมติอนุมัติให้ กระทรวงดีอี ดำเนินโครงการขยายโครงข่าย อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงให้ครอบคลุม ทั่วประเทศ หรือ โครงการอินเทอร์เน็ตหมู่บ้าน โดยมี บมจ.ทีโอที เป็นผู้ดำเนินการ ติดตั้งโครงข่ายจำนวน 24,700 หมู่บ้าน ภายใต้งบประประมาณดำเนินการในช่วงแรก 13,000 ล้านบาท
          ล่าสุดกระทรวงดีอี นำโดย พล.อ.อ. ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี และรักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอี, นางสาววิไลลักษณ์ ชุลีวัฒนกุล ปลัดกระทรวงดีอี และทีมผู้บริหารทีโอที ได้เตรียมเดินทางไปส่งมอบโครงข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง(บรอดแบนด์) จากโครงการอินเทอร์เน็ตหมู่บ้าน ให้แก่ เทศบาลตำบลจุน อำเภอจุน จังหวัดพะเยา เป็นแห่งแรกของโครงการ ในวันที่ 23 ธ.ค.59 เพื่อเป็นการเริ่มนับหนึ่งการเริ่มดำเนินโครงการ
          ทั้งนี้คาดภายในเดือน ธ.ค.นี้ สามารถติดตั้งโครงข่ายบรอดแบนด์ได้เข้าถึง อย่างน้อย 50 หมู่บ้าน "สาเหตุที่เลือกที่เทศบาลตำบลจุน เป็นแห่งแรกในการกดปุ่มสตาร์ทโครงการ เนื่องจากสถานที่ดังกล่าวสามารถสื่อภาพออกมาได้อย่างชัดเจนว่า หากไม่มีโครงการอินเทอร์เน็ตหมู่บ้านในพื้นที่นี้อีก 10 ปี ก็ไม่น่าจะมีโครงข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง เข้าไปถึง" น.อ.สมศักดิ์ กล่าว
          น.อ.สมศักดิ์ กล่าวว่า นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 9 ธ.ค.ที่ผ่านมา ได้มีการประชุม คณะกรรมการกำหนดกรอบการดำเนินการ และคณะกรรมการติดตามการดำเนินการโครงการอินเทอร์เน็ตหมู่บ้าน ซึ่งได้นำส่งกรอบการดำเนินการต่างๆ ที่ชัดเจนไปให้ทีโอทีเป็นที่เรียบร้อยแล้ว รวมถึงในวันที่ 13 ธ.ค. ทางกระทรวงดีอี ทีโอทีจะมีการประชุมร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) เพื่อหารือถึงแผนดำเนินการที่ชัดเจนใน ขั้นตอนสุดท้ายในฐานะผู้ที่ดำเนินการติดตั้ง โครงข่ายบรอดแบนด์ เพื่อไม่ให้เกิดเหตุพื้นที่ทับซ้อนระหว่างกัน
          โดยภายในสัปดาห์หน้า กระทรวงดีอี, ทีโอที และ องค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่น (ประเทศไทย) จะร่วมลงนามบันทึก ข้อตกลงคุณธรรม (เอ็มโอยู) ความร่วมมือป้องกันและต่อต้านการทุจริตในการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ ตามโครงการอินเทอร์เน็ตหมู่บ้าน เพื่อช่วยให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันดำเนินขั้นตอนต่างๆ ในโครงการอินเทอร์เน็ตหมู่บ้านให้เป็นไปอย่าง โปร่งใส
          เทศบาลตำบลจุน อำเภอจุน จังหวัดพะเยา เป็นแห่งแรกของโครงการ