สมคิด"ชูไทยแลนด์ดิจิทัลบิ๊กแบง ดึงเอกชนทั่วโลกหอบเงินลงทุน รุกขับเคลื่อนเทคโนโลยีเต็มสูบ

 นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากที่ประเทศไทยได้วางรากฐานและสร้างการตื่นตัวในเทคโนโลยีดิจิทัลและอินเตอร์เน็ตปี 2559 แล้ว ในปี 2560 จะเป็นปีแห่งการระเบิดครั้งใหญ่หรือบิ๊กแบง โดยในช่วงเดือน มี.ค.-เม.ย. 2560 จะจัดงานไทยแลนด์ดิจิทัลบิ๊กแบงจะเชิญผู้ประกอบการด้านเทคโนโลยีดิจิทัลทั้งของไทยและต่างประเทศเข้าร่วมงานเพื่อให้เห็นว่าประเทศไทยกำลังจะก้าวไปข้างหน้าอย่างไรซึ่งจะมีบริษัท อาลีบาบา กรุ๊ป จำกัด และบริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี จำกัด เข้ามาร่วมพัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐานด้านเทคโนโลยี งานวิจัยและพัฒนาบุคลากร เพื่อช่วยให้เศรษฐกิจขยายตัวอย่างต่อเนื่อง และจะเป็นกำลังสำคัญสำหรับบิ๊กแบงในปีหน้า แต่ก็ไม่ได้มีแค่ 2 บริษัทนี้แค่นั้น เพราะรัฐจะเปิดกว้างสำหรับบริษัทที่เชี่ยวชาญรายใหญ่ของโลกเข้ามาร่วมพัฒนาด้วย
          “ปีนี้ได้จัดงานสตาร์ตอัพไทยแลนด์และงานดิจิทัลไทยแลนด์ เพื่อสร้างการตื่นตัวให้คนไทยรู้จักคำว่าดิจิทัลไปแล้ว จึงได้มอบให้นายพิเชฐ ดุรงคเงโรจน์ รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมช.พาณิชย์และนายอุตตม สาวนายน ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีเตรียมพร้อมจัดงานไทยแลนด์ดิจิทัลบิ๊กแบงขึ้นโดยงานนี้จะเชิญผู้ประกอบการทั้งไทยและต่างประเทศมาร่วมงาน เพื่อให้เห็นความพร้อมของประเทศ”
          นายสมคิดกล่าวต่อว่า จากการเดินทางไปโรดโชว์การลงทุนที่ประเทศจีน เมื่อวันที่ 7-11 ธ.ค. ที่ผ่านมา ได้หารือกับผู้บริหารบริษัท อาลีบาบา และหัวเว่ย ซึ่งอาลีบาบาจะมาช่วยด้านอี-คอมเมิร์ซ โดยเฉพาะการค้าขายสินค้าเกษตรในระดับชุมชนเชื่อมไปสู่โลกได้ ขณะที่หัวเว่ยจะสนับสนุนโครงการด้านดิจิทัลของประเทศซึ่งถือเป็นสัญญาณที่ดีที่จะสนับสนุนให้ปีหน้าเป็นปีแห่งการขับเคลื่อนเทคโนโลยี เช่นเดียวกับรัฐเองจะมีการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานอินเตอร์เน็ต และลงทุนระบบเคเบิ้ลใต้น้ำ และจะมีการสร้างเมืองอัจฉริยะ (สมาร์ทซิตี้) ที่ จ.เชียงใหม่และภูเก็ตด้วย
          ด้านนางหิรัญญา สุจินัย เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) กล่าวว่า บีโอไอกำหนดจัดงานโอกาสในการลงทุนของประเทศไทย วันที่ 15 ก.พ. 2560 ที่อิมแพค เมืองทองธานี เพื่อเชิญชวนนักลงทุนจากทั่วโลกให้เข้ามาลงทุนในไทย และจะเปิดตัวนโยบายการลงทุนใหม่ของไทยให้ทั่วโลกได้รับทราบด้วย