CSLลุยขยายศูนย์IDCกระตุ้นรายได้ปีหน้าแรง 

  ทันหุ้น - CSL คาดผลงานไตรมาส 4/2559 เพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากไตรมาสก่อนหน้า หลังยังรับรู้รายได้จากธุรกิจ ICT และ IDC เข้ามาต่อเนื่อง คาดรายได้ปีนี้เติบโตตามเป้า 2-3% พร้อมลงทุนศูนย์ IDC รองรับการขยายฐานลูกค้าใหม่

          นายอนันต์ แก้วร่วมวงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีเอส ล็อกซอินโฟ จำกัด (มหาชน) หรือ CSL เปิดเผยว่า ทิศทางผลประกอบการในช่วงไตรมาส 4/2559 คาดว่าจะยังทรงตัวหรือเพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากไตรมาส 3/2559 ที่ผ่านมา โดยบริษัทยังคงมีรายได้จากธุรกิจด้าน ICT และธุรกิจการให้บริการศูนย์รับฝากข้อมูล หรือ IDC เข้ามาอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ธุรกิจสมุดหน้าเหลืองก็ยังสามารถรักษาระดับการเติบโตไว้ได้ตามปกติ

          โดยภาพรวมทั้งปี 2559 มั่นใจว่ารายได้รวมจะเติบโต 2-3% จากปีก่อนที่มีรายได้รวมอยู่ที่ประมาณ 2.9 พันล้านบาท และตั้งเป้ารักษาอัตรากำไรสุทธิไว้ไม่ต่ำกว่าปีก่อนที่อยู่ระดับ 10.63% ซึ่งเป็นการเติบโตจากทั้งธุรกิจด้าน ICT และ IDC โดยเฉพาะ IDC ที่ปัจจุบันมีลูกค้าเข้ามาใช้บริการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และความต้องการใช้ของลูกค้ายังมีแนวโน้มขยายตัวได้ดีจนเกือบเต็มความสามารถในการบริการแล้ว

          ในส่วนของธุรกิจสมุดหน้าเหลืองยังเดินหน้าได้ตามปกติ แม้จะไม่มีการเติบโตมากนักแต่ก็ไม่ได้ขาดทุน ซึ่งบริษัทจะเน้นการจัดพิมพ์และแจกจ่ายสิ่งพิมพ์เฉพาะกลุ่มผู้ซื้อผู้ขาย รวมไปถึงการพัฒนาสื่อสิ่งพิมพ์เข้ากับสื่อออนไลน์ เพื่อที่จะเพิ่มมูลค่าให้แก่ผู้ลงโฆษณา และจะมีการบริหารจัดการต้นทุนและการใช้จ่ายอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อชดเชยรายได้จากการโฆษณาที่ลดลง

          ขยายบริการศูนย์ IDC

          สำหรับแนวโน้มธุรกิจในปี 2560 นั้น บริษัทตั้งเป้ารายได้เติบโต 1-2% จากปี 2559 ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการเติบโตจากยอดขายจากธุรกิจการให้บริการด้านไอซีที รวมทั้งบริษัทพยายามบริหารต้นทุน และการควบคุมค่าใช้จ่าย เพื่อให้ความสามารถในการทำกำไรปรับดีขึ้น

          ทั้งนี้ บริษัทยังคงเน้นการผลักดันการขายสินค้าและบริการด้านไอซีที และสานต่อการขยายการลงทุนด้านศูนย์คอมพิวเตอร์ และบริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงแบบเฉพาะพื้นที่ โดยเน้นกลุ่มลูกค้าคอนโดมิเนียมที่ในปัจจุบันได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้ใช้บริการ ซึ่งบริษัทอยู่ระหว่างลงทุนบริการศูนย์ข้อมูลคอมพิวเตอร์ หรือ IDC โดยเป็นการลงทุนต่อเนื่องมูลค่าลงทุนกว่า 20 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จในช่วงไตรมาส 2/2560 ขณะที่ปัจจุบันมีผู้ใช้งานศูนย์ดาต้าเซ็นเตอร์รวมเท่า 580 ราย หรือเป็น 70% จากทั้งหมดที่สามารถรองรับลูกค้าได้ 780 ราย

          รอทดสอบต้าน 6.05 บาท

          นายสมชาย เอนกทวีผล ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า จากสัญญาณทางเทคนิคของหุ้น CSL ในขณะนี้พบว่าราคาหุ้นยังมีสัญญาณของการปรับตัวเพิ่มขึ้น โดยหากราคาหุ้น CSL ยังสามารถยืนเหนือแนวรับที่ระดับ 5.70 บาทได้ ประเมินว่าราคาหุ้นมีโอกาสปรับตัวขึ้นไปทดสอบแนวต้านแรกที่ระดับ 5.95 บาท และหากผ่านได้ก็มีลุ้นแนวต้านถัดไปที่ระดับ 6.05 บาท กลยุทธ์การลงทุนแนะนำ "เก็งกำไร" ความเคลื่อนไหวราคาหุ้น CSL เมื่อวันศุกร์ (2 ธ.ค.59) ที่ผ่านมา ปิดที่ระดับ 5.80 บาท ราคาหุ้นไม่เปลี่ยนแปลงจากวันก่อนหน้า มูลค่าการซื้อขายรวม 526,600 บาท