MFEC ลุ้นงบพุ่งแรงรอบ 5 ปี ผนึกพันธมิตรฮุบงานภาครัฐ

ทันหุ้น-วงการชี้ MFEC ผลงานร้อนแรงในรอบ 5 ปี เตรียมผนึกต่างชาติลุยงานวางระบบภาครัฐ อาทิ โครงการอินเทอร์เน็ตหมู่บ้าน-องค์กร-การศึกษา-บริการ แถมทยอยส่งมอบงานเพียบ ซุ่มเจรจารับงานใหม่ 2-3 โครงการมูลค่า 500 ล้านบาท เป็นงานทั้งภาครัฐ-เอกชนส่วนปี 2560 เด้งรับรัฐขับเคลื่อน 4G และ โครงการไอที หนุนงานวางระบบพุ่ง ปูพรมรายได้โต 15% ต่อปี
          แหล่งข่าววงการอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ปัจจุบัน "บริษัท เอ็ม เอฟ อี ซี จำกัด (มหาชน) หรือ MFEC" อยู่ระหว่างเจรจาพันธมิตรรายใหญ่ทั้งในประเทศและต่างประเทศ เพื่อศึกษาการก้าวเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีแบบครบวงจร เพื่อรับงานวางระบบภาครัฐบาลภายใต้งบประมาณปี 2560-2565 อาทิ โครงการอินเทอร์เน็ตหมู่บ้าน, โครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อการศึกษา-การค้าระหว่างประเทศ-งานบริการ เป็นต้น รวมถึงสร้างโอกาสรับงานวางระบบองค์กรให้กับภาคเอกชนด้วย อย่างไรก็ดีปัจจุบันอยู่ระหว่างเจรจายังไม่ได้ข้อสรุป
          ลุ้นงานใหม่ 500 ล.
          ส่วนทิศทางธุรกิจช่วงไตรมาส 4/2559 นอกจาก MFEC จะทยอยรับรู้รายได้จากงานในมือ (Backlog) แล้ว โดยปัจจุบันยังเตรียมเข้าประมูลงานอีก 2-3 โครงการ ซึ่งเป็นทั้งโครงการภาครัฐบาลและภาคเอกชนกว่า 500 ล้านบาทด้วย คาดจะได้ข้อสรุปภายในปลายปี 2559 หรือต้นปี 2560
          สำหรับทั้งปี 2559 คาดกำไรสุทธิจะสูงสูดในรอบ 5 ปี จากปริมาณงานที่เพิ่มขึ้น ส่วนปี 2560 ผลประกอบการจะเติบโตต่อเนื่อง โดยตั้งเป้ารายได้เติบโต 15% ต่อปี เพราะคาดหวัง กรณีที่ภาครัฐขับเคลื่อนโครงการ 4G รอบใหม่ และ โครงการอินเทอร์เน็ต ซึ่งล้วนทำให้ปริมาณงานวางระบบในประเทศเพิ่มขึ้น ซึ่งทำให้บริษัทมีโอกาสได้รับงานมากขึ้นตามไปด้วย
          ล่าสุด MFEC แจ้งงบไตรมาส 3/2559 มีกำไรสุทธิที่ 79.86 ล้านบาท เติบโตถึง 131.27% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 34.53 ล้านบาท สนับสนุนงวด 9 เดือนแรกของปี 2559 มีกำไรสุทธิที่ 191.58 ล้านบาท หรือเติบโต 77.43% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 107.97 ล้านบาท
          ผนึกพันธมิตรอัพฐานโต
          นายศิริวัฒน์ วงศ์จารุกร ประธาน กรรมการบริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เอ็ม เอฟ อี ซีจำกัด (มหาชน) หรือ MFEC กล่าว กับ "หนังสือพิมพ์รายวันทันหุ้น"ก่อนหน้านี้ว่า ปัจจุบันบริษัทอยู่ระหว่างปรับฐานธุรกิจ และ สร้างโมเดลธุรกิจรูปแบบใหม่ๆ ที่นอกเหนือจากการขายสินค้าและอุปกรณ์วางระบบ เพื่อสร้างฐานธุรกิจให้เติบโตอย่างมั่นคงในอนาคต
          โดยบริษัทได้เลือกใช้โมเดลธุรกิจในรูปแบบของการร่วมทุนกับพันธมิตร ซึ่งจะเป็นไปในลักษณะการจับมือกับพันธมิตรในกลุ่มอุตสาหกรรมต่างๆ อาทิ กลุ่มสื่อสิ่งพิมพ์  สื่อโทรทัศน์ กลุ่มบันเทิง และกลุ่มอื่นๆ ที่จะมีการลงทุนพัฒนาระบบไอที ระบบบริการผ่านอินเทอร์เน็ต และเทคโนโลยีต่างๆ
          ส่วนรูปแบบการร่วมทุนนั้น มีความเป็นไปได้ที่บริษัทจะเข้าไป "จัดตั้งบริษัทร่วมทุน" ซึ่งสัดส่วนการถือหุ้นนั้นจะถือฝ่ายละ 50% ของทุนจดทะเบียนทั้งหมด โดย MFEC จะทำหน้าที่เป็นผู้ลงทุนด้านระบบเองทั้งหมด และหลังจากการลงทุนเริ่มสร้างรายได้ MFEC จะแบ่งสัดส่วนรายได้ให้กับพันธมิตร เป็นต้น โดยปัจจุบันอยู่ระหว่างเจรจากับพันธมิตรหลายราย คาดว่าจะเห็นการเซ็นสัญญาภายในปี 2559 อย่างน้อย 1-2 ราย
          โดยการปรับโมเดลธุรกิจดังกล่าว จะทำให้บริษัทมีโอกาสได้รับงานใหม่ๆ มากขึ้น และจะสนับสนุนให้งานในมือ (Backlog) เพิ่มขึ้นด้วย จากสิ้นปี 2558 บริษัทมีงานรอบส่งในปี 2559 ประมาณ 4 ราย คือ กลุ่มบริษัทไมโม่ จากมูลค่ารวม 546 ล้านบาท บริษัท กรุงไทย คอมพิวเตอร์ เซอร์วิสเซส จำกัด จากมูลค่า 179 ล้านบาท บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) จากมูลค่ารวม 164 ล้านบาท และ บริษัท ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) จากมูลค่ารวม 114 ล้านบาท เป็นต้น
          โดยปัจจุบันบริษัทดำเนินธุรกิจ 3 กลุ่มธุรกิจหลัก คือ ให้คำปรึกษาและพัฒนางานด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ (IT Professional Services) คิดเป็น 13-14% ของรายได้รวม  ธุรกิจพัฒนาและวางระบบ (System Integration) คิดเป็น 57-58% ของรายได้รวมและธุรกิจบริการด้านการบำรุงรักษา (Maintenance Service) คิดเป็น 26-27% ของรายได้รวม สำหรับลูกค้าทั้งภาครัฐ รัฐวิสาหกิจ และเอกชน
          นางสาวศศิมา หัตถกิจนิกร นักวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ ฟิลลิป (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า  ความเคลื่อนไหวของราคาหุ้น "บริษัท เอ็ม เอฟ อี ซี จำกัด (มหาชน) หรือ MFEC" มีโอกาสปรับตัวเพิ่มขึ้น ซึ่งนักลงทุนสามารถเข้า "เก็งกำไร"ได้ โดยประเมินแนวต้าน 5.60 บาท ส่วนแนวรับที่ 5.10 บาท