เชิญ"ซักเคอร์เบิร์ก"เยือนไทย

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายก รัฐมนตรี กล่าวว่า หารือกับนายมาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหารเฟซบุ๊ค ระหว่างการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปคครั้งที่ 24 ที่กรุงลิมา ประเทศเปรู โดยได้เชิญนายซักเคอร์เบิร์กมาเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ช่วงเดือน ก.พ.-มี.ค. 2560 เพื่อรับทราบความคืบหน้าของนโยบายการส่งเสริมให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางอินเทอร์เน็ตภูมิภาค และกิจกรรมทางอินเทอร์เน็ต
          รวมทั้งโครงการอินเทอร์เน็ตชุมชน และเคเบิลใยแก้วใต้น้ำที่ ไทยมีโครงการลงทุนเพิ่มเติม เพื่อสร้างความเชื่อมโยงกับภูมิภาค อาเซียนในกลุ่มประเทศ CLMV รวมทั้งประเทศอื่นๆ ในเอเชีย เช่น จีน ฮ่องกง บังกลาเทศ และอินเดีย เพื่อให้เฟซบุ๊คมีข้อมูลการลงทุนในไทยมากขึ้น
          "ได้เชิญให้เขามาไทยเดือน ก.พ.มี.ค.ปีหน้า เพื่อให้ดูเรื่องโครงการ และเรื่อง Productivity ICT ของ ประเทศเราซึ่งมีโครงการจะลงทุน เป็นจำนวนมาก เราก็คาดหวัง ในเรื่องที่เขาจะเข้ามาลงทุนมากขึ้น"
          ทั้งนี้ เฟซบุ๊คเห็นความสำคัญของประเทศไทยในฐานะประเทศหนึ่งที่มีผู้ใช้บริการเฟซบุ๊คเป็นจำนวนมากกว่า 42 ล้านคน จากประชากร 65 ล้านคน มากเป็นอันดับ 9 ของโลก และจากการทำธุรกิจของเฟซบุ๊คที่เกี่ยวข้องกับการศึกษา การท่องเที่ยว และการให้บริการข้อมูล ก่อให้เกิดการ จ้างงานในไทยแล้วกว่า 1 ล้านคน
          นอกจากนี้ ยังแสดงความ ขอบคุณที่เฟซบุ๊คได้แสดงความไว้อาลัยต่อการสวรรคตของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิ พลอดุยเดช รวมทั้งงดการโฆษณาบนหน้าเฟซบุ๊คในไทยเป็นเวลา 7 วันเพื่อถวายความอาลัย
          พร้อมกันนั้น ได้มอบหนังสือภาษาอังกฤษให้นายซักเคอร์เบิร์ก 2 เล่ม เล่มแรกคือหนังสือชื่อ King RAMA9 ซึ่งเป็นข้อมูลเกี่ยวกับพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 และอีกเล่มหนึ่งเป็นหนังสือเกี่ยวกับข้อมูลประเทศไทย