ศุภชัย เจียรวนนท์ความท้าทายในโลกดิจิทัลเป็นทั้งโอกาสและวิกฤต

 การปรับตัวให้ทันกับสารพัดความเปลี่ยนแปลงทั้งพฤติกรรมผู้บริโภค เทคโนโลยี และการแข่งขัน ดูจะเป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้สำหรับทุกองค์กรธุรกิจทั้งเล็กและใหญ่ โดยเฉพาะในยุค "ดิจิทัล" ที่ทุกสิ่งเกิดขึ้น และเชื่อมโยงถึงกันได้ ภายในเวลาเพียงเสี้ยววินาที
          กลุ่มทรูก็ไม่มีข้อยกเว้น แม้จะอยู่ในธุรกิจเทคโนโลยีโดยตรง และมีบริการที่เข้าถึงผู้บริโภค หลากหลาย ซึ่งอาจกล่าวได้ว่า "ครบวงจร" มากที่สุด เทียบกับคู่แข่งในสมรภูมิธุรกิจเดียวกัน ด้วยว่า มีทั้งบริการโทรศัพท์มือถือ, โทรศัพท์บ้าน, อินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์, เพย์ทีวี และดิจิทัลทีวี
          ถึงอย่างนั้น แม่ทัพกลุ่มทรู "ศุภชัย เจียรวนนท์" กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น ยอมรับว่าการปรับตัว ปรับองค์กร ให้พร้อมเข้าสู่ยุคของ "ดิจิทัลอีโคโนมี" นับเป็น ความท้าทายสำหรับกลุ่มทรูด้วยเช่นกัน แม้ธรรมชาติของธุรกิจที่ต้องลงทุนสูงมาก และเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วจะผลักดัน ให้ต้องปรับตัวอยู่ตลอดเวลาอยู่แล้วก็ตาม
          "การปรับตัวเป็นสิ่งที่เราทำอยู่ตลอด และต้องทำต่อเนื่องต่อไปอีก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคปัจจุบัน เรากำลังโดนท้าทายโดยโลกของดิจิทัลมีเดีย โลกของโซเชียลมีเดีย ที่สามารถเข้าถึงฐานลูกค้าขนาดใหญ่ได้ด้วยโครงสร้างของโทรคมนาคม"
          เทคโนโลยี "ดิจิทัล" ทำให้พรมแดนต่าง ๆ หายไป ไม่ว่าจะเป็นพรมแดนระหว่างโอเปอเรเตอร์ หรือพรมแดนระหว่างประเทศและในอุตสาหกรรมโทรคมนาคม ทุกวันนี้ไม่ได้มีแค่คู่แข่งขันในประเทศ และต่างประเทศเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงรูปแบบบริการใหม่ ๆ ในโลกดิจิทัลอีกด้วย
          "แอปพลิเคชั่นอย่างไลน์ วันนี้ก็สามารถใช้โทรศัพท์ได้ จะเห็นว่าเขาเริ่มเข้ามาในแอเรีย ของเรา ดังนั้นถ้าคิดแค่ว่าเป็นผู้ให้บริการ โครงข่ายโทรคมนาคม หรือเป็นแค่ท่อ เราก็จะโดนแย่งรายได้ไป ดังนั้นจึงต้องถามตัวเองว่า ทำไมต้องมีแค่เฟซบุ๊ก หรือไลน์ ที่ใช้งานได้แบบนี้ เราก็เป็นโซเชียลมีเดียได้ ต้องคิดอะไรใหม่ ๆ และสร้างมันขึ้นมา"
          อุตสาหกรรมต่าง ๆ ในปัจจุบันก็กำลังเผชิญกับความท้าทายครั้งสำคัญจากโลก "ดิจิทัล" ด้วยเช่นกัน
          "ในธุรกิจการเงินการธนาคาร เริ่มเห็นแล้วว่าฟินเทคจะเข้ามากิน เช่นเดียวกับธุรกิจท่องเที่ยว โลจิสติกส์ และการเดินทางต่าง ๆ ที่กำลังเปลี่ยนแปลง เมื่อมีผู้ให้บริการอย่าง อูเบอร์ และแกร็บ ขณะที่ธุรกิจค้าปลีกที่กำลังเผชิญการแข่งขันกับธุรกิจอีคอมเมิร์ซ"
          ในยุคดิจิทัล สิ่งที่เกิดขึ้นจะมาในอัตราเร่ง ที่เร็ว และแรงกว่าในยุคก่อนหน้านี้มาก
          แม่ทัพกลุ่มทรูย้ำว่า "ในยุคดิจิทัลถ้าเราไม่ปรับตัว แต่คนอื่นปรับ เราอาจแพ้ได้ทันที เหมือนกับเรากำลังใช้แค่ 'เรือแจว' แต่คนอื่น ใส่มอเตอร์ในเรือแล้ว เขาก็จะแล่นคนละสปีด กับเรา"
          อย่างไรก็ตาม การเป็นองค์กรขนาดใหญ่ การที่จะปรับตัวตามโลกให้ทัน ต้องคิด และทำแบบ "สตาร์ตอัพ"
          "บริษัทใหญ่เวลาจะทำอะไรแต่ละที จะเพิ่ม อะไรแต่ละอย่าง ต้องใช้เวลาเป็นปี แต่องค์กรแบบสตาร์ตอัพใช้เวลาแค่ 2-3 อาทิตย์เท่านั้น เหมือนที่แอปเปิลอัพเดตซอฟต์แวร์เวอร์ชั่น ใหม่ ๆ ออกมาเร็วขึ้น ๆ ดังนั้นถ้าเราช้า เราก็จะ ตามไม่ทัน"
          จะปรับตัวปรับองค์กรอย่างไรให้ทัน "ศุภชัย" บอกว่า ต้องมี 5 D ด้วยกัน
          เริ่มจาก D-Demand  ซึ่งไม่ใช่แค่ความต้องการของตลาดทั่วไป แต่หมายถึงความต้องการบนช่องทางใหม่ คือช่องทางของโลกดิจิทัล และต้องรู้ว่าจะเข้าถึงความต้องการเหล่านั้น ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปได้อย่างไร
          D ตัวที่สอง "Digitize" การเก็บข้อมูล การบริหารงาน และกระบวนการต่าง ๆ ในองค์กรต้องอยู่ในรูปแบบ "ดิจิทัล" เพื่อให้มีข้อมูลเรียลไทม์ ให้สามารถนำมาใช้เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันได้อย่างรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ
          D ตัวที่สาม "Digital Connected" ช่องทาง เชื่อมต่อกับลูกค้าในโลกดิจิทัล เช่น มีแอปพลิเคชั่น หรือเว็บไซต์ เป็นต้น เพราะวิธีการ และช่องทางแบบเดิมอาจเข้าไม่ถึงลูกค้า
          D ตัวที่สี่ "Disruptive" ควรจะรู้ว่าดิจิทัลทำอะไรได้บ้าง และสามารถเข้ามาแทนที่สินค้าและบริการที่เรามีอยู่ด้านใดบ้าง
          และสุดท้าย "D-Dream" ฝันแบบเด็ก การเปิดกว้างและรับฟังความคิดเห็นของคน รุ่นใหม่ในองค์กร เพราะเด็กคือพฤติกรรมของลูกค้าในอนาคตจึงสามารถบอกได้ว่า เราควรเปลี่ยนแปลงอย่างไร
          นอกจากเตรียมองค์กรให้พร้อมแล้ว "ศุภชัย" บอกอีกว่า กลุ่มทรูยังให้ความสำคัญกับ การแสวงหาความร่วมมือกับพันธมิตรธุรกิจด้วย ซึ่งมีทั้งบริษัทในครือและนอกเครือ โดยมองว่า การมีพาร์ตเนอร์ที่ดี นอกจากช่วยเสริมศักยภาพซึ่งกันและกันได้แล้ว ยังย่นระยะเวลาและลดต้นทุนในการลองผิดลองถูกได้มาก
          "การมีพาร์ตเนอร์ชิปทำให้เราไม่ต้องลงทุนคนเดียว หลายอย่างที่พาร์ตเนอร์มี เราสามารถเข้าไปใช้ได้เลย เช่น ความร่วมมือกับพันธมิตรในธุรกิจฟินเทค เพราะถ้าเราไปเองอาจตามหลังเขา 3-5 ปี แต่ถ้าร่วมมือกับพันธมิตรที่มีความพร้อมอยู่แล้วก็ทำได้เลยไม่ต้องรอ เรียกว่า กระโดดเข้าไปได้เลย เช่น ที่ร่วมกับกลุ่มแอสเซนด์ บริษัทในเครือ ซึ่งได้ไลเซนส์จากแบงก์ชาติให้ทำเรื่องอีมันนี่ได้ เป็นต้น"
          อย่างไรก็ตาม ความร่วมมือต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น อยู่บนพื้นฐานของการคำนึงถึงการสร้างมูลค่าเพิ่มให้ลูกค้าเป็นสำคัญ
          "บริการหลายอย่างเริ่มมาใกล้กัน ถ้าร่วมมือ กันได้ก็น่าจะดีกว่าต่างคนต่างทำ แต่อยู่ที่ว่าเราจะสามารถครีเอตสิ่งที่วิน-วินร่วมกันได้อย่างไร บางพาร์ตเนอร์พร้อมกว่าคนอื่น ก็ทำได้ก่อน หรือบางพาร์ตเนอร์มีนโยบายชัดเจนจึงทำได้ก่อน พาร์ตเนอร์ชิปเป็นเรื่องดี เป็นยุคของความร่วมมือทางธุรกิจ เพราะมีช่องโหว่ระหว่างอินดัสทรีที่มาร่วมมือกันได้"
          ในสายตาของแม่ทัพกลุ่มทรู การเข้าสู่ยุคของเศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี หรือดิจิทัลอีโคโนมีในปัจจุบัน ไม่ต่างไปจากสมัยที่ "คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส" นักสำรวจโลกค้นพบทวีปอเมริกา
          "ตอนนี้โลกเจอโลกคู่ขนานที่เป็นดิจิทัล ซึ่งมีช่องว่างของการเติบโตได้อีกเยอะมาก เพราะเป็นโลกใบใหม่ ดูอย่างเกมโปเกมอนโกที่ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว เพราะทุกอย่างพร้อม ถามว่าถ้าเป็นยุค 2 จี หรือ 3 จี จะเกิดปรากฏการณ์แบบนี้ไหม เกมนี้ใช้เทคโนโลยี AR ที่เกิดขึ้น มาแล้วหลายปี แต่ไม่ฮิต เพราะอยู่ยุค 2 จี หรือ 3 จี ทั้งเครือข่ายทั้งมือถือยังไม่พร้อม ต่างจากวันนี้เดี๋ยวนี้ เมื่อโลกกำลังเข้าสู่ยุค 4 จี"
          สิ่งสำคัญคือต้องไม่ลืมว่า ในโลกใหม่ที่ชื่อ "ดิจิทัล" เป็นได้ทั้งโอกาสและวิกฤต ขึ้นอยู่กับว่าคุณจะปรับตัวรับมือกับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นได้ดีมากน้อยแค่ไหน
          Suphachai Chearavanont Opportunity and crisis in the digital world
          Ability to adjust to rapid changes in consumers' behavior and technology is invaluable for any business aiming to compete in the digital era, where everything happens and affects each other in matters of seconds.
          Suphachai Chearavanont, President and CEO of True Corporation Plc, said such trait is precisely what he wants to see from his company, despite its solid reputation as the most all-encompassing service provider: from mobile and landline phones to broadband internet and digital TV channels.
          "Adjusting ourselves is what we do all the time, and it is what we will continue to do," Suphachai said in an interview. "Especially in the current age - the age of digital economy. We are being challenged by digital media and social media that can access a large consumer base."
          He elaborated: "Applications like LINE can be used as telephone nowadays. You can see that they are starting to enter our area of business. So, if we still think of ourselves as provider of telecommunications - like we're just laying down the pipelines - we'll lose our revenue."
          Technology and e-commerce are fast threatening the businesses once considered impregnable, Suphachai said, citing Uber's disruption of taxi ranks, or FinTech's intrusion into traditional banking, as some examples.
          "If we don't adjust ourselves, and just let others adjust themselves, we will immediately lose to them," Suphachai said. "It's like we're using a rowboat, but other people already placing motors on their boats."
          He said a key to success for his company is to "think like a startup," contrary to its massive organization.
          "When big companies want to do something, or add something, it takes a year or a year and even a half to actually get things done. But startups only take several weeks. It's like Apple's software updates. New versions come out faster and faster. If we're slow, we won't be able to keep up with it."
          Another key principle is finding partnership, both inside and outside the industry.
          "Having partnership frees us from having to invest on our own. Many things that partners have, we can also use, like our cooperation with our allies in FinTech businesses. If we walk on our own, we'll be trailing after them for three or five years. But if we cooperate with alliances that already have capability, we can get to work right there and then, no need to wait. We can simply jump right in. For example, we work with Ascend Group, one of our subsidiaries, who already an e-money license from the Bank of Thailand."
          Businesses are now passing through the ingress into unexplored potentials of new technology, much in the same manner of Christopher Columbus' discovery of the Americas, he said.
          "Right now the world is discovering its parallel, digital counterpart, which has much room for growth, because it is a new world," Suphachai said. "Look at Pokemon Go for example. It got popular quickly because everything was ready. If we were still in the 2G or 3G worlds, would that kind of phenomenon have happened? Games that use AR [augmented reality] technology have been around for years, but they weren't a hit because they were in 2G or 3G eras."
          He summed up the situation as thus: there are both crises and opportunity waiting to be discovered in the new world - it depends on how well one can adjust to the changes in it.