เสิร์ฟหุ้น "งวด 9 เดือนกำไรโต 100-500%

ตัวเลขผลการดำเนินงานไตรมาส 3 และงวด 9 เดือน สิ้นสุดวันที่ 30 กันยายน 2559 ของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ออกมาสะเด็ดน้ำนับตั้งแต่วันที่ 16 พ.ย. ซึ่งมีบริษัทที่ผลประกอบการออกมาดี และบริษัทที่ผลประกอบการออกมาไม่ดี ตามประสิทธิภาพการบริหารงานของผู้บริหารของบริษัทเหล่านั้น
          เนื่องจากตัวเลขของผลประกอบการเป็นปัจจัยสำคัญ เพราะเปรียบเสมือนแรงดึงดูด หรือแรงโน้มถ่วงที่ “ดึงดูด” นักลงทุนเข้ามาเก็งกำไร หรือที่รู้กันว่า “เก็งกำไรผลประกอบการ” เพราะมักเกิดขึ้นก่อนช่วงประกาศผลประกอบการและหลังผลประกอบการออกไปแล้ว ซึ่งผลประกอบการออกมาดีก็จะยิ่งทำให้มั่นใจว่าอนาคตมีความมั่นคง!
          อย่างบริษัทที่ “ข่าวหุ้นธุรกิจ” มีการรวบรวมมา ทั้งในตลาด SET และตลาด mai คงรักษามาตรฐานของกำไรสุทธิ โดยมีกำไรเพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปีก่อน (งวด 9 เดือนแรกปี 2559 เพิ่มขึ้นจากงวด 9 เดือนแรกปี 2558 มีการเพิ่มขึ้นกว่า 100-500%)
          อันได้แก่ PPS, PJW, TPCORP, TAPAC, SENA, PTT, HTC, TWZ, INET, ESSO, ITEL, CHOW, SGF, GBX, CGH, ATP30, WHA, CWT, ERW, TMT, EGCO, CNT, PREB, GOLD, TCOAT, PICO, TCMC, MIDA, EPG, SLP, AAV, TKN, RJH, APX, TVT, MCS, IVL, HTECH, LEE, BIG, SAMCO, LOXLEY, YUASA, SUC, IFEC และ LALIN (ดูตัวเลขผลกำไรสุทธิคร่าวๆ จากตาราง)
          ด้านอันดับ 1 ที่โตโดดเกิน 400% อย่าง บริษัท โปรเจค แพลนนิ่ง เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ PPS รายงานผลการดำเนินงานงวด 9 เดือน สิ้นสุดวันที่ 30 กันยายน 2559 บริษัทมีกำไรขยับขึ้นมาอยู่ที่ 15.96 ล้านบาท หรือ 0.03 บาทต่อหุ้น เพิ่มขึ้น 483.69% จากงวดเดียวกันของปีก่อน 2.73 ล้านบาท หรือ 0.01 บาทต่อหุ้น เป็นผลจากรายได้รวมเพิ่มขึ้น จากการขยายงานเพิ่มมากขึ้นทั้งงานภาครัฐและภาคเอกชนอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ บริษัทมีกำไรจากการจำหน่ายเงินลงทุนในบริษัทร่วมเป็นจำนวน 5.50 ล้านบาทอีกด้วย
          ส่วนแนวโน้มธุรกิจของ PPS ช่วงไตรมาส 4/59 บริษัทเซ็นสัญญาวิศวกรที่ปรึกษาบริหารโครงการโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ จำนวน 1 โครงการ ที่เริ่มดำเนินงานเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่วนงานกลุ่มลูกค้าเดิมที่เป็นพันธมิตรกันยังคงมีเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ลักษณะงานเป็นการบริหารจัดการโครงการปรับปรุงต่อขยายทั้งพื้นที่เดิม และพื้นที่ใหม่ อาทิ โครงการขยายสาขาใหม่ของกลุ่มธุรกิจค้าปลีกชั้นนำ และโครงการต่อขยายเฟสของงาน Data Center
          ขณะที่งานในกลุ่มประเทศ AEC อยู่ในช่วงเสนองานวิศวกรที่ปรึกษาบริหารโครงการอาคารสำนักงานที่ประเทศลาว จำนวน 1 โครงการ จะทราบผลภายในไตรมาส 4/59 นอกจากนี้ บริษัทวางแผนขยายรูปแบบการเสนองานตลาดต่างประเทศโดยเน้นงานออกแบบมากขึ้น เนื่องจากมีพันธมิตรทางธุรกิจช่วยเหลือเรื่องแนะนำลูกค้าใหม่
          อีกทั้งบริษัทยังคงเดินหน้าเสนองานทั้งภาครัฐและเอกชนต่อไป ซึ่งปี 60 มีแนวโน้มการประมูลงานโครงการใหญ่อีกหลายโครงการ บริษัทเตรียมพร้อมการเข้ารับงานในอนาคตโดยจัดสรรทีมงานรองรับแต่ละโครงการอย่างเพียงพอ และมีการปรับแผนกลยุทธ์ที่จะเดินหน้าเสนองานกับกลุ่มลูกค้าที่มีแนวโน้มจะลงทุนโครงการตามทิศทางการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศที่กำลังก้าวหน้าต่อไป
          ทั้งหมดเป็นเพียงบางส่วนของบริษัทที่เติบโตขึ้นได้ดี!!