เวที "อินเทอร์เน็ตโลก"ไป่ตู้"ปะทะ"ไมโครซอฟท์"

ปฏิเสธไม่ได้ว่าในเวลานี้จีนเป็นประเทศที่พัฒนารุดหน้าอย่างรวดเร็ว ทั้งด้านประชากร เศรษฐกิจ รวมถึงเทคโนโลยีและนวัตกรรม ปัจจุบันจีนมีจำนวนคนใช้อินเทอร์เน็ตเป็นอันดับ 1 ของโลก ด้านประธานาธิบดีจีน "นายสี จิ้นผิง"เองก็ได้เคยกล่าวถึงความสำคัญในการใช้อินเทอร์เน็ตในการพัฒนาประเทศ ผ่านการพัฒนานวัตกรรมใหม่ และการขับเคลื่อนเศรษฐกิจโดยเทคโนโลยีเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของประชากรโดยเฉพาะในกลุ่มชนบท
          ในงานการประชุมอินเทอร์เน็ตระดับโลกครั้งที่ 3 หรือ "The 3rd World Internet Conference" (WIC) ซึ่งดำเนินการโดยรัฐบาลจีน ณ เมืองอูเจิ้น มณฑลเจ้อเจียง ระหว่างวันที่ 16-18 พ.ย.นี้ "ซินหัว" รายงานว่า ปธน.สี จิ้นผิง ได้ปรากฏตัวผ่านวิดีโอคอลล์กล่าวย้ำ ถึงบทบาทสำคัญในความร่วมมือระหว่าง ประเทศ เพื่อกำกับดูแลและสร้างชุมชนไซเบอร์ที่แข็งแกร่งและมีเป้าหมายร่วมกัน
          การประชุมอินเทอร์เน็ตระดับโลกครั้งที่ 3 นี้ นอกจากจะมีเวทีพูดคุยของหน่วยงานภาครัฐเกี่ยวกับนโยบายไซเบอร์แล้ว ยังมีการจัดแสดงนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่ประสบความสำเร็จในการพัฒนา ทั้งจากจีนและจากประเทศอื่น ๆ
          โดยปีนี้มี 15 นวัตกรรมใหม่ผ่านการคัดเลือกให้จัดแสดงจากจำนวนผู้สมัครทั้งหมดกว่า 500 ราย รวมไปถึงรถยนต์ไร้คนขับรุ่น 2.0 ซึ่งหาที่จอดและจอดรถได้ด้วยตัวเอง จากค่าย "เทสลา" แว่นตา "โฮโลเลนส์" จาก "ไมโครซอฟท์" ซึ่งสร้างภาพ 3 มิติเสมือนจริง (โฮโลแกรม) ในสภาพแวดล้อมจริง ทั้งผู้ใช้ยังสามารถตอบสนองต่อวัตถุที่เห็นได้ด้วย
          ด้านจีนเองก็ไม่น้อยหน้าได้นำเสนอปัญญาประดิษฐ์จาก "ไป่ตู้" อย่าง "Baidu Brain" หรือสมองกลไป่ตู้ เพื่อตอกย้ำถึงความสำเร็จในการพัฒนากลุ่มปัญญาประดิษฐ์ ซึ่งทางจีนเล็งเห็นว่าเป็นเสมือนหนึ่งในอนาคตของประเทศ
          โดยสมองกลของไป่ตู้นี้ประกอบด้วย อัลกอริทึ่มและคอมพิวเตอร์ระดับสูง สร้างเป็นเครือข่ายระบบประสาทขนาดใหญ่ที่สุดเพื่อใช้เป็นสมองกล ระบบหลักของรถยนต์ไร้คนขับที่กำลังพัฒนาของไป่ตู้ โดยปัญญาประดิษฐ์ชิ้นนี้จะสามารถจดจำใบหน้าและเสียง รวมถึงมีความสามารถการแต่งกลอน อ่านกลอน หรือแสดงความคิดเห็นต่อการแข่งขันฟุตบอลถ่ายทอดสดแมตช์ต่าง ๆ ได้ นอกจากนี้ในอนาคตทางบริษัทยังคาดหวังว่าสมองกลตัวนี้จะสามารถให้คำปรึกษาคนไข้ได้ โดยอ่านประวัติการรักษาและวินิจฉัยอาการเบื้องต้นผ่านฐานข้อมูลขนาดใหญ่
          "นายอู๋ เหอฉวน" หนึ่งในคณะกรรมการตัดสินนวัตกรรมในงานนี้ กล่าวไว้อย่างน่าสนใจว่า การริเริ่มการทำวิจัยด้านเทคโนโลยีดิจิทัลของจีนถือว่าช้ากว่าทางโลกตะวันตก อย่างไรก็ตาม ผลงานที่ปรากฏออกมานั้นน่าประทับใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งปัญญาประดิษฐ์จากไป่ตู้ชิ้นนี้
          ทั้งนี้ ในด้านการค้าและการเงิน จีนได้รับการยอมรับว่ารุดหน้าในการสร้างระบบธุรกรรมทางการเงินต่าง ๆ ผ่านโลกอินเทอร์เน็ต ทั้งยังได้รับความนิยมจากผู้ใช้งานอย่างยิ่ง โดยมี 2 บริษัทชั้นนำอย่าง "อาลีบาบา" และ "เทนเซ็นต์" ซึ่งได้รับการคัดเลือกจัดแสดงในงานนี้ในฐานะผู้พัฒนานวัตกรรมที่ประสบความสำเร็จ
          "นายแจ็ก หม่า" ซีอีโอของอาลีบาบา ได้กล่าวปราศรัยในงานว่า ในโลกอนาคต ข้อมูลจะกลายเป็นสินค้า และพลังของคอมพิวเตอร์จะกลายเป็นความสามารถในการผลิต ตลอด 20 ปีที่ผ่านมา มนุษย์ทำงานราวกับหุ่นยนต์ แต่ในอีก 20 ปีข้างหน้าหุ่นยนต์จะทำแทนมนุษย์ ปัจจุบันนี้ใครก็ตามไม่สามารถปฏิเสธอินเทอร์เน็ตได้
          "อินเทอร์เน็ตก็เหมือนกับระบบไฟฟ้านั่นแหละ มันไร้พรมแดน ไม่มีใครปฏิเสธการใช้ไฟฟ้าได้ ไม่มีใครปฏิเสธการใช้อินเทอร์เน็ตได้เช่นกัน"