"เน็ตหมู่บ้าน"จ่อเข้าครม.สัปดาห์หน้า ใช้เวทีไอทียูขายฝันเชื่อมดิจิทัลโลก"บิ๊กจิน"ผ่านหลักการรับ"มาลี"เข้าดีอี

 ลุ้นมติ ครม.สัปดาห์หน้า เห็นชอบเดินหน้าโครงการเน็ตหมู่บ้าน 24,700 หมู่บ้าน วงเงิน 1.5 หมื่นล้าน หลังเจอเลื่อนมานานปี 'ประจิน'เผยไทยเสนอรัฐมนตรี 24 ชาติผ่านประชุมไอทียู เชื่อมโยงดิจิทัลระดับโลก เตรียมพร้อมเข้ายุคอินเตอร์เน็ต ออฟ ติงค์
          พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี และรักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เปิดเผยภายหลังการประชุมโต๊ะกลมระดับรัฐมนตรี หัวข้อ "Growing the  digital economy the role of government" ในงาน "ITU Telecom World 2016" ที่เมืองทองธานี ว่า เป็นการหารือร่วมกับรัฐมนตรีจากทั้ง 24 ประเทศ เช่น บังกลาเทศ ไนจีเรีย ญี่ปุ่น สวิตเซอร์แลนด์ และอิหร่าน เป็นต้น โดยแต่ละประเทศได้มีการพูดถึงเทคโนโลยีดิจิทัลที่เกิดขึ้นมาในส่วนประเทศของตน ในส่วนของประเทศไทยได้เสนอการขับเคลื่อนนโยบายไทยแลนด์ 4.0 การดำเนินการพระราชดำริปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช และการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานด้านอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงเชื่อมโยงไปทั่วประเทศ เพื่อช่วยยกรับคุณภาพชีวิตประชาชน การประกอบธุรกิจ ช่วยเหลือด้านการศึกษา และสาธารณสุข เป็นต้น
          พล.อ.อ.ประจิน กล่าวว่า จากการประชุมครั้งนี้ ทางประเทศไทยมุ่งหวังให้ในแต่ละประเทศเกิดความร่วมมือกันในด้านต่างๆ ในระดับภูมิภาค และในระดับโลก เนื่องจากเทคโนโลยีดิจิทัลจะเป็นประโยชน์ได้ต้องมีการเชื่อมโยงระหว่างกัน อีกทั้งในอนาคตอันใกล้นี้โลกจะเข้าสู่ยุค "อินเตอร์เน็ต ออฟ ติงค์" ที่อุปกรณ์ต่างๆ สามารถเชื่อมโยงเข้ากับอินเตอร์เน็ตได้ ทั้งนี้ หลังเสร็จสิ้นการหารือครั้งนี้ สหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ (ไอทียู) จะมีการรวบรวมข้อมูลเพื่อเสนอยังแต่ละประเทศ เพื่อส่งเสริมการ เชื่อมโยงข้อมูลระหว่างกัน รวมถึงเผยแพร่ข้อมูลบางส่วนที่น่าสนใจให้ติดตามอ่านทางเว็บไซต์ได้ด้วยเช่นกัน
          พล.อ.อ.ประจินกล่าวว่า ในส่วนความคืบหน้าเรื่องโครงการอินเตอร์เน็ตหมู่บ้าน ล่าสุดทางกระทรวงดีอีได้เตรียมนำมติของคณะกรรมการเตรียมการด้านดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (บอร์ดดีอี) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ที่ระบุว่าให้กระทรวงดีอีลงทุนวางโครงข่ายอินเตอร์เน็ตในโครงการอินเตอร์เน็ตหมู่บ้านจำนวน 24,700 หมู่บ้าน ภายใต้วงเงิน 15,000 ล้านบาท รวมถึงที่ประชุมเห็นชอบให้กระทรวงโอนเงินให้บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ส่วนที่เหลืออีก 15,732 แห่งให้สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เป็นผู้ลงทุน เพื่อเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในสัปดาห์หน้า ให้ครม.เห็นชอบตามหลักการดังกล่าวของบอร์ดดีอี รวมถึงยกเลิกมติ ครม.ที่เกี่ยวกับโครงการอินเตอร์เน็ตหมู่บ้าน เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมาด้วยเช่นกัน
          พล.อ.อ.ประจินกล่าวว่า ล่าสุด น.ส.มาลี วงศาโรจน์ อดีตรองปลัดกระทรวงดีอี ทำเรื่องเสนอขอกลับเข้ามาทำงานยังกระทรวงดีอีอีกครั้ง หลังอนุมัติให้การลาออกจากตำแหน่ง มีผลตั้งแต่วันที่ 30 ตุลาคมที่ผ่านมา เบื้องต้นตนได้อนุมัติในหลักการให้กลับเข้ามาทำงานเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ได้ขอให้ น.ส.มาลีอธิบายเหตุผลประกอบเพิ่มเติม เช่น หางานใหม่ทำไม่ได้ คิดถึงหรืออยากกลับมาช่วยงานกระทรวงดีอี เป็นต้น เพื่อที่ตนจะได้ไปรายงานนายกรัฐมนตรีได้ชัดเจน เนื่องจากการ น.ส.มาลีได้ลาออกจากตำแหน่งไปตั้งแต่สิ้นเดือนที่ผ่านมาเท่านั้น ทั้งนี้ ส่วนตัวเชื่อว่าสาเหตุที่ น.ส.มาลีลาออก และขอกลับมาทำงานต่อในช่วงเวลาไม่กี่วัน ไม่น่าเกี่ยวข้องกับปัญหาความขัดแย้งกับนางทรงพร โกมลสุรเดช อดีตปลัดกระทรวงดีอี