เอ็มวีฯคลอดโปรดักต์"โฮมลอจิก"รองรับอนาคตบ้านอัจฉริยะมาแรง

"เอ็มวี คอมมิวนิเคชั่นส์" แตกไลน์ธุรกิจใหม่ พัฒนาโซลูชัน และ อุปกรณ์สมาร์ทโฮมแบรนด์ไทย "โฮม ลอจิก" วางกลยุทธ์รับผลิตป้อน โอเปอเรเตอร์-ธุรกิจอสังหาฯ เจาะบ้าน-คอนโดฯใหม่ระดับกลาง-บน
          นายเกียรติกมล สุคนธมาน กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็มวี คอมมิวนิเคชั่นส์ จำกัด เปิดเผยว่าขณะนี้บริษัทได้วิจัย และพัฒนาโซลูชัน และอุปกรณ์สมาร์ทโฮม หรือ บ้านอัจฉริยะ ภายใต้แบรนด์ "โฮม ลอจิก" ขึ้นมา โดยเล็งเห็นว่าเป็นตลาดอนาคต ที่มีแนวโน้มการเติบโตสูง ประกอบกับมองว่าแบรนด์ต่างประเทศ  ที่ทำตลาดขณะนี้ไม่สามารถตอบสนองการใช้งานได้อย่างแท้จริง  เช่นเดียวกับแบรนด์จีนที่ราคาต่ำกว่า แต่ประสิทธิภาพ และคุณภาพไม่สามารถตอบโจทย์ความต้องการใช้งานของผู้ใช้ได้ นอกจากนี้บริษัทยังต้องการพัฒนาสินค้าของตัวเองขึ้นมา  เนื่อง จากธุรกิจซื้อมาขายไป หรือเทรดดิ้ง มีการแข่งขันด้านราคาสูง ขณะที่ผู้บริโภคเริ่มซื้อตรงจากผู้ผลิตผ่านเว็บไซต์ หรือซื้อผ่านเว็บไซต์ มาร์เก็ตเพลส อย่างอาลีบาบา  หรืออเมซอน
          สำหรับโซลูชันระบบสมาร์ทโฮมเบื้องต้น จะประกอบด้วย อุปกรณ์ควบคุมคอนโทรลเลอร์ ที่รองรับการใช้รับ-ส่งสัญญาณ แบบไร้สาย  ทั้ง Z-wave  ไว-ไฟ  และ RF 433MHz สามารถส่งสัญญานควบคุม การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ ภายในบ้าน ทั้ง สวิตช์ไฟ เครื่องปรับอากาศ และทีวี
          นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์สมาร์ทสวิตช์ ปลั๊กไฟอัจฉริยะ, อุปกรณ์ระบบอินฟราเรดอัจฉริยะ หรือ ไออาร์ เอ็กซ์เทนเดอร์ สำหรับควบคุมทีวี  และเครื่องปรับอากาศ และหลอดไฟ แอลซีดี อัจฉริยะ
          ขณะเดียวกันบริษัทยังได้พัฒนาแอพพลิเคชัน "โฮม ลอจิก" ขึ้นมา ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถใช้สมาร์ทโฟนควบคุม สั่งการติดตาม หรือตรวจสอบอุปกรณ์ต่างๆ ภายในบ้านได้
          นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชันในการแสดงผลการใช้พลังงาน การกำหนดกิจกรรมต่างๆ อาทิ การควบคุมอุณหภูมิภายในห้อง หรือกำหนดเวลาเปิดปิด อุปกรณ์ต่างๆ สามารถสั่งการด้วยเสียงผ่านสมาร์ทโฟน โดยในปี 2560 จะมีอุปกรณ์ที่รองรับการสั่งการด้วยเสียงแบบติดฝาผนังออกมา
          จุดเด่นของอุปกรณ์สมาร์ทโฮม แบรนด์ โฮม ลอจิก คือ ครอบคลุมรองรับการรับ-ส่งสัญญาณได้หลากหลายเทคโนโลยี  และสามารถใช้กับอุปกรณ์ในบ้านได้หลากหลาย โดยนอกจากช่วยสร้างความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้แล้ว ยังช่วยในการควบคุมการใช้พลังงานภายในบ้านอีกด้วย
          แผนการทำตลาดเบื้องต้น จะไม่มุ่งไปสู่ตลาดแมส แต่จะใช้กลยุทธ์รับจ้างผลิต หรือโออีเอ็ม ให้กับโอเปอเรเตอร์ ที่ให้บริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง ที่ในปี 2560 มีแผนนำเสนอโซลูชันระบบสมาร์ทโฮมไปพร้อมกับแพ็กเกจอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง กับลูกค้า หลังจากช่วง 2-3 ปีก่อนหน้านี้นำเสนออุปกรณ์เซ็ตท็อปบ็อกซ์ทีวีออนไลน์แล้ว ทั้งนี้จะเปิดให้ โอเปอเรเตอร์นำอุปกรณ์ และแอพพลิ เคชัน ไปทำตลาดภายใต้ชื่อแบรนด์ หรือบริการของโอเปอเรเตอร์
          อีกกลุ่มตลาด คือ ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์  ที่ต้องการเพิ่มมูลค่า โดยนำเสนอระบบสมาร์ทโฮมมา เป็นจุดขาย โดยขณะนี้ได้เจรจากับ ผู้พัฒนาโครงการบ้านจัดสรร และ คอนโดฯมีระดับกลางและบน ไว้หลายรายแล้ว