"ดีอี"โอนงบ1.5หมื่นล้านให้ทีโอทีทำเน็ตหมู่บ้าน

 
          กระทรวงดีอี แก้ปัญหาเน็ตหมู่บ้านสะดุด โอนเงินให้ทีโอทีทำเองทั้งหมด 1.5 หมื่นล้านบาท โดยแบ่งพื้นที่กับ กสทช.ย้ำต้องครอบคลุมทุกหมู่บ้านภายในปี 2561
          พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี รักษาราชการแทนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(ดีอี)เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการเตรียมการด้านดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน เห็นชอบให้กระทรวงดีอีโอนเงินในโครงการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงทุกหมู่บ้านภายใต้กรอบงบประมาณ 1.5 หมื่นล้านบาท ให้ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ทำทั้งหมด ตั้งแต่การทำทีโออาร์ ตลอดจนวิธีการจัดซื้อจัดจ้างและต้องเริ่มลงมือทำโครงการให้ได้ในวันที่ 25 ธ.ค. เพื่อให้โครงการติดตั้งให้ครบ 85 % ภายในปี 2560 และติดตั้งให้ครบทั้งหมดภายในต้นปี 2561
          สำหรับสาเหตุที่ให้ทีโอทีทำแทนจากเดิมที่กระทรวงต้องเขียนทีโออาร์แล้วค่อยให้ทีโอทีเข้ามาประมูลแบบวิธีพิเศษนั้น เนื่องจากติดปัญหาความล่าช้าของโครงการที่มีแต่ปัญหามาโดยตลอด ทั้งที่รัฐบาลได้มอบนโยบายให้ดำเนินโครงการมาตั้งแต่เดือน ม.ค.และมีการอนุมัติงบประมาณและมอบให้กระทรวงตั้งแต่เดือน พ.ค. แต่เรื่องการเขียนทีโออาร์ก็มีปัญหาจากการท้วงติงของหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จนกระทั่งเมื่อวันที่ 26 ก.ย.ทีโอทีส่งเอกสารมาก็พบ ว่าไม่ตรงกับทีโออาร์ ซึ่งกระทรวงก็มีการประชุมกันหลายครั้ง และเมื่อดูระเบียบ แล้วเห็นว่ากระทรวงสามารถโอนเงินให้รัฐวิสาหกิจในหน่วยงานทำโครงการได้ จึง ให้ทีโอทีดำเนินการ โดยคาดว่าจะสามารถเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบได้ภายในเดือนนี้ เพื่อให้เริ่มโครงการได้วันที่ 25 ธ.ค. 2559
          ทั้งนี้ ที่ประชุมให้กระทรวงดีอีและ กสทช.แบ่งกันทำ โดยกระทรวงดีอีโอนเงินให้ทีโอที 1.5 หมื่นล้านบาท เพื่อทำโครงการ 24,700 แห่ง กสทช.ทำ 15,732 แห่ง โดยใช้งบ USO ที่เหลืออยู่ประมาณ 20,000 ล้านบาท แบ่งเป็น โครงการ USO ที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพิ่งปลดล็อกคำสั่งชะลอโครงการ 3,920 แห่ง ซึ่งต้องเสร็จภายในเดือน ธ.ค.นี้ และอีก 11,812 แห่ง ต้องรอประชุมร่วมกันเพื่อจัดสรรพื้นที่อีกครั้งหนึ่ง.