SASบุก "พลังงาน-Telcoz"รับไทยแลนด์4.0ปักธง3ปีโต2เท่า

 "แซส" ขยับรุกอุตสาหกรรมพลังงานโทรคมนาคม หวังโต 2 เท่าใน 3 ปี รับนโยบายไทยแลนด์ 4.0 พร้อมเปิด คลาวด์รูปแบบใหม่เจาะกลุ่ม SMEs รายเล็ก ปรับกลยุทธ์ตลาดจับมือพาร์ตเนอร์ปั๊มยอดลูกค้า
          นายณัฐพล อภิลักษณ์โตยานันท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท แซส ซอฟท์แวร์ (ไทยแลนด์) จำกัด (SAS) เปิดเผยว่า ประเทศไทยเป็นตลาดเกิดใหม่สำหรับแซสและเอเชียใต้ มีความต้องการนำเทคโนโลยีวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่เพื่อใช้ในเชิงธุรกิจ โดยการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน ด้านไอทียังเติบโตราว 3-4% ส่วนการลงทุนด้านซอฟต์แวร์วิเคราะห์ข้อมูลมีแนวโน้มจะเติบโตไม่น้อยกว่า 2 เท่า
          "โอกาสทางธุรกิจที่จะเห็นได้ในเร็ว ๆ นี้ คือ การมาของนโยบาย Thailand 4.0 ที่จะช่วยขับเคลื่อนประเทศไทยด้วยการจัดการข้อมูลขนาดใหญ่ (Big Data) การจัดการความเสี่ยง และอินเทอร์เน็ต ออฟ ทิงส์ (IoT) ซึ่งแซสได้คิดค้นอะนาไลติก ออฟ ทิงส์ (AoT) ขึ้นมาเพื่อให้รองรับการนำข้อมูลจาก IoT มาวิเคราะห์ได้ ต่อยอดได้"
          ทั้งยังจะเริ่มขยายตลาดไปยังกลุ่มอุตสาหกรรมใหม่ ๆ ที่ไม่ใช่สถาบันการเงินที่เป็นฐานลูกค้ารายใหญ่ของบริษัทกว่า 80% ของยอดขาย ได้แก่ อุตสาหกรรมพลังงาน ในส่วนของธุรกิจน้ำมันและก๊าซ อุตสาหกรรมโทรคมนาคม และสาธารณูปโภค จึงคาดว่าในปีหน้าจะเริ่มขยับสัดส่วนรายได้ มาจากลูกค้ากลุ่มธนาคาร 50% และอื่น ๆ 50% ทั้งตั้งเป้าจะเติบโตให้ได้ 2 เท่าภายใน 3 ปีข้างหน้า โดยปรับสัดส่วนรายได้ เป็นจากกลุ่มธนาคาร 30% โทรคมนาคม 30% และอื่น ๆ 40%
          ขณะที่กลยุทธ์ในการทำตลาดจะร่วมมือกับพันธมิตรมากขึ้น ทั้งในกลุ่มผู้ติดตั้งระบบ (SI) อาทิ บริษัทยิบอินซอย และ ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ISP) อาทิ บมจ.ไอเน็ต ซึ่งมีฐานลูกค้าภาครัฐในมือจำนวนมาก เพื่อเข้ามาร่วมกันดูแลลูกค้า จากเดิมที่เน้นเข้าไปขายเองโดยตรง ซึ่งตั้งเป้าจะเพิ่มพาร์ตเนอร์อีก 2-3 รายภายในปีสองปีนี้
          "กลุ่มเอ็นเตอร์ไพรส์เราไม่ได้เล่นทุกเซ็กเมนต์ แต่ก็ยังโฟกัสอยู่ จึงได้สร้างบริการคลาวด์เพิ่มขึ้นในลักษณะที่เป็นการให้ใช้เครื่องมือง่าย ๆ ที่ไม่ซับซ้อน เพื่อที่จะให้บริษัทเล็ก ๆ ได้เข้ามาเป็นลูกค้า นอกเหนือจากการให้บริการในรูปแบบโซลูชั่น"
          นอกจากนี้ แซสยังได้ร่วมมือกับมหาวิทยาลัย เช่น จุฬาลงกรณ์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เอแบค เพื่อให้นิสิตนักศึกษาได้มีโอกาสใช้เครื่องมือของแซสในการเรียนการสอนด้านอะนาไลติก ทั้งยังจะมีโครงการรับนักศึกษาที่จบออกมาทำงานกับแซสด้วย