อาลีบาบาผนึกทรูปล่อยกู้ในเซเว่นฯ

โพสต์ทูเดย์ - อาลีบาบาจับมือทรู ผนึกกำลังขยายเครือข่ายชาระเงินผ่านร้าน เซเว่นอีเลฟเว่น พร้อมสยายปีกบุกอาเซียน
          นายปุณณมาศ วิจิตรกุลวงศา ประธานคณะผู้บริหาร บริษัท แอสเซนด์ กรุ๊ป เปิดเผยว่า ได้บรรลุข้อตกลงให้ แอนท์ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป ในเครืออาลีบาบา เข้าถือหุ้นในบริษัท แอสเซนด์ มันนี่ ผู้ให้บริการธุรกิจเทคโนโลยีทางการเงิน (ฟินเทค) ในไทย และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ภายใต้ชื่อบริษัท ทรู มันนี่ ในสัดส่วน 20% และในอนาคตจะเพิ่มสัดส่วนการถือหุ้นเป็น 30% เพื่อร่วมกันขยายเครือข่ายชาระเงินในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
          ทั้งนี้ การเปิดตัวเป็นพันธมิตรจะทำให้เปิดการเชื่อมโยงเครือข่ายชาระเงินระหว่างอาลีเพย์ และทรูมันนี่ในการรับชาระเงิน ซึ่งขณะนี้ลูกค้าอาลีเพย์สามารถชาระเงินผ่านร้านสะดวกซื้อเซเว่นอีเลฟเว่นได้แล้ว ต่อไปจุดรับชาระของอาลีเพย์จะรับชาระเงินของทรูมันนี่ได้ด้วย ปัจจุบันในจีนมี จุดชาระเงินอาลีเพย์มากกว่า 1.5 ล้านแห่ง ส่วนในไทยมีจุดรับชาระทรูมันนี่กว่า 2 หมื่นแห่ง
          นอกจากนี้ จะมีความร่วมมือใช้เทคโนโลยีทางการเงิน ซึ่งแอสเซนด์จะใช้แพลตฟอร์มฟินเทคของอาลีเพย์มาพัฒนาระบบชาระเงินและการพัฒนาผลิตภัณฑ์ และร่วมมือแลกเปลี่ยนองค์ความรู้และข้อมูลในการทำธุรกิจระหว่างกัน โดยเฉพาะในเรื่องการตลาดชาระเงินที่แตกต่างกัน
          "ความร่วมมือดังกล่าว ในส่วน ของการรับชาระเงินนั้นเริ่มได้ทันที ส่วนความร่วมมือด้านเทคโนโลยีจะเห็นเป็น รูปธรรมใน 6 เดือน ระหว่างนี้อาลีเพย์จะเรียนรู้จากเราเรื่องอันเดอร์แบงก์ เพราะประชากรจีนส่วนใหญ่มีบัญชีธนาคาร ส่วนอาเซียน ประชากร 60% ไม่มีบัญชีธนาคาร" นายปุณณมาศ กล่าว
          ปัจจุบัน ทรูมันนี่มีลูกค้าในระบบ 20 ล้านราย ทรูวอลเล็ต 4 ล้านราย โดยเป็นลูกค้าที่ใช้บริการทางการเงินเป็นประจำ (แอ็กทีฟ) 7 แสนราย ตั้งเป้าหมายการร่วมมือในครั้งนี้จะขยายฐานลูกค้าแอ็กทีฟเพิ่ม 10 เท่าตัว เป็น 7 ล้านราย ภายใน 1-1 ปีครึ่ง และมียอดธุรกรรมเติบโตไม่น้อยกว่าปีละ 30%  โดยปีนี้คาดว่ามียอดธุรกรรมผ่านทรูมันนี่ 7.5 หมื่นล้านบาท
          สำหรับงบลงทุนในปีหน้าคาดว่าจะเพิ่มเป็นเท่าตัวจากปีนี้ หรือจาก 1,000 ล้านบาท เป็น 2,000 ล้านบาท โดยระยะแรกนี้ยังมุ่งเน้นบริการชาระเงินเป็นหลัก ควบคู่กับการให้สินเชื่อธุรกิจรายย่อยที่เป็นคู่ค้าของบริษัทในเครือซีพี ซึ่งในอนาคตจะต่อยอดขยายไปสู่ธุรกิจการให้สินเชื่ออย่างจริงจัง รวมไปถึงธุรกิจที่เกี่ยวกับการลงทุนและประกันด้วย ซึ่งแอสเซนด์ กรุ๊ป มีใบอนุญาตในการให้บริการทางการเงินดังกล่าวจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) แล้ว
          นายอีริค จิ้ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ของแอนท์ ไฟแนนเชียล กล่าวว่า บริษัทตั้งเป้าขยายฐานลูกค้าให้มีจำนวนมากกว่า 2,000 ล้านคน ภายในอีก 10 ปีข้างหน้า ข้อตกลงทางธุรกิจหรือดีลนี้ จะทำให้บริษัทเข้าถึงกลุ่มลูกค้ามากขึ้น จะมีจำนวนผู้ใช้กว่า 100 ล้านราย ภายในปี 2563 ซึ่งถือเป็นพันธมิตรรายที่ 2 ต่อจากเพย์ทีเอ็มของอินเดีย
          ด้าน แอนท์ ไฟแนนเชียล ทำธุรกิจ  5 ประเภท อาทิ การรับชาระเงิน ประกัน เป็นต้น มีลูกค้าใช้งานรวมทุกบริการมากกว่า 1,000 ล้านราย/เดือน