FSMARTจับAIS อัดโปรฯฟรีค่าฟีดึงลูกค้าเติมเงิน

“FSMART” มั่นใจลูกค้า AIS แห่เติมเงินมือถือผ่าน “ตู้บุญเติม” หน้า 7-11 ทะลัก หลังอัดโปรโมชั่นเติมเงิน 50 บาทฟรีค่าธรรมเนียมบริการ ดันยอดเติมเงินพุ่ง โบรกฯ ชี้ส่งผลบวกงบไตรมาส 4/59 ทันที เชียร์ “ซื้อ” ราคาเป้าหมาย 20 บาท
          นายสมชัย สูงสว่าง กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟอร์ท สมาร์ท เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ FSMART เปิดเผยว่า จากกรณีที่ทางร้านสะดวกซื้อรายใหญ่อย่าง เซเว่นอีเลฟเว่น ได้ยกเลิกให้บริการจำหน่ายบัตรเติมเงินโทรศัพท์มือถือ “วัน-ทู-คอล” ซึ่งเป็นลูกค้าในระบบเติมเงินของทางเอไอเอส ตั้งแต่เมื่อช่วงปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา ในเบื้องต้นจะทำให้มีลูกค้าหันมาใช้บริการเติมเงินผ่าน “ตู้บุญเติม” มากขึ้น
          ดังนั้น จากปัญหาดังกล่าว ทางบริษัทจึงมั่นใจจะมีลูกค้าเอไอเอส บางส่วนที่ดำเนินการหันมาใช้บริการเติมเงินผ่านตู้บุญเติมที่ตั้งอยู่หน้าร้าน เซเว่นอีเลฟเว่นแทน เนื่องจากเป็นช่องทางเติมเงินที่ได้รับความสะดวกสบาย และไม่ต้องเดินไปใช้บริการเติมเงินในจุดอื่น
          อย่างไรก็ตามทางเอไอเอสยังคงมีจุดให้บริการเติมเงินในช่องทางอื่นๆ ทั่วประเทศรวมกันมากกว่า 5 แสนจุดเช่นกัน จึงขึ้นอยู่กับพฤติกรรมของผู้บริโภคเป็นหลักว่าจะสะดวกใช้บริการในรูปแบบไหน เช่น ใช้ช่องทางผ่านตู้บุญเติม ตู้ ATM หรือเคาน์เตอร์ให้บริการต่างๆ
          นอกจากนี้ ล่าสุดทางเอไอเอสและตู้บุญเติม ได้ร่วมกันทำโปรโมชั่นใหม่ให้แก่ลูกค้า วัน-ทู-คอลที่ใช้บริการเติมเงินผ่านตู้บุญเติมที่อยู่หน้าร้านเซเว่นอีเลฟเว่นตั้งแต่ 50 บาทขึ้นไปจะได้รับการยกเว้นค่าบริการทันที จากปกติลูกค้าที่เติมเงินวันทูคอลเติมเงินผ่านตู้บุญเติม 50 บาท จะต้องเสียค่าบริการ 3 บาทเสมอ ซึ่งโปรโมชั่นดังกล่าวจะจัดไปถึงวันที่ 15 พ.ย.นี้ เพื่อเพิ่มความสะดวกให้แก่ลูกค้า วัน-ทู-คอล
          สำหรับตู้บุญเติมที่ติดตั้งอยู่บริเวณหน้าร้านเซเว่นอีเลฟเว่น ส่วนใหญ่จะเป็นในรูปแบบแบ่งสัดส่วนรายได้กันระหว่างทางตู้บุญเติมและร้านเซเว่นอีเลฟเว่น โดยเบื้องต้นมีสัญญาระยะเวลา 1-2 ปี และหากไม่มีปัญหาอะไรจะสามารถต่อสัญญาได้โดยอัตโนมัติ ซึ่งปัจจุบันบริษัทมีจำนวนตู้เติมเงินบุญเติมทั่วประเทศแล้วกว่า 85,000 ตู้ และมีรายได้เฉลี่ยเพิ่มขึ้นต่อเนื่องอยู่ที่ 28,000 บาทต่อตู้ต่อเดือน
          ส่วนประเด็นกลุ่มผู้ประกอบการรายใหม่ที่จะเข้ามาทำตลาดตู้เติมเงินมากขึ้น คาดจะไม่ส่งผลกระทบต่อบริษัท เพราะบริษัทค่อนข้างมีจุดแข็งที่เด่นชัด ทั้งด้านการให้บริการที่หลากหลายและครอบคลุม และมีต้นทุนการบริหารงานและต้นทุนการผลิตที่ค่อนข้างต่ำกว่ารายอื่นอยู่แล้ว เนื่องจากบริษัทนั้นถือว่าเป็นผู้เข้ามาทำตลาดตั้งแต่ช่วงแรก และยังคงหาบริการใหม่ๆ มาต่อยอดเพิ่มเติมในตู้บุญเติมต่อเนื่อง
          “เอไอเอส” ย้ำไม่ได้รับผลกระทบ
          นายปรัธนา ลีลพนัง รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานการตลาด บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC (เอไอเอส) เปิดเผยว่า กรณีที่ร้านสะดวกซื้อเซเว่นอีเลฟเว่น ได้ยุติการขายและให้บริการเติมเงิน วัน-ทู-คอล ทางเอไอเอสยังคงไม่ได้รับผลกระทบจากการหยุดขายของร้านเซเว่นอีเลฟเว่น เพราะปัจจุบันมีช่องทางขายมากกว่า 5 แสนจุดทั่วประเทศ ซึ่งไม่นับรวมร้านเซเว่นอีเลฟเว่น โดยเป็นร้านเทเลคอม ร้านค้า ร้านขายของชำ รวมทั้งยังมีตู้เติมเงินที่มีอยู่จำนวนมากเป็นจำนวนกว่าแสนตู้ เช่น ตู้บุญเติม เป็นต้น
          ทั้งนี้ เอไอเอสยังมีตู้ที่สามารถเติมเงินได้หน้าร้านเอไอเอสช็อป 100 แห่ง และร้านเทเลวิซ 300 แห่งรวม 400 แห่ง โดยเป็นตู้ให้บริการหลากหลาย นอกเหนือจากจ่ายค่าบริการ และอาจจะติดตั้งตู้เพิ่มขึ้นตามสาขาร้านเอไอเอสช็อป หรือเทเลวิซที่เพิ่มขึ้น รวมทั้งจะติดตั้งตู้เติมเงินตามจุดที่จะอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าได้ เช่น สถานีรถไฟฟ้า เป็นต้น โดย ณ สิ้นไตรมาส 2/59 เอไอเอสมีลูกค้าแบบเติมเงิน หรือพรีเพด จำนวน 30 ล้านราย จากทั้งหมดที่มี 36 ล้านราย
          โบรกฯชี้ FSMART รับผลบวก
          นักวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์ เคทีบี (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้แนะนำ “ซื้อ” หุ้น FSMART กำหนดราคาเป้าหมาย 20 บาทต่อหุ้น โดยจากกรณีลูกค้าเติมเงินระบบ วัน-ทู-คอล ในเซเว่นอีเลฟเว่น ได้หันไปเติมเงินผ่านตู้บุญเติม ที่อยู่หน้าร้านเซเว่นอีเลฟเว่นแทน จะเป็นปัจจัยบวกระยะสั้นต่อ FSMART ในไตรมาส 4/59 จึงได้ปรับประมาณการกำไรปี 2559 ขึ้นเป็น 408 ล้านบาท จากเดิมคาดกำไร 396 ล้านบาท
          โดยประเมินว่าผลประกอบการช่วงไตรมาส 4/59 จะเติบโตมากกว่าไตรมาส 3/59 และได้ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 2559 ขึ้นมาอยู่ที่ 408 ล้านบาท เติบโตขึ้นจากปีก่อนที่มีกำไร 272 ล้านบาท เพื่อสะท้อนกับประเด็นบวกใหม่ และปัจจัยนี้จะช่วยส่งผลบวกระยะสั้นต่อ FSMART เนื่องจากปัจจุบันมีตู้บุญเติมที่ตั้งอยู่หน้าร้าน 7-11 มีทั้งหมด 7,000 ตู้