CTW แบ่งเค้กงาน 1.5 แสนล. ส่งบ.ย่อยประมูลคลื่นสื่อสาร

ทันหุ้น - CTW ขานรับกระทรวงคมนาคมเข็นงบลงทุนลุยบิ๊กโปรเจ็กต์ 1.5 แสนล้านบาท ชี้ปริมาณงานก่อสร้างในระบบพุ่ง หนุนความต้องการใช้สายไฟฟ้าแรงเท่าตัว โชว์ความได้เปรียบการเป็นผู้นำตลาด แถม ITD หนุนหลังป้อนงานสายไฟอื้อ ตุน Backlog เพิ่มขึ้นสุดปลื้ม กสทช.เตรียมประมูลคลื่นความถี่กว่า 10 ใบ ดันธุรกิจบริษัทย่อย SFO โตไม่หยุด มั่นใจภาพรวมธุรกิจโตทุกปี
          นายยุทธการ สกุลงาม ผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท จรุงไทยไวร์ แอนด์ เคเบิล จำกัด (มหาชน) หรือ CTW ผู้ผลิตสายไฟ สายเคเบิล และสายโทรคมนาคมรายใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เปิดเผยกับ "หนังสือพิมพ์รายวันทันหุ้น" ว่า ช่วง 6 เดือนแรกของปี 2559 ที่ผ่านมา บริษัทได้แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) พลิกมีกำไรสุทธิถึง 177.78 ล้านบาท รายได้รวมที่ 3.10 พันล้านบาท เมื่อเทียบกับปี 2558 ที่ขาดทุนสุทธิ 98.33 ล้านบาท รายได้รวมที่ 6.4 พันล้านบาท
          ขานรับงบ 1.5 แสนล.
          สำหรับทิศทางธุรกิจช่วงปีเหลือของปี 2559 ต่อเนื่องไปในปี 2560 บริษัทจะได้รับประโยชน์การออกงบประมาณลงทุนของหน่วยงานต่างๆไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานภาครัฐบาล รัฐวิสาหกิจ และภาคเอกชน โดยล่าสุดกระทรวงคมนาคม ออกมาให้ความเห็นว่าปี 2560 ตั้งเป้าการเบิกจ่ายงบประมาณให้ได้ 95% จากงบลงทุนปีงบประมาณทั้งหมด 1.5 แสนล้านบาท ซึ่งสูงกว่าปีงบประมาณ 2559 ที่เบิกจ่ายได้ 93% จากเป้าหมาย 87%
          รวมถึงนายกรัฐมนตรียังวางนโยบายเรื่องการจัดทำงบประมาณปี 2561 ซึ่งในส่วนของกระทรวงคมนาคมให้เน้นการลงทุนเพื่อสนับสนุนโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) ด้วยงบลงทุนกว่า 1.5 ล้านล้านบาท (5ปี) เพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน เช่น ขยายมอเตอร์เวย์ รถไฟทางคู่ รถไฟฟ้าความเร็วสูง ขยายท่าเรือแหลมฉบังและท่าเรือมาบตาพุด พัฒนาท่าอากาศยานนานาชาติอู่ตะเภา ฯลฯ และเพิ่มเป็น 2 ล้านล้านบาท ตลอดโครงการภายใน 10 ปี
          โดยการลงทุนอีอีซีจะทำให้เกิดการลงทุนจากภาคเอกชนอย่างน้อย 1.5 ล้านล้านบาท อุตสาหกรรมเป้าหมาย 5 แสนล้านบาท โครงสร้างพื้นฐาน 4 แสนล้านบาท การสร้างเมืองใหม่ โรงพยาบาล โรงเรียน ที่อยู่อาศัย 4 แสนล้านบาท และ การท่องเที่ยวคุณภาพเชิงสุขภาพ 2 แสนล้านบาท เป็นต้น
          ฮุบดีลใหญ่เข้าพอร์ต
          โดยปัจจัยเชิงบวกข้างต้นจะส่งผลดีต่อธุรกิจของผู้ถือหุ้นใหญ่อย่าง "บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) หรือ ITD" ซึ่งถือหุ้น CTW ในสัดส่วน 12.90% ทำให้มีโอกาสได้รับงานรับเหมาก่อสร้างเพิ่มขึ้น และยังส่งต่องานสายไฟฟ้าให้กับ CTW ด้วย
          ทั้งนี้จากปริมาณงานก่อสร้างในระบบเพิ่มขึ้น ทำให้ความต้องการสายไฟฟ้าทุกประเภทเพิ่มขึ้น ดังนั้นจึงทำให้เห็นการแข่งขันตัดราคาในธุรกิจสายไฟฟ้าค่อนข้างรุนแรง อย่างไรก็ดี CTW มีความได้เปรียบคู่แข่ง เนื่องจากเป็นผู้นำผลิตสายไฟ สายเคเบิล และสายโทรคมนาคมรายใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และที่สำคัญ CTW ยังได้รับงานสายไฟฟ้าในทุกโครงการที่ ITD ชนะการประมูลงานก่อสร้างของภาครัฐบาลด้วย ซึ่งสนับสนุนให้งานในมือ (Backlog) เพิ่มขึ้นในอนาคต จากปัจจุบันที่ 400-500 ล้านบาท
          รับทรัพย์บ.ย่อย
          โดยไม่เพียงเท่านั้น บริษัทย่อยของบริษัท อย่าง "บริษัท สยามไฟเบอร์ อ๊อพติคส์ จำกัด หรือ SFO" ผู้ผลิตสายเคเบิลใยแก้วนำแสง สายเคเบิลโทรศัพท์ ยังได้รับประโยชน์จากกรณีที่คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดแผนจัดสรรคลื่นความถี่ 5 ปี (ปี 59-63) จะประมูลคลื่นความถี่ 4 คลื่น โดยคลื่นแรกเป็นคลื่น 2600 MHz คาดเปิดประมูลในปี 2560 จำนวน 3-4 ใบอนุญาต เดือนเมษายน 2561 เปิดประมูลคลื่นความถี่ย่าน 1800 MHz จำนวน 3 ใบอนุญาต และย่านคลื่นความถี่ย่าน 850 MHz จำนวน 1 ใบอนุญาต โดยปัจจัยนี้ทำให้ SFO มีโอกาสรับงานใหม่ๆ ในอัตราที่สูง เพราะฐานลูกค้าหลักๆ ของ SFO ได้แก่ ADVANC DTAC  TRUE คาดจะทยอยสั่งออเดอร์เข้ามาเพิ่มขึ้น หากชนะการประมูลคลื่นในอนาคต
          นายยุทธการ กล่าวเสริมว่า หลังจากนี้ปริมาณงานสายไฟฟ้าในระบบจะเข้ามามากขึ้น เนื่องจากทุกภาคส่วนต่างเร่งผลักดันโครงสร้างพื้นฐานออกมา โดยบริษัทมีความพร้อมอย่างมากในการเดินหน้ารับงานใหม่ๆ เพราะด้วยประสบการณ์ ความเชี่ยวชาญ  คุณภาพและการได้ ผู้ถือหุ้นอย่าง ITD จึงเชื่อมั่นว่าบริษัทจะขับเคลื่อน ธุรกิจให้เติบโตต่อเนื่องได้อย่างแน่นอน