ว่าที่ผู้นำมะกันโจมตีผูกขาดธุรกิจAT&Tรวบวอร์เนอร์สะเทือนวงการ

ทีมข่าวต่างประเทศโพสต์ทูเดย์
          เอทีแอนด์ที บริษัทโทรคมนาคมรายใหญ่ของสหรัฐ บรรลุข้อตกลงควบรวมกิจการไทม์วอร์เนอร์ ธุรกิจบันเทิงยักษ์ใหญ่เจ้าของช่องเอชบีโอและ วอร์เนอร์พิกเจอร์ส ด้วยมูลค่า 8.53 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 3 ล้านล้านบาท) กลายเป็นการควบรวมกิจการที่ใหญ่ที่สุดในปีนี้ อย่างไรก็ตาม การควบรวมกิจการในสายการผลิตเดียวกัน ส่งผลให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์เป็นวงกว้างไม่เว้นแม้แต่จากผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ
          ปีเตอร์ นาวาร์โร ที่ปรึกษาเศรษฐกิจของโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้สมัครจากพรรค รีพับลิกัน เปิดเผยว่า เอทีแอนด์ทีผูกขาดตลาดมาก่อน และกำลังพยายามเข้าซื้อไทม์วอร์เนอร์ เจ้าของสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น ซึ่งเป็นฝ่ายต่อต้านตัวแทนจากพรรครีพับลิกัน โดยทรัมป์ไม่มีวันยอมอนุมัติการเข้าซื้อดังกล่าว เนื่องจากจะทำให้อำนาจมหาศาลในวงการสื่อไปอยู่ในมือของคนกลุ่มเดียวซึ่งมีอำนาจมากอยู่แล้ว
          ขณะเดียวกัน ด้าน เบรน ฟัลลอน โฆษกของฮิลลารี คลินตัน ตัวแทนจากพรรคเดโมแครต ระบุว่า การเข้าซื้อดังกล่าวมีประเด็นที่น่ากังวลบางประการ แต่ยังคงต้องการข้อมูลจำนวนมากก่อนจะตัดสินใจควรขัดขวางหรืออนุมัติข้อตกลงซื้อขายดังกล่าว ขณะที่ ทิม เคน ผู้สมัครชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีพรรคเดโมแครต ระบุว่า วุฒิสภาและหน่วยงานกำกับดูแลควรพิจารณาข้อตกลงซื้อขายดังกล่าว และตรวจสอบว่า การควบรวมกิจการดังกล่าวทำให้การแข่งขันในตลาดลดลงหรือไม่
          ด้าน เบอร์นี แซนเดอร์ส อดีตผู้สมัครชิงตำแหน่งตัวแทนพรรคเดโมแครต กล่าวว่า การควบรวมกิจการดังกล่าวจะส่งผลให้ประชาชนมีตัวเลือกน้อยลงและทำให้การแข่งขันในตลาดลดลง ซึ่งเปิดทางให้การขึ้นราคาสินค้าได้ง่ายขึ้น
          ทั้งนี้ สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานว่า ผู้มีอำนาจในการตรวจสอบและกำกับดูแลการควบรวมกิจการคือกระทรวงยุติธรรมสหรัฐไม่ใช่ประธานาธิบดี รวมถึงคณะกรรมการการสื่อสารแห่งชาติสหรัฐ (เอฟซีซี) อาจเป็นผู้เข้ามาตรวจสอบในครั้งนี้ด้วย เพราะอาจต้องมีการโอนย้ายใบอนุญาตสื่อสารมวลชนให้กับเอทีแอนด์ที
          รอยเตอร์ส ระบุว่า กระทรวงยุติธรรมสหรัฐจำเป็นต้องตรวจสอบว่าการควบรวมกิจการกระทบต่อการแข่งขันในตลาดหรือไม่ แต่สำหรับเอฟซีซีมีอำนาจในการไม่อนุมัติการควบรวมกิจการใดๆ ที่ไม่ให้ผลประโยชน์แก่สาธารณชน หรือเพิ่มเงื่อนไขให้กับการควบรวมกิจการ
          คู่แข่งร้องตรวจสอบถี่ถ้วน ก่อนอนุมัติ
          การเข้าซื้อไทม์วอร์เนอร์คล้ายคลึงกับกรณีคอมคาสต์เข้าซื้อเอ็นบีซี ยูนิเวอร์แซล มูลค่า 3 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 1 ล้านล้านบาท) เมื่อปี 2013 ซึ่งได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากการเข้าซื้อกิจการในสายการผลิตเดียวกัน และกังวลจะทำให้การแข่งขันในส่วนวิดีโอออนไลน์ลดลงจากการจำกัดคอนเทนต์ของเอ็นบีซี รวมถึงอาจมีการเก็บค่า คอนเทนต์กับผู้ให้บริการโทรทัศน์เพิ่มขึ้นหากต้องการนำคอนเทนต์ของ เอ็นบีซีไปออนแอร์
          ซีเนีย มูชา หัวหน้าฝ่ายสื่อสารองค์กรของดิสนีย์ ผู้ผลิตคอนเทนต์รายใหญ่สัญชาติสหรัฐ เปิดเผยว่า การควบรวมกิจการระหว่างเอทีแอนด์ทีและไทม์วอร์เนอร์จำเป็นต้องได้รับการพิจารณาตรวจสอบอย่างถี่ถ้วนจากผู้กำกับดูแลของรัฐ สอดคล้องกับ เท็ด ซารานดอส หัวหน้าฝ่ายคอนเทนต์ของเน็ตฟลิกซ์ ผู้ให้บริการวิดีโอสตรีม ที่ระบุว่า การซื้อขายครั้งนี้ต้องได้รับการตรวจสอบอย่างใกล้ชิด
          ด้าน เจนิเฟอร์ ฟริตซ์เชอ ผู้อำนวยการจัดการฝ่ายบริการโทรคมนาคมของเวลส์ ฟาร์โก ซีเคียวริตีส์ เปิดเผยกับสำนักข่าวซีเอ็นบีซี ว่า เอทีแอนด์ทีจำเป็นต้องแสดงให้หน่วยงานกำกับดูแลได้เห็นว่ามีความต้องการให้บริการวิดีโอผ่านโทรศัทพ์มือถือในราคาที่สมเหตุ สมผลอยู่ และยังต้องแสดงให้กระทรวงยุติธรรม ซึ่งเป็นหน่วยกำกับดูแลเห็นว่า การควบรวมกิจการครั้งนี้ไม่ใช่การกำจัดคู่แข่ง
          อย่างไรก็ตาม ฟริตซ์เชอ ยังกล่าวอีกด้วยว่า กระทรวงยุติธรรมสหรัฐไม่เคยไม่อนุมัติการควบรวมกิจการระหว่างองค์กรสื่อสารมวลชนและโทรคมนาคมมาก่อน และหากกระทรวงยุติธรรมสหรัฐไม่อนุมัติจะกลายเป็นมาตรฐานในการตัดสินการควบรวมกิจการในลักษณะนี้อื่นๆ ต่อไป
          เดวิด แมคเอที รองประธาน บริหารของเอทีแอนด์ที เปิดเผยว่า การควบรวมระหว่างไทม์วอร์เนอร์ ซึ่งเป็นสื่อมวลชน และเอทีแอนด์ที ซึ่งเป็นผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต เป็นการควบรวมกิจการในสายการผลิตเดียวกันที่มักจะผ่านการอนุมัติจากรัฐบาล เนื่องจากเป็นการควบรวมกิจการที่ให้ประโยชน์แก่ลูกค้าและเสริมสร้างให้เกิดการแข่งขัน โดยในกรณีของเอทีแอนด์ทีและไทม์วอร์เนอร์จะช่วยเร่งให้เกิดการลงทุนและสร้างนวัตกรรมขึ้นมาแข่งขัน