โลกออนไลน์น้อมรำลึกทุกภาคส่วนสามัคคี "ทำดีเพื่อพ่อ"

 ท่ามกลางความเศร้าโศกของคนไทยทั้งชาติ ไม่เพียงแต่จะได้เห็นภาพผู้คนมหาศาลหลั่งไหลเดินทางสู่พระบรมมหาราชวัง เพื่อถวายสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช และแสดงความไว้อาลัย ถวายแด่พระองค์ท่าน ณ ท้องสนามหลวง แม้ในโลกออนไลน์ "สีดำ" ก็ได้ปกคลุมไปทั่ว ตั้งแต่รูปโปรไฟล์ในโซเชียลมีเดีย หน้าเว็บไซต์ต่าง ๆ กลายเป็นโทน "ขาว-ดำ-เทา" โดยพร้อมเพรียง มีการแชร์วิธีปรับเปลี่ยนให้ผู้ใช้ที่ไม่มีความรู้ทางเทคนิคก็ทำได้เอง อาทิ กระทู้ "การเปลี่ยนเว็บเป็นสีขาว-ดำ เพื่อร่วมไว้อาลัยถวายแด่ "ในหลวง" http://pantip.com/topic/35698513"
          เว็บไซต์ "ทรูปลูกปัญญา" เปิดให้ดาวน์โหลด "ภาพ-ถ้อยคำ" ที่เหมาะสมใน การแสดงความไว้อาลัยถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ตามคำแนะนำของสำนักราชบัณฑิตยสภา ลงชื่อแล้วนำไปใช้ในโซเชียลมีเดียได้ทันทีที่ http://www.trueplookpanya.com/king9
          โลกออนไลน์ร่วมทำดีเพื่อพ่อ
          ขณะที่ประชาชนร่วมกันแสดงความไว้อาลัยถวายแด่ในหลวง ตามกำลังแรงกายและทักษะความสามารถ เช่น "หนูเนย- สิทธิพล พรรณวิไล" นักพัฒนาแอปพลิเคชั่น รุ่นบุกเบิกสร้างแพลตฟอร์มสำหรับทำรูปโปรไฟล์ "ริบบิ้นดำ" เผยแพร่ทาง http://blackribbon.nuuneoi.com/
          "อัจฉรา กล้ากสิการณ์" หรือที่รู้จักในนาม "คุณครูริบบิ้น" เจ้าของเฟซบุ๊กแฟนเพจ "สุวรรณเหรียญโปรยทาน" สอนขั้นตอนการทำริบบิ้นดำสำหรับติดเสื้อไว้ทุกข์หลายรูปแบบ ดูได้ที่ https://th-th.facebook.com/suwanribbon/
          เฟซบุ๊ก Thasanut Love Imm "ทสานุช ไทกูล (แม่หนูอิ่ม)" วาดภาพประกอบวิธี "แปลงโฉมเสื้อผ้าสีสันเป็นสีดำด้วยตัวเอง" ตามข้อมูลที่ได้จาก "วันชัย โชติจรูญ"ผู้เชี่ยวชาญด้านผ้าทอมือ สำนักงานพัฒนาอุตสาหกรรมชุมชน กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม เพื่อให้ผู้ที่ต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายได้ย้อมเสื้อผ้าสีเดิมที่มีให้เป็นสีดำได้อย่างถูกวิธีแบบเข้าใจง่าย ๆ
          อีกหลายเว็บเพจที่รวมตัวกันทำกิจกรรมเพื่อสังคม อาทิ เฟซบุ๊ก "ย้อมผ้าเพื่อเพื่อน" รับบริจาคเสื้อผ้าเก่าที่ยังมีสภาพดีมาย้อม สีดำเพื่อแจกจ่ายคนขาดแคลน รวมถึงช่วยย้อมเสื้อให้ฟรีเพื่อให้ทุกคนมีเสื้อผ้าไว้ทุกข์ พร้อมระดมจิตอาสามาช่วยกันย้อมผ้า มีดาราแถวหน้าอย่าง "ชมพู่-อารยา" เป็นแกนนำ หรือเฟซบุ๊กกลุ่ม "พัทยา" รวมอาสาสมัครทำโบดำแจกจ่ายในเฟซบุ๊ก "monica.romanov" บรรดาจิตอาสาเห็นตรงกันว่า เอาเวลาจับผิดคนอื่นมาแบ่งปันดีกว่า
          แบ่งปันข้อมูลหายาก
          เว็บบอร์ดที่อยู่คู่สังคมไทยมา 20 ปี พันทิปดอตคอม มีกระทู้เกี่ยวกับในหลวงมากมาย ทั้งพระราชประวัติ ภาพหายาก อาทิ 33 ภาพเมื่อครั้งยังทรงพระเยาว์ และเรื่องราวความรักของ "ในหลวงและพระราชินี", ภาพประวัติศาสตร์ของพระเจ้าอยู่หัว จากนิทรรศการ "รถไฟในแผ่นดินพ่อ", ภาพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวกับสถานที่ที่หลายคนอาจยังไม่เคยเห็น
          แม้แต่ "รีวิวการเดินทางไปงานพระราชพิธีพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ @ พระบรมมหาราชวัง" และกระทู้รวมความประทับใจเกี่ยวกับในหลวง อาทิ เพลงเทิดพระเกียรติในหลวงเพลงไหนครองใจคุณที่สุด มาแชร์กันค่ะ
          Sanook.com รวบรวมเพลงพระราชนิพนธ์ให้ฟัง และดาวน์โหลดได้ที่ http://music.sanook.com/2382253/
          เว็บไซต์ www.เรารักพระเจ้าอยู่หัว.com รวมพระราชกรณียกิจ, ภาพยนตร์เฉลิมพระเกียรติ อาทิ "สัญญาณจากฟ้า VR009" จัดทำโดย กสทช. และภาพหายาก
          ไว้อาลัยน้อมถวายทางออนไลน์
          ขณะที่หน่วยงานราชการหลายแห่ง อาทิ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ร่วมกับ สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือซิป้า พัฒนาช่องทางออนไลน์ให้ประชาชนร่วมลงนามแสดงความรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ทาง http://ourking.sipa.or.th เช่นเดียวกับกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เปิดเว็บไซต์ https://www.nstda.or.th/HMKingRama9/ หรือที่ http://www.most.go.th ซึ่งจะรวบรวมรายชื่อให้สำนักพระราชวังต่อไป เปิดให้ลงนาม 2 วัน มีประชาชนร่วมลงนามแล้วกว่า 8 แสนราย
          สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) จัดเว็บไซต์พิเศษ http://www.stks.or.th/king/ ประมวลเรื่องในหลวงทั้งพระราชดำรัส พระบรมราโชวาท โครงการพระราชดำริ งานเขียนเรื่องในเรื่อง และคลังภาพ มีตั้งแต่ ส.ค.ส.พระราชทาน รวมภาพหายาก และภาพถ่ายฝีพระหัตถ์
          ร่วมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ
          บมจ.ทีโอที ให้บริการโครงข่ายหลักเชื่อมสัญญาณถ่ายทอดสดพระราชพิธีฯ (Broadcast ระยะเวลา 100 วัน) ไฟเบอร์ออปติก ส่งสัญญาณภาพให้โทรทัศน์รวมการ เฉพาะกิจแห่งประเทศไทย (ทรท.) พร้อมติดตั้ง อินเทอร์เน็ต WiFi บริเวณท้องสนามหลวงให้ใช้ฟรี 1 ปี ติดตั้งตู้ช่วยชีวิตมีอุปกรณ์ปฐมพยาบาล และเครื่องฟื้นคืนคลื่นหัวใจด้วยไฟฟ้าอัตโนมัติ (AED) 3 ตู้ตั้งแต่ 27 ต.ค. 2559-30 มี.ค. 2560
          ด้าน บมจ.กสท โทรคมนาคม (แคท) ให้ประชาชนลงนามแสดงความไว้อาลัยผ่าน www.cattelecom.com เตรียมให้ บริการ Free WiFi ในพระบรมมหาราชวัง และ ถนนหน้าพระลาน 1 ปี และแจกพ็อกเกตบุ๊ก พระบรมราโชวาท ณ สำนักงานบริการลูกค้า กสท ทุกแห่ง เตรียมจัดรถรับ-ส่งประชาชนเส้นทางศูนย์ราชการ-ท้องสนามหลวง รวมถึง เปิดจุดรับบริจาคเสื้อผ้าสีดำที่สำนักงานใหญ่ แจ้งวัฒนะ เพื่อนำไปแจกจ่ายให้ประชาชนที่ขาดแคลน
          ไปรษณีย์ไทย เตรียมแจกตราไปรษณียากรที่มีภาพพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว ให้ประชาชนเก็บเป็นที่ระลึก ฟรี และ สพธอ.ร่วมกับสำนักราชเลขาธิการ อัญเชิญพระราชดำรัส และพระบรมราโชวาทคัดตัดตอน เผยแพร่ในแอปพลิเคชั่น "สุขพอที่พ่อสอน" ดาวน์โหลดได้ทั้งใน Android และ iOS
          ค่ายมือถือบริการประชาชน
          ฟากค่ายมือถือทั้ง เอไอเอส-ดีแทค- ทรูมูฟ เอช ร่วมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ และอำนวยความสะดวกให้ประชาชนที่ เดินทางมา ณ ท้องสนามหลวง โดย "เอไอเอส" จัดบริการรถรับ-ส่งฟรีจากสถานีขนส่ง ผู้โดยสาร 4 จุดหลัก ได้แก่ สถานีขนส่งหมอชิต (หน้าเสาธงสถานีขนส่งหมอชิต) สถานีขนส่งสายใต้ใหม่ สถานีขนส่งเอกมัย และสถานีรถไฟหัวลำโพง ทุกวัน ระหว่างเวลา 06.00-20.00 น.
          และมีรถโมบายเคลื่อนที่ติดตั้งอุปกรณ์เพิ่มความสามารถในการรองรับการใช้งาน ของเครือข่ายมากกว่าปกติ 500% ให้บริการ Free WiFi โทร.ฟรี ชาร์จแบตเตอรี่มือถือฟรี และติดตั้งเครือข่าย AIS Super WiFi รอบสนามหลวงเพื่อให้ลูกค้าใช้ดาต้าได้สะดวกขึ้น
          ฟาก "ดีแทค" ระดมพนักงานจิตอาสา ตั้งเต็นท์บริเวณอาคารถาวรวัตถุ บริการน้ำดื่ม อาหารว่าง ตั้งสถานีชาร์จแบตเตอรี่ 4 จุด พร้อมโทร.ฟรี รถสุขาเคลื่อนที่ และมอเตอร์ไซค์ รับ-ส่งประชาชนบริเวณสนามหลวง ราชดำเนิน ผ่านฟ้า จากทีม "สกูตาร์" ทั้งยังเสริม รถโมบายเพิ่มช่องสัญญาณโครงข่ายรองรับการใช้งานที่หนาแน่นขึ้น
          ส่วนกลุ่ม "ทรู" ผนึกกำลังกับบริษัทในเครือซีพีจัดบริการ ได้แก่ มีรถขยายสัญญาณ 4 คัน เพิ่มสัญญาณมือถือ บริการไวไฟรองรับการใช้งานหนาแน่นครอบคลุมทั่วบริเวณสนามหลวง นำทรูคอฟฟี่ กาแฟมวลชน และ All Cafe มาให้บริการ และแจกอาหาร โดย ซีพีมีบูทบริการอาหารและเครื่องดื่มฟรี บริเวณสนามหลวง 2 จุด