"ITEL"ปักธงรายได้แตะพันล้านจ้องคว้างานทรู-กฟภ.เข้าพอร์ต

ทันหุ้น - ITEL ตั้งเป้ารายได้ 3 ปี แตะ 1 พันล้านบาท จากปีนี้ที่ 650 ล้านบาท โชว์งานในมือกว่า 1,078 ล้านบาท กินยาว 10 ปี แย้มภายในเดือนนี้รู้ผลประมูลงานประชารัฐของทรู มูลค่า 300 ล้านบาท หวังคว้าได้ไม่ต่ำกว่า 50 ล้านบาท พร้อมลุ้นกวาดงาน กฟภ. อีกกว่า 1 พันล้านบาท เล็งร่วมทุนพันธมิตรท้องถิ่น มาเลเซีย-เมียนมา โบรกส่อง
          นายณัฐนัย อนันตรัมพร กรรมการผู้จัดการบริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ เทเลคอม จำกัด (มหาชน) หรือ ITEL เปิดเผยถึงว่า บริษัทวางเป้าหมายระยะยาว 3 ปี (2560-2562) จะมีรายได้อยู่ที่ระดับ 1,000 ล้านบาท จากปีนี้ที่คาดว่ารายได้จะทำได้ 650 ล้านบาทตามเป้าหมายโดยบริษัทจะมีการขยายธุรกิจทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งจะมีการเข้าร่วมประมูลงานอย่างต่อเนื่อง เช่นเดียวกับบริษัทแม่ คือ บริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ คอมมิว นิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ILINK
          ทั้งนี้ปัจจุบันบริษัทมีมูลค่างานในมือ (Backlog) อยู่ที่ 1,078 ล้านบาท แบ่งเป็นงานให้บริการไฟเบอร์ออฟติกและการให้บริการดาต้าเซ็นเตอร์ มูลค่ากว่า 980 ล้านบาททยอย รับ รู้เป็น รายได้กว่า 10 ปี และอีก 98 ล้านบาท เป็นงานให้บริการออกแบบก่อสร้างและรับเหมางานโครงการสายใยแก้วนำแสง และโครงการสื่อสารโทรคมนาคม
          ตั้งเป้าเติบโต 30%
          "บริษัทวางเป้าหมายระยะยาวจะเติบโตไม่ต่ำกว่า 30% โดยเราวางเป้า 3 ปี นับตั้งแต่ปี 2561-2563จะมีรายได้แตะระดับ 1 พันล้านบาท ซึ่งในปีหน้าคาดว่ารายได้จะเติบโตได้ 30% จากปีนี้ โดยเราจะมีการขยายงานทั้งในประเทศและต่างประเทศ และจะมีการเข้าร่วมประมูลงานต่อเนื่อง ซึ่งเรายังมีงานในมือที่รอรับรู้เป็นรายได้ในระยะยาว" นายณัฐนัยกล่าว
          ขณะเดียวกันบริษัทยังมีการเข้าร่วมประมูลงานต่อเนื่อง โดยในเดือนตุลาคมนี้ จะทราบผลการประมูลโครงการประชารัฐ ซึ่งเป็นโครงการสัญญาการติดตั้งโครงข่ายสายใยแก้วของ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRUE ที่จะเข้าไปติดตั้งโครงข่ายใยแก้วนำแสงให้กับ 7,000 โรงเรียน มูลค่ารวมโครงการนี้อยู่ที่ประมาณ 300 ล้านบาท โดยคาดหวังจะได้รับงานอย่างน้อย 1 ใน 6 ส่วน หรือมูลค่ากว่า 50 ล้านบาท
          นอกจากนี้ยังอยู่ระหว่างประมูลงานใหม่จากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคหรือ กฟภ. มูลค่ารวมกว่า 1,314 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นงานสายใยแก้วนำแสง 5โครงการ มูลค่าราว 600 ล้านบาท และอีก 714 ล้านบาท เป็นงานดาต้าเซ็นเตอร์ ทั้งนี้คาดว่าจะได้เห็นความชัดเจนเพิ่มขึ้นในช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้ ซึ่งงานดังกล่าวจะร่วมกับพันธมิตร คือ JWS โดยบริษัทถือว่ามี ความเชี่ยวชาญในด้านงานทั้ง 2 ส่วนมาก คาดว่าจะได้รับงานพอสมควร
          ลุยสยายปีกนอกบ้าน
          พร้อมกันนี้บริษัทยังมีการขยายธุรกิจไปยังต่างประเทศโดยปัจจุบันสนใจประเทศมาเลเซียและเมียนมา ซึ่งจะมีการร่วมทุนกัน เพื่อร่วมกันให้บริการเครือข่ายไฟเบอร์ออฟติกเชื่อมต่อกันระหว่างประเทศ โดยขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการเจรจากับพันธมิตรท้องถิ่นในทั้ง 2 ประเทศ โดยเบื้องต้นคาดว่ามูลค่างานกว่า 1,000 ล้านบาท ซึ่งจะเห็นความชัดเจนในช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้ อย่างไรก็ดีหากได้รับงานดังกล่าวจะช่วยให้สัดส่วยรายได้จากต่างประเทศของบริษัทเพิ่มขึ้นเป็น 5-10% ในปีหน้า จากปัจจุบันที่ 2% ทั้งนี้งานในต่างประเทศค่อนข้างให้มาร์จิ้นที่สูงเพราะบริษัทไม่ต้องมีการลงทุน
          ด้านนายสมชาย เอนกทวีผล ผู้อำนวยการวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.ฟินันเซีย ไซรัส เปิดเผยถึงราคาหุ้น ITEL ว่ามีแนวรับที่ 8.60-8.50 บาท หากไม่หลุดแนวรับ มีโอกาสรีบาวด์ไปที่แนวต้านที่ 8.85-9.10 บาท หากหลุดแนวรับ มีโอกาสทดสอบระดับ 8.00 บาท
          ความเคลื่อนไหวของราคาหุ้น ITEL ปิดวานนี้ (18 ต.ค.59) ที่ 8.95 บาท เพิ่มขึ้น 0.15 บาท หรือ 1.70% ด้วยมูลค่าซื้อขาย 25.71 ล้านบาท