"แคท"ตั้งศูนย์ "ยูเอสโอเน็ท"ปี60ตั้งเป้าเพิ่ม161แห่ง

 "แคท" เดินหน้าจัดตั้งศูนย์ "ยูเอสโอ เน็ท" ภายในกรมทหารราบ ที่ 21 พร้อมขยายเฟสต่อเนื่องเพิ่มเติมอีก 161 แห่ง ด้วยงบ 217 ล้านบาท
          พ.อ.สรรพชัย หุวะนันทน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ แคท เปิดเผยว่า ได้จัดตั้งศูนย์ USO NET(ศูนย์อินเตอร์เน็ตเพื่อสังคม) ภายในกรมทหารราบที่ 21  จังหวัดชลบุรี  เพื่อขยายโอกาสการเรียนรู้และส่งเสริมการพัฒนาศักยภาพด้านไอทีให้กับกำลังพลของกรม โดยตั้งแต่ปี 2556  แคท ได้จัดตั้งศูนย์ "USO NET" เฟสแรกแล้วทั้งในโรงเรียน เทศบาลตำบล และพื้นที่ห่างไกลที่ไม่มีโครงข่ายสายเข้าถึง  รวมจำนวน 421 แห่งด้วยโครงข่ายดาวเทียมและโครงข่ายไร้สายโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบซีดีเอ็มเอ พร้อมดูแลรักษา 3 ปี ซึ่งทยอยสิ้นสุดสัญญาจนหมดในเดือนกันยายนที่ผ่านมา
          ล่าสุด แคท อยู่ระหว่างดำเนินการ USO เฟสขยายเพิ่มเติมอีก 161 แห่ง ด้วยงบประมาณ 217 ล้านบาท  กำหนดส่งมอบภายในเดือนกรกฎาคม 2560  ทั้งนี้ เฟสเพิ่มเติมของ USO NET by CAT เริ่มเปิดบริการที่ศูนย์ USO NET ภายในกรมทหารราบที่ 21 เป็นแห่งแรกซึ่งนับเป็นแห่งที่ 422 จากการดำเนินงานตั้งแต่ต้น หลังจากนี้จะดำเนินการต่อไปให้ครบจำนวนตามกำหนด เน้นโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน โรงเรียนสังกัด สพฐ. (สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน) โรงเรียนศึกษาสงเคราะห์ เทศบาลตำบล และ องค์การบริหารส่วนตำบลตามพื้นที่ที่กำหนดโดยกสทช. (สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และ กิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ) โดยตั้งเป้าดำเนินการแล้วเสร็จ 81 แห่ง หรือ 50% ภายในเดือนมีนาคม 2560 ทำให้ภายในปี 2560 จะมีศูนย์ USO NET ที่ CAT ดำเนินการรวมทั้งเฟสแรกและเฟสเพิ่มเติมทั้งสิ้น 582 แห่งทั่วประเทศ โดย แคท ยังบริการดูแลศูนย์ เฉพาะในเฟสเพิ่มเติมถึงปี 2563
          ทั้งนี้ แคท ได้เลือกพื้นที่จัดตั้งศูนย์ USO NET ในเฟสเพิ่มเติมดังกล่าวเป็นพื้นที่ที่สามารถให้บริการด้วยโครงข่าย Fiber Optic ทั้งหมด เพื่อยกระดับประสิทธิภาพศูนย์  USO NET by CAT ให้ได้ใช้โครงข่ายประสิทธิภาพสูงรองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ขนาดความเร็วตามที่ กสทช. กำหนด คือ 30/30  เพื่อการเข้าถึงข้อมูลที่รวดเร็วยิ่งขึ้นกว่า 3G และดาวเทียม ช่วยให้ประชาชนสามารถใช้งานศูนย์ USO NET ในการพัฒนาการเรียนรู้ และการใช้งานด้านไอทีในชุมชนได้ผลเต็มที่