ขู่116ทีวีดาวเทียม-เคเบิล"จอดำ"กสท.ฉุนทำเนียนเบี้ยวค่าต๋งตั้งแต่ปี"55 ปรับจีเอ็มเอ็มไม่แจ้งยุติช่องฟอกซ์ไทย

 นายภักดี มะนะเวศ รองเลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) สายงานกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง และกิจการโทรทัศน์ (กสท.) เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม ได้มีการพิจารณากรณีที่ผู้ประกอบการกิจการโทรทัศน์ ประเภททีวีดาวเทียม และเคเบิลทีวี ไม่ชำระค่าใบอนุญาตรายปี โดยพบว่าในปี 2555 มีผู้ค้างชำระ 1 ราย ปี 2556 มีผู้ค้างชำระ 52 ราย ปี 2557 มีผู้ค้างชำระ 112 ราย และปี 2558 มีผู้ค้างชำระ 166 ราย ซึ่งผู้ที่ค้างชำระในแต่ละปีล้วนเป็นผู้ประกอบการรายเดียวกัน ส่งผลให้จนถึงขณะนี้มีผู้ค้างชำระค่าใบอนุญาตรวมทั้งสิ้น 166 ราย คิดรวมเป็นเงิน 104 ล้านบาท ทางบอร์ด กสท.จึงมีมติให้ส่งหนังสือไปยังผู้ประกอบการที่ค้างชำระเงินทุกรายเป็นการเร่งด่วนภายใน 30 วัน หากมี ผู้ประกอบการรายใดยังฝ่าฝืน จะทำการพักใช้ และเพิกถอนใบอนุญาตตามลำดับ
          "ก่อนหน้านี้ กสท.ได้ทวงค่าธรรมเนียมใบอนุญาตไปแล้วทุกปี แต่ทางผู้ประกอบการก็ยังเพิกเฉย ซึ่งเดิมที กสท. จะใช้มาตรการสำหรับผู้เบี้ยวจ่ายค่าใบอนุญาต โดยการไม่ต่อใบอนุญาตให้ เนื่องจากใบอนุญาตทีวีดาวเทียมและเคเบิลทีวีต้องต่อใบอนุญาตทุก 5 ปี แต่ล่าสุด กสท. จึงคิดว่าไม่รอแล้ว" นายภักดีกล่าว
          นายภักดีกล่าวด้วยว่า นอกจากนี้บอร์ด กสท.ยังมีมติใช้มาตรการลงโทษปรับทางปกครองต่อ บริษัท จีเอ็มเอ็ม บี จำกัด ในฐานะผู้ให้บริการกล่องทีวีดาวเทียม จีเอ็มเอ็มแซท ในอัตราวันละ 20,000 บาท ตั้งแต่วันที่ 25 สิงหาคม ถึง วันที่ 9 กันยายน 2559 จากกรณีจีเอ็มเอ็มแซท ยุติการให้บริการช่อง Fox Thai และ Nat Geo Wild โดยไม่ได้รับอนุญาตจาก กสท. และไม่ได้ส่งแผนการเยียวยาผู้บริโภคตามกำหนด ทั้งนี้ ในส่วนของแผนเยียวยาผู้บริโภคทางบอร์ด กสท. ได้อนุมัติเป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม ประกอบด้วยการคืนเงินให้แก่ลูกค้าที่ไปแจ้งขอเยียวยาที่ไม่สามารถรับชมช่องดังกล่าวได้ ในอัตรา 118 บาท ซึ่งหากลูกค้าต้องการคืนกล่องรับสัญญาณทีวีดาวเทียมทางบริษัทจีเอ็มเอ็ม บี ต้องคืนเงินให้ลูกค้าเพิ่มอีกในอัตรา 100 บาท ส่วนกล่องประเภทความคมชัดสูง (เอชดี) ทางบริษัทต้องคืนเงินให้ลูกค้าในอัตรา 150 บาท
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการพักใช้ใบอนุญาตจะส่งผลให้ช่องทีวีนั้นๆ ต้องยุติการแพร่ภาพหรือจอดำเป็นการชั่วคราว จนกว่าจะยอมจ่ายใบอนุญาตเป็นที่เรียบร้อยแล้ว