INET ฟุ้งครึ่งหลังแจ่ม คลาวด์ดันอนาคตไกล 

 ทันหุ้น - INET ฟุ้งครึ่งหลังปี 2559 ฟอร์มแจ่มกว่าครึ่งแรกปีนี้มีรายได้ราว 421 ล้านบาท อานิสงส์งานรัฐจ่อทะลักอื้อซ่า พร้อมปักธงปี 2559 ผลงานตามนัดพุ่ง 50% จากปีก่อน รับพอร์ตลูกค้าขยายตัวต่อเนื่อง บิ๊ก "มรกต กุลธรรมโยธิน" แย้มโปรเจ็กต์ศูนย์ปฏิบัติการข้อมูลไอเน็ต 3 คืบหน้า คาดเปิดรับทรัพย์ได้ช่วง Q2/2560 ชี้หากลุล่วงหนุนรายรับพุ่ง ฟากนักวิเคราะห์ แนะ "ซื้อ" เป้าหมาย 6.76 บาท

          นางมรกต กุลธรรมโยธินกรรมการผู้จัดการ บริษัท อินเทอร์เน็ตประเทศไทย จำกัด (มหาชน) หรือ INET เปิดเผยว่า บริษัทคาดผลงานครึ่งหลังปี 2559 เติบโตอย่างชัดเจนเมื่อเทียบกับครึ่งแรกปีนี้ที่มีรายได้ประมาณ 421 ล้านบาท เนื่องจากโดยปกติแล้วในช่วงเดือนกันยายนตุลาคมของทุกปีนั้นเป็นช่วงที่ภาครัฐจะมีการเบิกจ่ายงบประมาณและเซ็นสัญญากับธุรกิจในรอบใหม่ จึงน่าจะเป็นปัจจัยบวกให้กับบริษัทเพิ่มเติม นอกเหนือ จากฐานลูกค้าในส่วนของเอกชนที่เติบโตเป็นอย่างดี

          ทั้งนี้ปัจจุบันสัดส่วนรายได้ของ INET แบ่งเป็นการรับงานขององค์กรทางภาคเอกชนต่างๆ อยู่ที่ราว 70%, การดำเนินโปรเจ็กต์ของภาครัฐอีกประมาณ 30% ซึ่งหากคิดเป็นจำนวนของลูกค้านั้นมีอยู่มากกว่า 500 รายแล้ว และในปี 2560 ยังคงมุ่งขยายฐานลูกค้าต่อเนื่อง เพื่อสนับสนุนให้ฐานลูกค้าเพิ่มขึ้นเป็นกว่า 1,000 ราย

          ลุยศูนย์ไอเน็ต 3

          อย่างไรก็ดี ในปี 2559 บริษัทประเมินรายได้คงเป็นตามเป้าที่ตั้งไว้เติบโต 50% จากปีก่อนที่ 640.35 ล้านบาท ผลมาจากธุรกิจมีการขยายฐานลูกค้าใหม่ช่วงที่ผ่านมาเป็นจำนวนมาก ทำให้รายรับของบริษัทขยับสูงขึ้น อีกทั้งยังมีโอกาสได้รับงานจากลูกค้ารายใหม่ๆ เข้ามาช่วงที่เหลือปีนี้เพิ่มเติม'นางมรกตกล่าวเสริมว่า ในแง่โครงการศูนย์ปฏิบัติการข้อมูลไอเน็ต 3 ดังกล่าว มีพื้นที่ 19 ไร่ มูลค่าโครงการ 750 ล้านบาท ซึ่งเช่าจากบริษัทปูนซิเมนต์ไทย (แก่งคอย) จำกัด มีพื้นที่ให้บริการ 2,000 ตารางเมตร ให้บริการหลักคือ Data Center ศูนย์สำรอง และ Cloud Service มีมาตรฐาน Data Center Tier3+ และรองรับความมั่นคงปลอดภัยของระบบข้อมูลตามมาตรฐาน ISO/IEC 27001 ปัจจุบันอยู่ระหว่างการก่อสร้างรายละเอียดต่างๆ ซึ่งถือว่าคืบหน้าไปแล้วพอสมควรโดยคาดจะสามารถเปิดดำเนินการในช่วงไตรมาส 2/2560 และน่าจะกลายเป็นอีกปัจจัยที่ช่วยผลักดันให้ภาพรวมธุรกิจเติบโตต่อเนื่อง

          คราวด์โซลูชั่นดันกำไรพุ่ง

          ด้านนักวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ทรีนีตี้ จำกัด กล่าวว่า ฝ่ายวิเคราะห์ยังมีมุมมองเป็นบวกต่อหุ้น INET ให้ราคาเป้าหมาย 6.76 บาท เนื่องจากคาดธุรกิจคราวด์โซลูชั่น (Cloud Solution) คงผลักดันให้ผลการดำเนินงานของบริษัทเติบโตแบบก้าวกระโดด เนื่องจากความต้องการใช้บริการดังกล่าวมีการขยายตัวต่อเนื่อง และมีอัตรากำไรขั้นต้น (Gross Margin) อยู่ในระดับมากกว่า 30% ประกอบกับในแง่ของ Operating Leverage Structure ทำให้บริษัทได้ประโยชน์จาก Economy of Scale

          ทั้งนี้ ฝ่ายวิเคราะห์ประเมินว่าบริการ Could Solution นั้นเป็นการตอบโจทย์ให้กับองค์กรที่ไม่ต้องการลงทุนทางด้าน IT เอง ซึ่งต้องใช้เวลา กำลังคน และเงินลงทุนที่เยอะ Cloud Solution นั้นเป็นเหมือนคอมพิวเตอร์หรือ Server เสมือนให้บริษัทสามารถเข้ามาใช้บริการได้ผ่านโครงข่าย Fiber ที่มีความเร็วสูงการเพิ่มจำนวนคอมพิวเตอร์เสมือนหรือ Virtual Machines นั้นสามารถเพิ่มได้รวมเร็วตามความต้องการของบริษัทได้ ทำให้บริษัทสามารถขยายธุรกิจได้อย่างรวดเร็วสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายทางด้าน IT ได้เป็นอย่างดี ดังนั้นในต่างประเทศภาพของการให้บริการ Cloud Solution หรือ Cloud Service นั้นจึงเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก สำหรับประเทศไทยนั้น INET เป็นผู้นำรายแรกๆ ในประเทศที่มีการให้บริการดังกล่าว โดยเริ่มให้บริการด้าน Cloud มาตั้งแต่ปี 2555 ปัจจุบันรายได้จาก Cloud นั้นคิดเป็นประมาณ 40%

          สอยเป้า 6.76 บาท

          ดังนั้นจากประเด็นบวกดังกล่าว ทำให้ฝ่ายวิเคราะห์คาดกำไรปี 2559 ไว้ระดับ 52 ล้านบาท เติบโต 33% จากปีก่อน ผลมาจากรายได้ที่เติบโต และอัตรากำไรขั้นต้นเฉลี่ยที่ขยับเพิ่มรับการให้บริการใหม่ และน่าจะได้เห็นกำไรของ INET ขยับเพิ่มไปอยู่ที่ 140 ล้านบาท หลังจากลงทุนศูนย์ปฎิบัติการไอเน็ตได้ครบทั้ง 3 เฟส จึงให้คำแนะนำ "ซื้อ" หุ้น INET ให้ราคาเป้าหมาย 6.76 บาท  (คิดมูลค่า NETBAY ที่บริษัทถือต่อหุ้นที่ 0.48 บาท และ คิดมูลค่าของธุรกิจ INET ด้วย DCF ได้ 6.28 บาท)