แคทเร่งหาพาร์ตเนอร์เสริมแกร่ง

แคท ย้ำ องค์กรต้องอยู่ได้ด้วยตนเองแม้หมดรายได้สัมปทานปี 68 ระบุ ทำตามมติ คนร. ในการตั้ง 3 บริษัท ร่วมกับทีโอที
          พ.อ.สรรพชัย หุวะนันทน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ แคท กล่าวว่า รายได้จากสัญญาสัมปทานจะหมดลงในปี 2568 แคทจะต้องเร่งหาพาร์ตเนอร์เพื่อสร้างรายได้ และภายในสิ้นปีนี้ต้องเห็นข้อยุติเรื่องข้อพิพาทต่าง ๆ ระหว่างคู่สัญญา โดยเฉพาะเรื่องที่เกือบได้ข้อยุติแล้วกับการร่วมลงทุนกับ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค จากนั้น คดี อื่น ๆ ต้องการให้จบโดยเร็วเช่นกัน
          นอกจากนี้ แคทจะต้องไม่เป็นผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือแข่งกับใคร แต่จะเป็นผู้สร้างให้เกิดเอ็มวีเอ็นโอรายใหม่ ๆ แม้ว่าแคทจะไม่ใช่ผู้ชนะการประมูลที่ต้องทำตามเงื่อนไขในการสนับสนุนให้เกิดเอ็มวีเอ็นโอที่จะช่วยกระตุ้นให้เกิดตลาดเฉพาะกลุ่มมาก และเชื่อว่าคลื่นยังไม่เพียงพอต่อการใช้งาน ถึงแม้ว่ายังไม่ได้เกิดขึ้นจริงตามเงื่อนไขที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ก็ตาม
          "ปีหน้า แคท จะต้องปฏิบัติตามมติ ของคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) ในการจัดตั้ง 3 บริษัทร่วมกับ บริษัท ทีโอทีจำกัด (มหาชน) นั้น ถือเป็นเรื่องจำเป็นที่ต้องทำตามมติ อีกทั้งเรื่องนี้ ได้รับความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) แล้ว.