ทรูไอดีซีมั่นใจปีนี้คลาวด์โต

 
          โพสต์ทูเดย์ - ทรูไอดีซี มั่นใจปีนี้ไปได้สวย หลังครึ่งปีคลาวด์โตถึง 15% เพราะธุรกิจพอใจกล้าลงทุน
          นายฐนสรณ์ ใจดี ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ทรู อินเทอร์เน็ต ดาต้า เซ็นเตอร์ เปิดเผยว่า แนวโน้มภาพรวมตลาดคลาวด์ในช่วงครึ่งปีแรกเติบโต 15% ขณะที่ทรูไอดีซีมี ผลประกอบการในช่วงครึ่งปีแรกเติบโต แบบสองเท่า ถือว่าโตกว่าตลาด
          ปัจจัยที่ทำให้คลาวด์โต เพราะภาคธุรกิจเข้าใจและกล้าลงทุนมากขึ้น ไม่ได้มีความกังวลเหมือนก่อน ทำให้บริษัทแนวโน้มในครึ่งปีหลังว่ามีทิศทางที่ดีต่อเนื่อง
          ทั้งนี้ หลายธุรกิจไม่ได้มองว่าคลาวด์ไม่ปลอดภัยหรือนำมาใช้ในการเก็บข้อมูลเว็บไซต์หรือเก็บข้อมูลแค่เบื้องต้นอีกแล้ว แต่เชื่อมั่นที่จะนำไปใช้ในด้านสำคัญๆ มากขึ้น เพราะช่วยลดต้นทุน รวมทั้งระบบความปลอดภัยก็รัดกุมกว่าลงทุนเอง
          ด้านบริการ Co Location ซึ่งเป็นบริการรับฝากเครื่องเซิร์ฟเวอร์และอุปกรณ์ ICT ขององค์กรนั้น แม้ในไทยจะยังมีการใช้งานไม่เยอะ เพราะคนสนใจเก็บข้อมูลภายในองค์กรหรือดาต้าเซ็นเตอร์ส่วนตัวมากกว่าแต่เชื่อว่าถ้าธุรกิจเข้าใจเรื่องความปลอดภัยของระบบนี้ ก็จะใช้งานมากขึ้น
          บริษัทจะเร่งขยายทีมให้เป็น 100 คนจากปัจจุบันมี 70 คน ซึ่งการหาคน ที่รู้และมีทักษะด้านคลาวด์ดีถือว่ายาก  แต่ไอทีจะเน้นลงทุนด้านอุปกรณ์ที่มีการ สั่งงานแบบอัตโนมัติมากกว่าแรงงานคนจึงไม่กังวลมากนัก
          อย่างไรก็ตาม ความคืบหน้าเกี่ยวกับศูนย์ดาต้าเซ็นเตอร์อย่าง ซูเปอร์แนป (SUPERNAP) ที่ทรูไอดีซีเข้าร่วมเป็น หนึ่งในผู้ร่วมถือหุ้นนั้น คาดจะเปิดตัว เป็นทางการไตรมาสแรปีหน้า ขณะนี้ทำออฟฟิศและมีผู้บริหารในไทยแล้ว