สอบ"AIS"ฟื้นศรัทธาคุมเข้มค่ายมือถือเข้าถึงข้อมูลผู้บริโภค

 กสทช.เร่งกู้ความเชื่อมั่น ตั้งกรรมการสอบ "เอไอเอส" ล้วงตับลูกค้า ชี้ถ้ามีส่วนบกพร่อง โทษถึงขั้นเพิกถอนไลเซนส์ ย้ำทุกค่ายมือถือคุมเข้มการเข้าถึงข้อมูล
          นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.)เปิดเผยว่า ที่ประชุม กสทช.มีมติให้สำนักงาน กสทช.ดำเนินการตรวจสอบกรณีพนักงาน บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส) ลักลอบนำข้อมูลลูกค้าออกจากระบบมาให้ผู้อื่น โดยทางสำนักงาน กสทช.ได้ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง มีนายก่อกิจ ด่านชัยวิจิตร รองเลขาธิการ สายงานกิจการโทรคมนาคม เป็นประธานคณะกรรมการ ให้เวลา 30 วันในการดำเนินการ โดยต้องสอบสวนทั้งในส่วนของพนักงานและบริษัทผู้ให้บริการว่ามีส่วนบกพร่อง หรือรู้เห็นเป็นใจในการ กระทำความผิดนี้ด้วยหรือไม่ เนื่องจากการ กระทำดังกล่าว เข้าข่ายความผิดในการดักรับและเผยแพร่ข้อมูลในระบบสื่อสารโทรคมนาคมตามมาตรา 74 พ.ร.บ.การประกอบกิจการโทรคมนาคม พ.ศ. 2544 ซึ่งเป็นโทษอาญา จำคุก 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 4 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
          พร้อมให้ทำหนังสือกำกับผู้ให้บริการทุกรายเคร่งครัดในการเข้าถึงข้อมูลของพนักงาน และสร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภคว่า จะไม่มีการตรวจสอบการใช้งานของ ผู้ใช้อย่างแน่นอน ถ้าไม่ใช่คำสั่งศาลที่ระบุถึงการกระทำผิดหรือมีคำสั่งเป็นทางการ จากสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ต้องการตรวจสอบเกี่ยวกับความมั่นคง จะไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลได้ทุกกรณี ทั้งย้ำว่า ไม่เคยมีกรณีแบบนี้ร้องเรียนมาที่ กสทช.มาก่อน
          "ถ้าสอบสวนแล้วผู้ประกอบการไม่เกี่ยวข้อง ก็คงไม่มีโทษอะไร แต่ถ้าพบว่าผิดจริง ยังมีโทษทางปกครองสูงสุดถึงขั้นเพิกถอนใบอนุญาตประกอบกิจการ ส่วนการจะตามตัวไปถึงผู้ว่าจ้างพนักงานที่ดึงข้อมูลออกมาเป็นหน้าที่ของทางตำรวจ กสทช.จะไม่เข้าไปก้าวก่าย"
          ด้านนายประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา กสทช.ด้านคุ้มครองผู้บริโภคในกิจการโทรคมนาคม กล่าวว่า นอกเหนือจากการไล่พนักงานออก เอไอเอสควรมีการตรวจสอบว่ามีการกระทำกันเป็นขบวนการหรือไม่ ใครเป็นผู้ว่าจ้าง และมีผู้เสียหายอื่นนอกจากที่ร้องเรียนหรือไม่ เพื่อให้ผู้เสียหายระมัดระวังตัว รวมถึงวางกระบวนการป้องกันการเข้าถึงข้อมูลของพนักงานแต่ละระดับชั้นให้เข้มงวดขึ้น