เศรษฐีอินเดียเปิดตัวอินเทอร์เน็ต4จี ฟรี

นิว เดลี - บริษัทให้บริการโทรศัพท์"รีไลแอนซ์"อินเดีย เปิดตัวเครือข่ายโทรศัพท์มูลค่า 20,000 ล้านดอลลาร์ พร้อมบริการอินเทอร์เน็ต 4 จีฟรีแก่ผู้บริโภคแดนภารตะหลายร้อยล้านคน
          นายมูเกช อัมบานี บุคคลที่ร่ำรวยที่สุดของอินเดีย เจ้าของเครือข่ายโทรศัพท์รีไลแอนซ์ จีโอ เปิดตัวเครือข่ายโทรศัพท์มูลค่า 20,000 ล้านดอลลาร์ (695,581 ล้านบาท) ที่บริการอินเทอร์เน็ต 4 จี โดยไม่คิดค่าบริการไปจนถึงสิ้นปีนี้ จากนั้นจะเก็บค่าบริการสุดถูกเพียงเดือนละ 2.25 ดอลลาร์ (78 บาท) สืบเนื่องจากการที่บริษัทเคยสัญญาไว้ว่าจะให้ชาวอินเดียกว่าพันล้านคนได้ใช้อินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ในราคาย่อมเยา ส่วนความเร็วของอินเทอร์เน็ต4 จี ที่ให้บริการฟรีก็ถือว่าอยู่ในขั้นแรงมาก โดยอุปกรณ์ของรีไลแอนซ์ได้แสดงผลการวัดความเร็วอินเทอร์เน็ตที่กรุงนิว เดลี ปรากฏว่า 4 จีที่ให้บริการฟรีมีความเร็วในการดาวน์โหลดถึง 21 เมกะบิตต่อวินาที
          นายอัมบานี เปิดเผยว่าให้บริการ 4 จีโดยไม่คิดค่าบริการเพราะหวังว่าจะเปลี่ยนอินเดียให้เป็นสังคมดิจิทัลโดยเร็ว และถ้าหากว่าโครงการของรีไลแอนซ์ จีโอประสบความสำเร็จ นายอัมบานีจะได้ประโยชน์จากการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของอินเดีย ที่จะมีชาวอินเดียจำนวนหลายร้อยล้านคนใช้อินเทอร์เน็ตภายในไม่กี่ปีนี้ ซึ่งส่วนมากเป็นการใช้ผ่านสมาร์ทโฟน
          ขณะนี้ สัญญาณ 4 จีที่ให้บริการฟรีของรีไลแอนซ์ จีโอ ครอบคลุมพื้นที่มากกว่า 80% ของประเทศ มีเสาส่งสัญญาณโทรศัพท์เกือบ 100,000 ต้น ซึ่งนายอัมบานีคาดว่ารีไลแอนซ์ จีโอครอบคลุมพื้นที่ราว 18,000 เมือง และ 200,000 หมู่บ้าน นอกจากนี้ นายอัมบานี ยังตั้งเป้าว่า จีโอจะเข้าถึงประชากรอินเดีย 90% ภายในเดือนมี.ค.ปีหน้า ขณะที่บรรดาค่ายโทรศัพท์คู่แข่งในอินเดียต่างตอบโต้ด้วยการออกข้อเสนอสุดพิเศษให้กับผู้ใช้และตั้งราคาใกล้เคียงกับของรีไลแอนซ์ จีโอ โดยค่ายแอร์เทล ลดราคาให้บริการอินเทอร์เน็ต 3 จี และ4 จี มากถึง 80% ส่วนโวดาโฟน ก็เพิ่มจำนวนอินเทอร์เน็ตดาต้าในการให้บริการเกือบถึง 70%
          อินเดีย เป็นประเทศที่มีประชากรประมาณ 1,300 ล้านคน มากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากจีน จึงทำให้อินเดีย เป็นตลาดที่บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ระดับโลก หวังจะเข้ามาลงทุน โดยค่ายดังอย่างกูเกิล ได้ติดตั้งการให้บริการอินเทอร์เน็ตไร้สายตามสถานีรถไฟทั่วทั้งอินเดีย และเฟซบุ๊ค ก็เคยพยายามเสนอให้อินเดียเล่นเฟซบุ๊คฟรีเช่นกัน
          สัญญาณ 4 จีที่บริการฟรีของรีไลแอนซ์ จีโอ ครอบคลุมพื้นที่มากกว่า 80% ของประเทศ