"มติชน"เปิด4เว็บใหม่บุกออนไลน์ ขึ้นแท่น"คอนเทนต์โพรไวเดอร์"รุกตลาดนิวมีเดีย

 มติชนก้าวสู่ออนไลน์อย่างสมบูรณ์แบบ เปิดตัว 4 เว็บไซต์ใหม่ มติชนสุดสัปดาห์ ศิลปวัฒนธรรม เส้นทางเศรษฐี เทคโนโลยีชาวบ้าน ประกาศความสำเร็จผู้นำสื่อออนไลน์ ตั้งเป้าเป็นคอนเทนต์โพรไวเดอร์ รุกตลาดนิวมีเดีย
          วันที่ 2 กันยายน 2559 ณ อาคารสำนักงานหนังสือพิมพ์ข่าวสด บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) จัดงาน "Matichon Moving Forward #Magazine Online" เปิดตัว 4 เว็บไซต์ใหม่ ประกาศความสำเร็จในการก้าวเข้าสู่โลกออนไลน์อย่างเต็มรูปแบบ หลังจากความสำเร็จของเว็บไซต์ข่าวสด มติชน และประชาชาติธุรกิจ ซึ่งประสบความสำเร็จติดอันดับเว็บไซต์ข่าวที่มียอดผู้เข้าชมมากที่สุด 10 อันดับ โดยเว็บไซต์ข่าวสดครองอันดับ 1 ในปี 2558 และยังครองอันดับ 1 อยู่ในปัจจุบัน เว็บไซต์มติชนออนไลน์เป็นเว็บไซต์ข่าวการเมืองอันดับ 1 ส่วนประชาชาติธุรกิจออนไลน์ครองอันดับ 1 เว็บไซต์ข่าวธุรกิจ และเป็นเว็บไซต์ข่าวธุรกิจเพียงเว็บไซต์เดียวที่ติดอันดับ 1 ใน 10 โดยรวมแล้วทั้ง 3 เว็บไซต์มียอดผู้อ่านรวมกันวันละ 2.5 ล้านยูนิคไอพี
          สำหรับ 4 เว็บไซต์ที่เครือมติชนเปิดตัวใหม่ ประกอบด้วย เว็บไซต์มติชนสุดสัปดาห์ www. matichonweekly.com เว็บไซต์ศิลปวัฒนธรรม www.silpa-mag.com เว็บไซต์เส้นทางเศรษฐี www.sentangsedtee.com และเว็บไซต์เทคโนโลยีชาวบ้าน www.technologychaoban.com
          นายฐากูร บุนปาน กรรมการผู้จัดการ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า โลกปัจจุบันเปลี่ยนไปแล้ว แนวโน้มการรับสื่อกระดาษลดลง ในฐานะผู้นำเสนอข้อมูลข่าวสารที่พร้อมจะก้าวไปให้ทันโลกยุคใหม่ เครือมติชนจึงต้องตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคด้วยการตั้งเป้าจะเป็น Content Provider ผลิตสื่อที่มีคุณภาพ และนำเสนอในทุกช่องทางทุกรูปแบบ เพื่อให้เนื้อหาเข้าถึงผู้อ่านให้มากที่สุด ในขณะเดียวกันยังยึดมั่นในสิ่งที่สื่อควรจะทำคือ ยึดมั่นในจรรยาบรรณวิชาชีพและผลิตสื่อที่มีคุณภาพ ถูกต้องแม่นยำ
          การนำนิตยสารทั้ง 4 เล่มที่มีกลุ่มผู้อ่าน ชัดเจนอยู่แล้วเข้าไปอยู่ในออนไลน์ จะทำให้ มีผู้อ่านกว้างขึ้น จะเป็นการตอบสนองคนอ่าน ได้อย่างเต็มที่ และสอดคล้องกับรสนิยมผู้อ่าน ยุคใหม่ โดยยังคงบุคลิกเดิมของนิตยสารไว้ และเพิ่มจุดเด่นด้วยเนื้อหาพิเศษ
          "เว็บไซต์มติชนสุดสัปดาห์ เป็นแหล่งชุมนุมนักคิดนักเขียนและนักวิชาการมากที่สุด นอกจากมุ่งก้าวไปสู่การเป็นผู้นำของนิตยสารการเมืองออนไลน์แล้ว ยังจะผลักดัน ให้เป็นชุมชนของคนใฝ่รู้ ขยายไปถึงประชาชนทั่วไป โดยจะสอดแทรกเนื้อหาที่บอกเหตุผลแนวคิดหลักหรือที่มาที่ไปของเรื่องนั้น ๆ เพื่อให้สอดคล้องกับรสนิยมของคนรุ่นใหม่
          เว็บไซต์ศิลปวัฒนธรรม ไม่เพียงเดินหน้าสู่การเป็นแหล่งข้อมูลทางประวัติศาสตร์ โบราณคดี วัฒนธรรม และองค์ความรู้ที่หลากหลายเท่านั้น แต่จะมุ่งให้เป็นช่องทาง การสื่อสารระหว่างผู้ที่สนใจ โดยมีกิจกรรมอย่างรายการเสวนา รายการวิทยุ ทัวร์ศิลปวัฒนธรรม ตำนานเรื่องเล่า ภาพเก่าหายาก
          สำหรับเว็บไซต์เส้นทางเศรษฐี ซึ่งมีจุดยืนสำคัญในการต่อยอดองค์ความรู้ การทำมาหากิน เป็นเรื่องเอสเอ็มอี สตาร์ตอัพ ทำอย่างไรจะถอดบทเรียนออกมาให้ได้มากที่สุด ทั้งผลสำเร็จและความล้มเหลว เว็บไซต์นี้จะเป็นตัวถ่ายทอดให้แรงบันดาล ใจแก่ผู้ประกอบการเพื่อให้ก้าวไปสู่ความสำเร็จ
          ส่วนเว็บไซต์เทคโนโลยีชาวบ้าน จะเป็นเว็บไซต์ที่เติมเต็มความรู้ สาระความรู้ด้านการเกษตร โดยมุ่งเน้นการให้ความรู้แก่เกษตรกรทั่วประเทศอย่างรวดเร็วและฉับไว
          ที่ผ่านมานิตยสารทั้ง 4 มีเฟซบุ๊กแฟนเพจ ของตัวเอง ซึ่งมีผู้ติดตามเฉลี่ยหลักแสน เราหวังว่าการที่แต่ละเว็บไซต์มีแนวคิดชัดเจนจะเป็นตัวยึดโยงให้ผู้อ่านนิตยสารของเรายังคงเป็นแฟนประจำเหนียวแน่น ขณะเดียวกันก็จะจูงใจให้เกิดผู้อ่านกลุ่มใหม่ ๆ เข้ามามากขึ้น" กรรมการผู้จัดการ บมจ.มติชนกล่าว