"แจ็คหม่า"ซื้อKFCในจีน เจอแซวเอาคืนไม่รับทำงาน

 แจ็คหม่าซื้อKFCในจีน เจอแซวเอาคืนไม่รับทำงาน
          ผู้จัดการรายวัน360 - "แจ็ค หม่า" เจ้าพ่ออาลีบาบาโดดซื้อกิจการ "เคเอฟซี" ในจีน มูลค่า 1.5 หมื่นล้านบาท ชาวเน็ตแซวเป็นการล้างแค้นที่เคยปฏิเสธรับเข้าทำงานหลายสิบปีก่อน
          ผู้จัดการรายวัน360 - "แจ็ค หม่า" เจ้าพ่ออาลีบาบาโดดซื้อกิจการ "เคเอฟซี" ในจีน มูลค่า 1.5 หมื่นล้านบาท ชาวเน็ตแซวเป็นการล้างแค้นที่เคยปฏิเสธรับเข้าทำงานหลายสิบปีก่อน
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สื่อจีนได้รายงานข่าวว่า วันที่ 2 ก.ย. ที่ผ่านมา ยัม แบรนด์ส (Yum Brands) บริษัทแม่ของเคเอฟซี และพิซซ่าฮัท ได้ทำสัญญาขายกิจการสาขาในประเทศจีนให้แก่บริษัท ไพรมาเวลา แคปปิทัล และบริษัท แอนท์จินหรง ซึ่งเป็นบริษัทประกอบ ธุรกิจการเงินการลงทุนภายใต้อาณาจักรอาลีบาบาของ "แจ็ค หม่า" ด้วยมูลค่า 460 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือมูลค่าราว 15,000 ล้านบาท ทำให้บริษัททั้งสองกลายเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ในบริษัทยัม แบรนด์สประเทศจีน ด้วยหุ้นจำนวน 4 เปอร์เซ็นต์และ 6 เปอร์เซ็นต์ตามลำดับ
          ทั้งนี้ แม้ว่า บริษัทยัม แบรนด์สประเทศจีน จะไม่ได้มีความสัมพันธ์กับยัม แบรนด์ส ในฐานะบริษัทในเครืออีกต่อไป แต่ก็ยังต้องจ่ายรายได้จำนวน 3 เปอร์เซ็นต์ให้แก่ยัม แบรนด์สเป็นค่าลิขสิทธิ์ในทุกๆ ปี
          รายงานข่าวแจ้งว่า ชาวเน็ตต่างให้ความสนใจกับการซื้อกิจการดังกล่าวเป็นอย่างมาก เนื่องจากเจ้าพ่ออาลีบาบาเคยให้สัมภาษณ์ว่า ในสมัยตอนเขายังหนุ่ม เขาเคยเข้าสัมภาษณ์สมัครงานกับร้านไก่ทอด "เคเอฟซี" พร้อมกับผู้สมัครทั้งหมด 24 ราย ซึ่งผู้สมัครจำนวน 23 ราย ต่างผ่านการสัมภาษณ์และได้เข้าร่วมทำงานกับเคเอฟซี มีแต่เขาเพียงคนเดียวเท่านั้นที่ถูกปฏิเสธ เมื่อเขากลับมาซื้อกิจการเคเอฟซีในครั้งนี้ ทำให้ชาวเน็ตต่างแซวว่าเป็นการล้างแค้นที่เคยปฏิเสธไม่รับเขาเข้าทำงานในครั้งนั้น
          ทั้งนี้ ชาวเน็ตบางคนได้เปลี่ยนภาพสัญลักษณ์ของร้านเคเอฟซี ซึ่งเป็นภาพ "ผู้พันแซนเดอร์ส" ผู้ก่อตั้งตำนานไก่ทอดเคเอฟซียิ้มร่าบนพื้นหลังสีแดง โดยได้ตัดหน้าของ เจ้าพ่ออาลีบาบามาแปะทับแทน และยังมีผู้แต่งเรื่องตลกขึ้น โดยระบุว่าวันหนึ่งแจ็คหม่าเกิดหิวระหว่างนั่งทำงาน เลยขอให้เลขาฯ ช่วยไปซื้อเคเอฟซีมาให้ เมื่อเวลาผ่านไป 5 นาที เลขาฯ เดินกลับมาบอกว่าได้ซื้อเคเอฟซีเรียบร้อยแล้วในราคา 460 ล้านเหรียญสหรัฐ.