ลุ้น"ดีแทค"ฐานะพันธมิตร

หุ้นมือถือถูกลดความน่าสนใจลงหลังจากประเด็น 4จีจบลงไป ข้อมูล จากตลาดหลักทรัพย์ ตั้งแต่ต้นปีพบว่า ดัชนีหุ้นไทยปรับตัวขึ้น 18.13% ขณะที่หุ้นกลุ่มไอซีทีปรับตัวขึ้น 11.66%
          หากแยกหุ้นรายบริษัท พบว่าหุ้นทรู (TRUE) ปรับตัวขึ้น 17.16% หุ้นดีแทค (DTAC) 9.09% และหุ้นแอดวานซ์ (ADVANC) 7.89%
          ล่าสุดมีการพูดถึงเรื่องของการ ปฏิรูปรัฐวิสาหกิจโดยเฉพาะ TOT และ CAT ซึ่งนักวิเคราะห์ได้มีการประเมินว่า การปฏิรูปดังกล่าวผู้ที่จะได้รับอานิสงส์ ในครั้งนี้ น่าจะตกเป็นของ "ดีแทค"วสุ มัทนพจนารถ นักวิเคราะห์ หลักทรัพย์ บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศ ไทย)ให้ความเห็นว่า หลังหมดยุคสัมปทานคลื่นความถี่ ทำให้ TOT และ CAT ค่อนข้าง ลำบาก เพราะสูญเสียส่วนแบ่งรายได้จากบริษัทผู้ให้บริการแต่ละรายไปพอสมควร ซึ่งต่อจากนี้ TOT และ CAT ก็จำเป็นต้องหารายได้เข้ามาทดแทน อย่างที่ผ่านมา ก็จะเห็น TOT และแอดวานซ์ เจรจาเรื่องการขอเช่าเสามาอย่างต่อเนื่อง
          "สำหรับโอกาสที่จะเห็นดีแทค เช่าเสา สัญญาณและอุปกรณ์ ก็มีความเป็นไปได้สูง เพราะที่ผ่านมาก็เห็นการทำธุรกิจร่วมกันในลักษณะนี้มาแล้ว  เบื้องต้นอาจจะเห็นการเช่าเสาสัญญาณและอุปกรณ์จาก CAT แต่สุดท้ายแล้วเชื่อว่าบริษัท น่าจะต้องการให้เกิดการร่วมทุน เพื่อความมั่นคงในการทำธุรกิจ " ส่วนเรื่องคลื่นความถี่ของดีแทคที่จะหมดอายุสัมปทานในปี 2561 นั้น เบื้องต้นกสทช.เคยคิดว่าจะนำคลื่นที่มีอยู่ออกมาเปิดประมูลล่วงหน้า เพื่อลดความไม่แน่นอนของอุตสาหกรรม แต่ในกรณีคู่แข่งก็อาจจะแย้งได้ว่าก่อนหน้านี้ก็มีความจำเป็น ในลักษณะนี้ แต่กสทช.ก็มิได้ดำเนินการสรุปแล้วโอกาสที่จะเห็นดีแทคเช่าอุปกรณ์ หรือเช่าคลื่นความถี่จาก TOT หรือ CAT หรือแม้แต่การร่วมทุน ก็เป็นเรื่องที่เจรจากันมาก่อนหน้านี้แล้ว เพียงแต่การดำเนินการ ในฝั่ง TOT และ CAT อาจจะช้า
          ด้านการลงทุนนั้น มองว่าราคาหุ้นจะเริ่มน่าสนใจอีกครั้ง และผู้ลงทุนต้องมั่นใจว่าบริษัทจะมีคลื่นเพียงพอในการทำธุรกิจ หลังจากคลื่นเดิมหมดอายุสัมปทาน ขณะที่ ผลประกอบการนั้น ไตรมาส 2 ที่ผ่านมา น่าจะเป็นจุดต่ำสุดแล้ว เพราะบริษัทมีการ จัดโครงสร้างต่างๆ ไปพอสมควร รวมไปถึง ค่าใช้จ่ายการปลดพนักงานราว 300 ล้านบาท
          บล.ทิสโก้ประเมินว่า จากการที่รัฐบาลทหารกดดันให้รัฐวิสาหกิจมีการปฏิรูป เราคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้น ในเร็วๆ นี้  ฝ่ายวิจัยได้รวมข้อมูลการเจรจา (มีที่ประกาศออกมาแล้ว 14 ครั้ง) และบริษัทในกลุ่มที่มีความเป็นไปได้, ระยะเวลา และผู้ได้รับผลประโยชน์โดยรวม หากว่า TOT และ CAT ถูกนำไปอยู่ใต้บริษัท Holding ของรัฐบาลใหม่ และถูก เร่งกระบวนการแปรรูป เราคาดว่าในปีหน้าจะเป็นปีที่สินทรัพย์จำนวน 2.5 แสนล้านบาท เริ่มมีการถูกขายหรือปล่อยเช่าให้เอกชน ซึ่งจะ ส่งผลอย่างมากต่ออุตสาหกรรมสื่อสาร และปัญหา การขาดแคลนคลื่น และเป็นปัจจัยที่ต้องระวัง
          โดยมองว่า ดีแทคน่าจะเป็นคนได้ประโยชน์ จากความร่วมมือมากสุด รองลงมาคือ ADVANC และ TRUE/DIF แม้ DTAC แม้จะได้ประโยชน์สูงสุดจากการเป็นพันธมิตรกับ TOT และ CAT ทำให้ DTAC กลับมา มีความมั่นคงในการดำเนินงานอีกครั้ง แต่ยังต้องใช้เวลากว่าที่การเจรจาต่างๆ จะเริ่มเห็นผล และมีการเซ็นสัญญาเกิดขึ้น