"ทีโอที" ดิ้นขุดสมบัติเก่าสร้างรายได้

ผู้สื่อข่าวรายงานจากบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ว่า คณะกรรมการและผู้บริหารทีโอทีมีความเห็นพ้องร่วมกัน ให้นำที่ดินของอีโอทีไปสร้างมูลค่าเพิ่ม สร้างรายได้ให้องค์กรและให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพื่อลดการขาดทุนซึ่งปีนี้คาดว่าจะขาดทุนราว 10,000 ล้านบาท โดยให้สอบถามและเชิญชวนเอกชนที่เป็นผู้ประกอบการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่สนใจเข้าเสนอแนวทางการพัฒนา และผลประโยชน์ตอบแทนให้กับทีโอทีได้ตั้งแต่วันนี้-30 ก.ย.นี้
          สำหรับอาคารและที่ดินที่ไม่มีการใช้งานในต่างจังหวัด 10 แห่ง ได้แก่ 1.ที่ดินโทรศัพท์จังหวัดขอนแก่น 2.ที่ดินโทรศัพท์จังหวัดยโสธร 3.ที่ดินโทรศัพท์จังหวัดนครสวรรค์ 4.ที่ดินชุมสายโทรศัพท์ อ.แม่โจ้ จังหวัดเชียงใหม่ 5.ที่ดินส่วนบริการลูกค้าจังหวัดภูเก็ต 6.ที่ดินชุมสายกะตะ จังหวัดภูเก็ต 7.ที่ดินชุมสายกะรน จังหวัดภูเก็ต 8.ที่ดินโทรศัพท์จังหวัดปราจีนบุรี 9.ที่ดินโทรศัพท์จังหวัดแม่ฮ่องสอน 10.ที่ดินโทรศัพท์จังหวัดจันทบุรี ส่วนที่ดินและอาคารของทีโอทีในกรุงเทพฯและปริมณฑล เช่น สถาบันวิชาการทีโอที งามวงศ์วาน และชุมสายสายเพลินจิต เป็นต้น จะดำเนินการในลำดับต่อไป
          อย่างไรก็ตาม วิธีการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ตามแนวทางของอบร์ดและผู้บริหารมีทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย โดยฝ่ายเห็นด้วยมองว่าดีกว่าที่จะปล่อยให้ว่างเปล่าไม่เกิดประโยชน์ แต่ต้องบริหารจัดการให้ดี และต้องไม่เหมือนที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน ที่ดินของตัวเองไม่อยู่แต่ไปเช่าเอกชนอยู่ ส่วนไม่เห็นด้วยมองว่า แม้จะเป็นแนวทางหนึ่งในการหารายได้ แต่ไม่ควรจะมุ่งเน้นการดำเนินการมากกว่าธุรกิจหลัก เพราะทุกวันนี้บอร์ดและผู้บริหารไม่ได้จริงจังที่จะสร้างรายได้จากการให้บริการโทรคมนาคมทั้งๆที่มีคลื่นความถี่ 2300 เมกะเฮิรตซ์ คลื่น 2100 เมกะเฮิรตซ์ และมีทรัพย์สินโครงข่ายเป็นของตัวเอง ทั้งที่ลงทุนเองและรับโอนจากสัญญาสัมปทาน แต่ขณะนี้ยังไม่มีการใช้ประโยชน์จากทั้งคลื่นและโครงข่ายที่ได้รับมอบ หากบอร์ดและผู้บริหารจริงจังเชื่อว่าจะช่วยสร้างรายได้และลดการขาดทุนได้.--จบ--